Trái tim người Hà Nội đập trong lồng ngực thanh niên 23 tuổi ở Huế

20:34 | 06/01/2022
Một người ở Hà Nội chết não và gia đình đã tự nguyện hiến tạng để cứu những người khác. Nhờ đó, trái tim của người hiến đã đập trong lồng ngực chàng trai 23 tuổi người Huế.

Ngày 06/01, BV TƯ Huế cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân P.D.Q. (23 tuổi, trú tại Thừa Thiên-Huế).

Trước đó, bệnh nhân được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối ngày 2/1, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, có người cho chết não tại Hà Nội. Nhận được thông tin, BV đã khẩn trương cử một kíp thầy thuốc mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng. Đến 13h ngày 3/1, ca phẫu thuật nhận tạng (quả tim) tại Hà Nội đã hoàn thành. Ngay sau đó, kíp bác sĩ đã mang quả tim hiến tặng về sân bay Đà Nẵng lúc 15h40 cùng ngày. 

Đến 6h15 ngày 3/1, ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân Q. được tiến hành. Sau nhiều giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Đến 19h cùng ngày, quả tim ghép đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế cho biết, ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của BV. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19. 

Về ca ghép tim vừa qua, thay mặt BV TƯ Huế, GS. Hiệp cảm ơn và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn các cơ quan, đơn vị đã giúp đỡ tạo điều kiện để BV có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn