Triển vọng vaccine COVID-19 có tác dụng suốt đời

14:51 | 09/01/2022
Theo trang tin trực tuyến Mỹ Interestingengineering (IEC), nhóm các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Y tế Tokyo (TIMS) hiện đang điều chế loại vaccine mới có thể bảo vệ con người suốt đời khỏi Covid-19.

Nếu thành công, sẽ có thể trở thành vũ khí mới, thay đổi cuộc chơi, giúp con người sớm chế ngự đại dịch nguy hiểm hiện đang bao trùm khắp thế giới.

Michinori Kohara, tác giả chính của nghiên cứu ở TIMS cho hay, vaccine Covid-19 mới này dựa trên vaccine đậu mùa, được ông nghiên cứu trong 3 thập kỷ, nó có thể tạo ra sự bảo vệ suốt đời. Nguyên thủy, vaccine đậu mùa được bác sĩ người Anh Edward Jenner điều chế vào năm 1796 để chống lại căn bệnh thảm khốc, gây tỷ lệ tử vong cực kỳ cao.

Hiện vaccine mới nói trên đang được thử nghiệm trên chuột bằng virus tái tổ hợp mã hoá gene HA của chủng cúm có độc lực cao cho thấy lượng kháng thể được duy trì sau hơn 20 tháng, gần tương đương tuổi thọ trung bình của chuột. Tất cả những con chuột được tiêm vaccine này đều sống sót, còn những con không được tiêm trong thí nghiệm đối chứng đã chết. 

Dự kiến vaccine này sẽ được hãng Nobelpharma đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 trong nửa đầu năm 2023 trên 150-200 tình nguyện viên, kể cả những người đã mắc Covid-19 hoặc đã tiêm đủ vaccine. Nếu hiệu quả được kiểm chứng, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ được triển khai ngay sau đó, với mục tiêu sản xuất thương mại sớm nhất vào năm 2024.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn