Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế ứng dụng tìm nhà trọ cho sinh viên

10:44 | 24/09/2022
Thấu hiểu những khó khăn sinh viên sẽ gặp phải trong quá trình sống xa nhà và học tập tại trường, ứng dụng ICTSV của trường ĐH Bách khoa Hà Nội ra đời phần nào giúp các sinh viên giảm bớt nỗi lo.

Ứng dụng ICTSV là một ý tưởng được các cán bộ của Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện, trong đó có sự hỗ trợ của nhóm cựu sinh viên trường.

Ứng dụng bắt đầu được xây dựng và phát triển từ năm 2019 với mục đích ban đầu để quản lý các sinh viên ngoại trú. Sau đó, tháng 04/2022 tính năng tìm nhà trọ được cập nhật trên ứng dụng và tới tháng 6/2022 nhóm xây dựng đề án bắt đầu kêu gọi sinh viên toàn trường đóng góp các thông tin cho ứng dụng, từ đó chính thức được đưa vào sử dụng.

Sau một thời gian đưa vào sử dụng hiện tại ứng dụng nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên và có khoảng 2.800 thông tin về chủ nhà trọ cũng như chất lượng đánh giá thực tế các điểm trọ do sinh viên đang theo học tại trường cung cấp.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với ứng dụng giúp sinh viên dễ dàng tìm nhà trọ  - Ảnh 2.

Giao diện ứng dụng ICTSV - Ảnh: Hải Anh

Bên cạnh sự tiện ích từ tính năng tìm nhà trọ, nhóm xây dựng đề án còn tích hợp thêm những tính năng tiện ích khác như: ATM quà (các sinh viên có thể tặng lại đồ dùng cũ của mình cho các bạn có nhu cầu); hay tính năng tìm việc làm (hỗ trợ sinh viên có thể tiếp cận những thông tin chính xác đã được kiểm chứng, giúp sinh viên tránh được những việc như lừa đảo, mất tiền mô giới và các rủi ro không lường trước khác khi tìm việc làm).

Theo ông Phạm Mạnh Hùng - Phó phòng Công tác Sinh viên, ĐH Bách khoa Hà Nội: "Nhà trường cũng có những hội nhóm thường xuyên đăng tải tin bài giới thiệu nhà trọ cho sinh viên. Tuy nhiên để mang tính hệ thống thì ứng dụng ICTSV sẽ tích hợp tất cả, dễ dàng quản lý số lượng sinh viên trong trường và tra cứu các thông tin liên quan. Nhờ dữ liệu thông tin được quản lý trong ứng dụng mà thời điểm giãn cách xã hội, nhà trường đã nắm được số lượng sinh viên đang ở lại Hà Nội hoặc những sinh viên bị nhiễm Covid 19, để tới từng nhà trọ hỗ trợ lương thực cho sinh viên. Ứng dụng này cũng giúp các bậc phụ huynh phần nào đó yên tâm hơn khi con em học xa nhà."

Trên mạng xã hội cũng có nhiều ứng dụng hỗ trợ tìm nhà trọ, đôi khi sẽ mất phí nếu người dùng muốn truy cập nhiều thông tin hơn hoặc có ứng dụng không thu phí thì sẽ xuất hiện nhiều quảng cáo rao vặt. Các ứng dụng không tích hợp được nhiều tính năng khác để thu hút được nhiều người sử dụng thường xuyên.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mong muốn sẽ xây dựng, hoàn thiện thêm các dịch vụ tiện ích khác và trong tương lai ứng dụng ICTSV chính là cầu nối cung cấp các thông tin dịch vụ, giữa sinh viên với các doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự hoặc sinh viên với các chủ nhà trọ. Bên cạnh đó, nhà trường sẵn sàng chia sẻ và lan tỏa sự tiện ích của ứng dụng ICTSV tới các trường khác nếu có mong muốn sử dụng, nhằm giúp công tác quản lý thuận tiện hơn và hỗ trợ đời sống cho sinh viên nhiều hơn.

Ông Phạm Mạnh Hùng

(Phó phòng Công tác Sinh viên, trường ĐH Bách khoa Hà Nội)


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn