Truyền cảm hứng chinh phục giấc mơ không gian cho phụ nữ

09:00 | 21/09/2021
Ở một quốc gia nơi phụ nữ chỉ được biết đến với vai trò làm mẹ, làm vợ như Kyrgyzstan, việc tham gia thực hiện sứ mệnh không gian gần như là không thể. Vượt qua những rào cản đó, năm 2018, nhóm 8 phụ nữ trẻ đã khởi động Kyrgyz Space Programme (Chương trình Không gian Kyrgyz) với mục đích thiết lập và phóng vệ tinh CubeSat vào không gian trong năm 2022.

Sáu trong tám thành viên này là Alina Anisimova (22 tuổi), Anna Boyko (22 tuổi), Kyzzhibek Batyrkanova (26 tuổi), Aizada Karataeva (22 tuổi), Aidana Aidarbekova (22 tuổi) và Begaiym Isaakova (20 tuổi) - những người đã trở thành hình mẫu cho trẻ em gái ở Kyrgyzstan.

Chương trình Không gian Kyrgyz không chỉ nhằm thực hiện giấc mơ không gian của Kyrgyzstan mà còn để chứng minh rằng phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Với mục tiêu đáp trả sự phân biệt đối xử với phụ nữ trong xã hội, Chương trình này muốn kêu gọi sự trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ Kyrgyzstan trong lĩnh vực khoa học, đồng thời nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Phá bỏ định kiến giới

Theo Kyzzhibek Batyrkanova, một thành viên trong nhóm, phụ nữ Kyrgyzstan phải đối mặt với rất nhiều rào cản, định kiến giới. Thách thức với phụ nữ trong lĩnh vực khoa học càng tăng lên gấp bội. Trẻ em gái không được khuyến khích học hóa sinh hoặc kỹ thuật sinh học vì những ngành này được coi là không dành cho nữ giới. Nhiều gia đình không muốn đầu tư vào giáo dục cho trẻ em gái vì cho rằng sẽ không thu được "lợi nhuận".

Truyền cảm hứng chinh phục giấc mơ không gian cho phụ nữ Kyrgyzstan - Ảnh 1.

Kyzzhibek Batyrkanova, Trưởng nhóm Chương trình Không gian Kyrgyz

Aizada Anisimova (22 tuổi), thành viên của Chương trình Không gian Kyrgyz, cho biết phụ nữ ở Kyrgyzstan rất khó thể hiện chính kiến của mình: "Vấn đề lớn nhất ở Kyrgyzstan là cha mẹ không dạy trẻ em gái theo đuổi những gì chúng tôi muốn. Thay vào đó, người thân thường gây áp lực để con cái, đặc biệt là trẻ em gái, phải đi theo con đường mà bố mẹ đã chọn trước". Aizada kể lại vào ngày cưới của cô, tất cả những gì người thân mong muốn là cô phải tôn trọng chồng, im lặng khi chồng nói và có trách nhiệm sinh con nối dõi, bởi đó mới là hạnh phúc của phụ nữ.

Với Chương trình Không gian Kyrgyz, nhóm 8 phụ nữ trẻ cùng làm việc để lắp ráp vệ tinh nano đầu tiên của Kyrgyzstan, đồng thời triển khai các khóa học về hàn, tạo mô hình 3D, in 3D và lập trình để thúc đẩy giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) cho phụ nữ và trẻ em gái. "Chúng tôi muốn mọi người thấy phụ nữ có khả năng làm bất cứ điều gì, thậm chí vươn tới những vì sao", Kyzzhibek nói.

Chia sẻ về cơ duyên tham gia Chương trình Không gian Kyrgyz, Anna Boyko (22 tuổi) cho biết, lúc đó cô đang học biên dịch tiếng Đức thì thấy thông tin từ Cơ quan Vũ trụ Kyrgyzstan trên Facebook. Anna lo ngại chương trình không phù hợp với mình. Cô nói: "Khi lớn lên, tất cả những gì tôi thấy trong phim hoạt hình là câu chuyện công chúa gặp hoàng tử, kết hôn rồi sinh con. Có lẽ điều đó đã ảnh hưởng đến tôi và là những gì tôi đang nghĩ đến".

Khi được nhận vào thực tập tại công ty CNTT, Anna đã tự tin hơn vào bản thân. "Tôi đã nghĩ rằng chỉ những người giỏi nhất mới có thể làm việc trong lĩnh vực máy tính nhưng trong thời gian thực tập, tôi nhận ra rằng tôi có khả năng nhiều hơn tôi nghĩ". Anna tham gia Chương trình vào tháng 8/2018. Cô tạm dừng học biên dịch vài tháng sau đó để tập trung vào vật lý, lập trình cũng như các kỹ năng mềm như lập ngân sách và thuyết trình trước đám đông.

Trao quyền cho trẻ em nông thôn

Ở các thành phố lớn của Kyrgyzstan, người dân có nhiều cơ hội trong khoa học và CNTT với cơ sở hạ tầng tốt hơn, khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục, thực tập và cơ hội việc làm nhiều hơn. Vùng nông thôn bị hạn chế những quyền đó. Nhiều trẻ em nông thôn không có máy tính và điện thoại để học tập, cho dù điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. "Chúng ta cần giáo dục STEM cho các nhóm phụ nữ và trẻ em gái, nam giới và trẻ em trai yếu thế trong xã hội. Chúng ta cần các chương trình trao quyền cho phụ nữ để phá vỡ rào cản vô hình và mở rộng cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học", Kyzzhibek chia sẻ.

Theo thống kê, 1/4 dân số Kyrgyzstan sống dưới mức nghèo khổ, tập trung ở nông thôn. Những năm 1990, cha mẹ của Kyzzhibek đã rời quê hương, chuyển lên thành thị sống, mở ra nhiều cơ hội hơn cho gia đình, trong đó có cơ hội học tập. Cô nói: "Nhiều trẻ em gái ở các vùng nông thôn của Kyrgyzstan không được tiếp cận với giáo dục vì quan niệm nên kết hôn sớm".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn