Tự cách ly tại nhà: Người nhập cảnh chỉ 3 ngày, dân trong nước tối thiểu 7 ngày

07:38 | 10/01/2022
Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh nếu tiêm đủ mũi chỉ tự cách ly 3 ngày, trong khi người dân trong nước lại tối thiểu 7 ngày. Đó là chưa kể, mỗi địa phương lại áp dụng thời gian cách ly khác nhau.

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 08/01, Việt Nam đã tiêm được khoảng 160 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó tiêm mũi 1 là 78.247.751 liều, tiêm mũi 2 là 70.900.775 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vaccine Abdala) là 10.884.661 liều. Như vậy, đến nay cơ bản Việt Nam đã tiêm phủ mũi vaccine cơ bản cho người dân, đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, dù đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản nhưng khi về địa phương, người dân vẫn phải tự cách ly với thời gian khác nhau tùy tỉnh, thành. Thậm chí, Bộ Y tế cũng quy định khác nhau về thời gian tự cách ly đối với người nhập cảnh và người dân trong nước dù đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine Covid-19.

Cụ thể, theo quy định tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021, từ ngày 01/01/2022 người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì trong 03 ngày đầu tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Tự cách ly tại nhà: Người nhập cảnh chỉ 3 ngày, dân trong nước tối thiểu 7 ngày - Ảnh 1.

Chính quyền dán thông báo tại các gia đình có người cách ly y tế

Trong khi đó, đối với người dân trong nước, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 9472/BYT-MT về việc tăng cường chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch. Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Dù vậy, các địa phương cũng áp dụng khác nhau về thời gian tự cách ly đối với người đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản. Ví như, tại Quảng Ngãi, người dân từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 cao như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,... và các tỉnh thuộc vùng cam, vùng đỏ nếu đã tiêm đủ liều vaccine khi về địa phương cần theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; phải xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến tỉnh Quảng Ngãi.

Còn tại Quảng Trị, từ ngày 05/01, người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 từ vùng xanh, vùng vàng trở về tỉnh sẽ không hạn chế đi lại, chỉ cần thực hiện khai báo y tế. Người trở về từ vùng cam cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người trở về từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao) cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung.

Tại Thanh Hóa, Sở Y tế cho biết, người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5k; đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 2 tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày; Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Trước sự áp dụng không đồng nhất trên, nhiều người bức xúc cho rằng, cần áp dụng đồng nhất quy định trên toàn quốc chứ không phải mỗi nơi một kiểu, gây khó cho người dân. Nhất là thời gian tới, người dân các nơi trở về địa phương đón Tết Nguyên đán. Chị Trần Thị Hà (trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: Tôi không hiểu tại sao người nhập cảnh vào Việt Nam nếu tiêm 2 mũi vaccine thì chỉ tự theo dõi tại nơi lưu trú 3 ngày, còn trong nước kể cả đã tiêm 3 mũi cũng phải tự cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày. Hơn nữa, Bộ Y tế cũng không quy định rõ người nước ngoài có thuộc vùng xanh, cam, đỏ,... như Việt Nam hay không. Đó là chưa kể mỗi tỉnh lại có một quy định khác nhau về thời gian cách ly. Sao Bộ Y tế không thống nhất với các địa phương là người người đã tiêm 2-3 mũi thì chỉ tự theo dõi tại nhà 3 ngày như người nhập cảnh, chị Hà đặt câu hỏi.

Chị Lê Thị Thanh Thủy (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị đã tiêm 2 mũi cơ bản và mũi nhắc lại vaccine Covid-19. Hiện chị đang dự tính về Thanh Hóa đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Hà Nội đang được đánh giá dịch cấp độ 2, như vậy nếu về quê, chị sẽ phải tự cách ly 7 ngày. Nếu về nhà từ 28 Tết thì ngày Mùng 4 Tết mới hết thời gian tự cách ly, Mùng 5 lại ra Hà Nội để đi làm, như vậy đâu có thăm hỏi được ai. Đó là chưa kể khi về quê, chưa rõ địa phương đánh giá mức độ dịch theo cấp độ thành phố hay quận huyện. Nếu như đánh giá cấp độ dịch theo địa bàn quận Hoàng Mai thì tôi lại thuộc cấp độ 3", chị Hoa nói.  

Bác sĩ, chuyên gia y tế Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Sức khỏe đời sống (Bộ Y tế) cho rằng, quy định về thời gian cách ly người về các tỉnh, thành của các địa phương không đúng với tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về Ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo bác sĩ Tuấn, sau khi Chính phủ Ban hành Nghị quyết 128, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 9472/BYT-MT gửi các tỉnh, thành về triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mỗi nơi hiểu văn bản trên và áp dụng một kiểu khiến người dân chịu khổ.

Trong khi đó, hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định cách ly người về từ các tỉnh, thành phải cách ly từ 7-14 ngày (tùy mức độ dịch) hiện không còn phù hợp. Bởi tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam hiện đã rất cao, đến nay đã lên đến 160 triệu liều. Hầu hết người dân trong độ tuổi đã tiêm 2 mũi cơ bản, một số địa phương đã tiêm mũi nhắc lại. Trong khi đó, với biến chủng Delta và Omicron lây lan nhanh thì các biện pháp "ngăn sông cấm chợ" cũng không thể ngăn cản được và thực tế đã chứng minh điều đó. Đó là chưa kể, nhiều nơi chỉ yêu cầu cho có hình thức, còn người dân thì thấy không hợp lý sẽ không thực hiện.

Về giải pháp thay đổi, ông Trần Sĩ Tuấn cho rằng, Bộ Y tế cần quy định thống nhất về thời gian tự cách ly của người dân, tránh tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu như hiện nay. Hơn nữa, nếu người dân đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản mà đến từ vùng có mức độ dịch tương đương thì không cần tự cách ly tại nhà nữa. Nếu đến từ vùng có mức độ dịch cao hơn, nếu cẩn thận thì cách ly tại nhà 3 ngày là phù hợp", bác sĩ Tuấn nói.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn