Tương lai nào cho #MeToo sau vụ kiện “triệu đô” Johnny Depp-Amber Heard?

21:46 | 27/06/2022
Mặc dù phiên tòa xét xử vụ kiện giữa hai “ngôi sao” Hollywood Johnny Depp (58 tuổi) và Amber Heard (36 tuổi) đã chính thức khép lại nhưng đến giờ những tranh luận quanh tác động của vụ việc này đến vấn đề bạo lực gia đình và phong trào #MeToo vẫn chưa chấm dứt.

Theo Michelle Sacks, Giám đốc đào tạo tại Trung tâm Phụ nữ Khu vực Houston (Mỹ), với một số nạn nhân của bạo lực gia đình, vụ việc đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt, đặc biệt là đối với những người đang cân nhắc đưa câu chuyện của mình ra ngoài ánh sáng.

Sau khi tòa tuyên bố Johnny Depp thắng kiện, từ khóa #MeToo trở thành xu hướng thịnh hành trên Twitter. #MeToo từng giúp Amber Heard chiếm ưu thế khi chia tay chồng cũ năm 2017-2018. Tuy nhiên giờ đây, khi mọi thứ bị đảo ngược, cô phải chịu chỉ trích từ dư luận và kéo theo cả #MeToo. "Ngôi sao" truyền hình Meghan McCain tuyên bố "#MeToo đã chết" và gắn thẻ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), đề cập đến vai trò của ACLU, tổ chức đã giúp Heard soạn bài báo trên Washington Post năm 2018 khiến Depp kiện cô.

Tuy nhiên, Tarana Burke, người sáng lập phong trào #MeToo, khẳng định phong trào sẽ không bao giờ chết. Bà cho biết trong một tuyên bố: "Cách mà #MeToo bị coi là "đồng phạm" và bị bóp méo trong phiên tòa xét xử Johnny Depp và Amber Heard là một thảm họa và là một trong những sự phỉ báng lớn nhất đối với phong trào của chúng tôi".

Christine Scartz, Giám đốc một phòng pháp lý miễn phí cho nạn nhân bạo lực gia đình ở Athens, bang Georgia, Mỹ, lo ngại trường hợp của Depp và Heard sẽ tác động mạnh đến nạn nhân bạo lực gia đình bởi những tuyên bố lạm dụng, đặc biệt là những lời châm chọc không ngừng trên mạng xã hội. Cô nói: "Mọi người không muốn phải kể hết những chi tiết thân mật trong cuộc sống cá nhân để rồi sau đó bị gọi là kẻ nói dối". Theo giáo sư Luật Mary Anne Franks, phiên tòa diễn ra vào một thời điểm văn hóa quan trọng. Vì những tiến bộ mà phụ nữ đạt được trong 50 năm qua đang ngày càng bị đe dọa và #MeToo phải đối mặt với phản ứng dữ dội.

Trong 6 tuần của phiên tòa, tổ chức quốc gia chống bạo lực tình dục (RAINN) đã ghi nhận số cuộc gọi đến đường dây nóng tăng đáng kể. Vào tháng 5/2022, RAINN đã giúp hơn 28% số người so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Ngày tòa án đưa ra phán quyết, tổ chức đã hỗ trợ nhiều hơn 35% số người so với mọi ngày, phát ngôn viên Erinn Robinson cho biết.

Luật sư Joseph Cammarata ở Washington, người đại diện cho 7 phụ nữ trong vụ cáo buộc danh hài Bill Cosby tấn công tình dục, nhận định rằng các nạn nhân bạo lực tình dục ngày càng lo ngại có thể bị kiện nếu họ tiếp tục. Nhưng ông tin rằng sự thật vẫn có thể chiến thắng. Theo ông, phiên tòa của Depp và Heard chỉ phản ánh mối quan hệ của cả hai và không có nghĩa là mọi trường hợp đều như vậy.

Sau 6 tuần kiện tụng ồn ào, Johnny Depp được Tòa án hạt Fairfax, Virginia (Mỹ) tuyên bố thắng kiện vợ cũ Amber Heard (36 tuổi) và nhận hơn 10 triệu USD tiền bồi thường. Bồi thẩm đoàn cũng yêu cầu Depp bồi thường thiệt hại cho Heard 2 triệu USD.

Depp và Amber gặp nhau trên trường quay phim Cuốn nhật ký kỳ lạ và bắt đầu hẹn hò vào năm 2012. Cặp đôi kết hôn vào năm 2015 và chính thức ly hôn năm 2017. Trong thời gian bên nhau, Heard nhiều lần lên tiếng tố Depp lạm dụng và hành hung mình. Năm 2019, tài tử đệ đơn kiện vợ cũ tội phỉ báng và bôi nhọ anh sau bài viết Heard tự mô tả mình là "nhân vật công chúng đại diện cho hành vi bạo lực gia đình" trên tờ Washington Post vào tháng 12/2018. Mặc dù không nêu rõ tên nhưng Depp khẳng định bài báo đã phá hủy sự nghiệp, khiến anh bị loại khỏi phần 6 series phim Cướp biển vùng Caribbean. Cả hai đều từng tuyên bố mình là nạn nhân và cáo buộc người kia có hành vi bạo lực.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn