UNFPA hỗ trợ bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ 3 tỉnh miền Trung

23:00 | 24/11/2020
Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã cung ứng 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực tại 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại lễ ký kết tại Hà Nội ngày 24/11, bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đã bàn giao 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Qua đó để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Nam.

UNFPA hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt - Ảnh 1.

UNFPA cung ứng 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái

Bão lụt kể từ đầu tháng 10 đã khiến 200 người tử vong và làm cho hàng nghìn người phải di dời. Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó có 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Trong các tình huống khẩn cấp, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng. Do đó, cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả.

Lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân…

Nhiều phụ nữ nghèo rơi vào tình trạng thất nghiệp cả trong và sau đợt lũ. Phụ nữ cũng có thể bị bạo lực gia đình và quấy rối khi tạm lánh tại các trung tâm cộng đồng. Những vấn đề và tính dễ bị tổn thương này làm ảnh hưởng tới nỗ lực và khả năng của phụ nữ trong việc giảm nhẹ và thích ứng với rủi ro thiên tai.

Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Qua đó giúp giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng. 

 Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: "Duy trì vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin và được đảm bảo sức khỏe trong trường hợp thiên tai hay khủng hoảng xảy ra. Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong khủng hoảng".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn