Vaccine viêm não mô cầu khan hiếm

18:56 | 06/03/2016
Hà Nội xuất hiện những ca viêm não mô cầu đầu tiên sau nhiều tháng “vắng bóng”. Vaccine đang cháy hàng trong khi các chuyên gia khuyến cáo người dân tiêm phòng.
Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều tháng nay vaccine viêm não mô cầu tại các điểm tiêm của Hà Nội không có.
Tiem-vx.jpg
Tiêm phòng đầy đủ để trẻ không mắc bệnh
Tại Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), các vaccine tiêm, vaccine ngừa não mô cầu A, C được thông báo hết. Theo đơn vị này, vaccine phòng bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm A và C (Menigo A C) của Pháp đã hết từ cuối tháng 11/2015 và dự kiến phải giữa tháng 4/2016 mới có thêm thuốc về Việt Nam. Vaccine Menigo A C đang được khuyến cáo tiêm bởi tại Việt Nam tuýp này hay gặp nhất.
 
Tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, vaccine phòng bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm A và C (Menigo A C) của Pháp cũng tạm hết.
CHAY.jpg
Trong danh sách các vaccine tiêm, vaccine ngừa não mô cầu A, C thông báo hết.
Điểm tiêm vaccine dịch vụ tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac 182 Lương Thế Vinh cũng thông báo vaccine viêm màng não mô cầu tuýp A và C của Pháp đã hết từ cuối năm 2015. Dự kiến, đầu tháng 4/2016 mới có vaccine.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để không để dịch có nguy cơ lan rộng. Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này. Hiện vaccine phòng não mô cầu được tiêm theo hình thức dịch vụ.
 
Vi khuẩn gây viêm màng não do não mô cầu là Neisseria meningtidis thường cư trú ở vùng mũi, hầu, họng. Nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) là 10-20%. Những ai tiếp xúc rất gần bị bệnh nhân ho văng vi khuẩn vào mặt thì có nguy cơ cao bị lây và phải uống ngay kháng sinh dự phòng. Những người tiếp xúc khác chỉ cần theo dõi sức khoẻ để điều trị kịp thời. Ngoài việc thực hiện vệ sinh cá nhân, thông thoáng nơi ở và làm việc; để phòng bệnh người dân có thể tiêm vaccine phòng bệnh.

Tiêm viêm não mô cầu gồm hai liều, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ. Lịch tiêm đuợc áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn