Vì lời hứa "không làm mẹ thất vọng", nữ sinh trường Ams nỗ lực đạt loạt thành tích đáng nể

22:30 | 17/09/2023
"Sẽ không làm mẹ thất vọng đâu" tưởng là câu nói yêu thương dành cho mẹ của học sinh cấp 1, nhưng Nguyễn Nhật Minh đã vin vào lời hứa đó để nỗ lực không ngừng và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2005, Hà Nội) là cựu học sinh chuyên Hoá trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ams). Nhiều người quen biết hay gọi đùa Minh là cô con gái "mang học bổng về cho mẹ" bởi hành trình từ cấp 1 đến đại học của em luôn trải đầy những bằng khen và học bổng. 

Có thể điểm qua "sương sương" một vài thành tích của Minh như: Cấp 1 "ẵm" về hai giải: Giải Nhất Toán tiếng Anh, Nhì Toán tiếng Việt cấp quận. Lên cấp 2, Minh được thư mời nhập học của một số trường, em chọn THCS Archimedes. Cô gái cá tính, nghịch ngợm này sau đó thi đủ các môn Học sinh Giỏi, gần như giải môn nào em cũng có, từ chuyên Toán, đến Lý, Sinh và Văn.

Nguyễn Nhật Minh - Ảnh 1.

Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2005, Hà Nội) là cựu học sinh chuyên Hoá trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sau đó, Minh được một cô giáo truyền cảm hứng và quyết theo chuyên Hóa. Vào lớp 10, Nhật Minh đỗ Á khoa Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, đỗ thêm chuyên Văn THPT Nguyễn Huệ, Chu Văn An và các trường công top khác. Cuối cùng, em chọn Hoá Ams. 

Mới nhất, Nhật Minh nhận được học bổng để trở thành sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của VinUni với học bổng 2,6 tỷ đồng bao gồm học phí 4 năm.

Nỗ lực vì những lời hứa 

Có thể nói, hành trình chinh phục những thành tích của Nhật Minh gắn liền với những lời hứa. Còn nhớ năm cuối cấp 1, khi đạt 2 giải Toán, Minh có nói với mẹ một câu, rằng “con sẽ không làm mẹ thất vọng đâu”. Tưởng là câu nói yêu thương dành cho mẹ của học sinh cấp 1, nhưng nữ sinh Hà Nội đã vin vào lời hứa đó để nỗ lực không ngừng và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Một số thành tích học tập, ngoại khóa của Nhật Minh

Lớp 5: Giải Nhất kỳ thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Anh cấp quận/Giải Nhì kỳ thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Việt cấp quận

Lớp 6: Thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ

Giải nhì kỳ thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Anh cấp quận

Giải khuyến khích kỳ thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Việt cấp quận

Đại diện Việt Nam tham dự International Mathematics Competition

Học bổng 25% 3 kỳ tại trường Culford, Vương quốc Anh

Thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Olympic Toán học Úc

Lớp 7: Vô địch cuộc thi Archimedes Olympiad môn Hoá Học

Lớp 8: Về nhì cuộc thi Archimedes Olympiad môn Sinh học

Học bổng 100% của trường

Học bổng danh dự của trường

Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp quận môn Khoa Học

Lớp 9: Giải ba kỳ thi Học sinh Giỏi cấp thành phố môn Khoa Học

Giải ba kỳ thi Học sinh Giỏi cấp quận môn Hoá học

Lớp 10: Tam khoa đầu vào THPT Chuyên Đại Học Sư Phạm

Đỗ chuyên Hoá THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam (45,25/50)

Đạt học bổng dành cho học sinh Chuyên

Lớp 11: IELTS 7.5

Vào vòng thành phố kỳ thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp do Bộ GD&ĐT tổ chức

Đạt học bổng dành cho học sinh Chuyên

Nhớ lại lời hứa năm đó, Minh chia sẻ: "Em nghĩ câu nói đó em vừa là nói với mẹ, vừa là nói với mình. Em là một người có tham vọng và luôn muốn chiến thắng. Hiểu được điều đó, mẹ luôn tạo những cơ hội tốt nhất để em đạt được những điều mình mong muốn. Vì vậy, em luôn cố gắng để không phụ công mẹ và cũng để hoàn thành ước mơ của mình.

Tuy luôn phấn đấu hết mình nhưng em vẫn nhớ mẹ luôn dạy "khi không đạt kết quả mình mong muốn, đừng vì vậy mà quá thất vọng. Luôn có những cánh cửa khác sẽ mở ra, và vì những gì con học được trong quá trình ấy chính là thành tựu lớn nhất".

Năm cấp 3, ban đầu Minh có ý định đi du học. Nhưng cuối cùng em lại nói với mẹ muốn gác lại dự định này vì hai đứa em còn nhỏ, sợ mẹ vất vả. Lúc này em thứ hai của Minh sang học hệ Cambridge, cần có chị ở bên, em trai út bước vào tuổi "ẩm ương". Minh muốn ở Việt Nam học để gần gũi các em và phụ giúp mẹ.

Mục tiêu của Minh chính là VinUni - ngôi trường giúp em có thể vừa học tập với chất lượng quốc tế, vừa có thể ở gần gia đình. Em quyết tâm "săn" học bổng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ. Minh đã hoàn thành lời hứa thứ hai này của mình với một hành trình dài cố gắng không ngừng nghỉ. 

Để hoàn thành mục tiêu, Minh đã chuẩn bị hồ sơ từ thành tích học tập đến ngoại khóa một cách cẩn thận: "Có rất nhiều người giỏi, em có thể bình thường hơn nhiều bạn, nhưng em nghĩ thế mạnh của em là chính mình. Em đã cho ban tuyển sinh thấy được những cá tính đối lập, hoài bão và tiềm năng của bản thân phù hợp để phát triển tại trường", em nói.

Vì lời hứa "sẽ không làm mẹ thất vọng đâu", nữ sinh trường Ams nỗ lực đạt loạt thành tích đáng nể - Ảnh 3.

Nhật Minh và bố mẹ

Bài luận của Minh viết về khoảng thời gian em ấp ủ ước mơ trở thành doanh nhân và những dự án để từng bước tập tành, hiện thực hóa dần ước mơ đó. Với Minh, một bộ hồ sơ và 1 bài luận mang màu sắc cá nhân, khiến ban tuyển sinh thấy được con người mình chính là chìa khóa để mở cánh cổng bước vào ngôi trường mơ ước.

Bí quyết học tập: Biến kiến thức học được thành kiến thức của mình

Từ nhỏ, Minh đã có thế mạnh về các môn tự nhiên. Bằng việc tìm tòi về mọi thứ xung quanh, em cân bằng việc học các môn của mình không chỉ trên sách vở mà còn thông qua Youtube, các trang sách báo. Dù học chuyên Hóa nhưng em thấy mình có thế mạnh nhất ở môn Văn. Đây cũng là môn em yêu thích vì với em, "Văn học là nhân học".

Để có thể học đều các môn, Minh cho biết chủ yếu em phân chia, cân bằng được thời gian tự học hơn là đi học thêm bên ngoài. Hơn nữa, em còn có đam mê với việc đọc sách. Em đọc nhiều thể loại: Chính trị, khoa học, xã hội, tiểu thuyết,... đó cũng là cách em học các môn xã hội.

Nói về bí quyết học tập, Minh chia sẻ, đó chính là biến kiến thức học được thành kiến thức của mình. "Người ta hay bảo thiên tài học một biết mười, theo em thì ai cũng có thể trở thành kiểu thiên tài đó. Khi học bất cứ cái gì, phải hiểu được đến tận cùng bản chất của cái mình học thay vì chỉ học thuộc để lấy điểm. Khi đã hiểu được bản chất, việc phát triển nó là điều không khó. Em áp dụng phương pháp này vào tất cả các môn học để không cần dành quá nhiều thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao", Minh nói.

Giành nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, tuy nhiên Minh cũng cho biết, em từng gặp một "cú sốc" nhỏ. Đó là khi em đạt giải ba trong kì thi học sinh giỏi Hóa lớp 9 và không được đi thi tiếp vòng thành phố, trong khi trước đó em rất tự tin mình có cơ hội đạt giải nhất. 

Dù rất bất ngờ nhưng cô gái này cũng ngay lập tức lấy lại được tinh thần. "Em nghĩ rằng khi đó mình chưa đủ cẩn thận, chưa đủ nỗ lực chứ không bi quan, tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân. Vì thế, em tiếp tục tập trung học tập để có thể đỗ vào trường cấp 3 và có thành tích tốt hơn trong những lần thi sau", Minh tâm sự.

Vì lời hứa "sẽ không làm mẹ thất vọng đâu", nữ sinh trường Ams nỗ lực đạt loạt thành tích đáng nể - Ảnh 4.

Cô gái cá tính, nghịch ngợm này sau đó thi đủ các môn học sinh giỏi, gần như giải môn nào em cũng có, từ chuyên Toán, em sang Lý, Sinh và cả Văn.

Minh cũng từng được gắn mác "con nhà người ta", nhưng không vì điều đó mà cảm thấy áp lực hay kiêu ngạo. Minh cho rằng mình là một bạn nhỏ bình thường, có thể mắc lỗi, có thể thiếu sót, có thể vấp ngã. Những gì em đã làm được chỉ là một dấu mốc nhỏ trong quá trình trưởng thành và làm người. Vì vậy em sẽ không tự áp lực hay bị ảnh hưởng mà luôn cố gắng nỗ lực cho những mục tiêu mới mỗi ngày.

Hành trình chinh phục những mốc son trong học tập của Minh không thể thiếu sự đồng hành của bố mẹ. Trong suốt quá trình ấy, bố mẹ luôn động viên, khích lệ và tin tưởng Minh, hoàn toàn không áp đặt về thành tích, giải thưởng mà luôn tôn trọng những lựa chọn của con mình. 

Ngoài học hành, Minh có sở thích viết blog và đọc sách. Ngoài ra em cũng tham gia những hoạt động ngoại khóa về từ thiện, nghệ thuật. Em còn kinh doanh online và dạy thêm để có thể tự chủ về mặt tài chính.

Nhiều năm qua, Nhật Minh cũng được biết đến là người truyền cảm hứng, nghị lực sống đến nhiều người bằng những việc làm cụ thể. Em đã lập một tài khoản instagram với hàng ngàn lượt theo dõi để chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như những bài viết truyền thông điệp tích cực tới người đọc. Những lá thư, tin nhắn cảm ơn của các em, các bạn chính là nguồn động viên to lớn để Nhật Minh miệt mài sẻ chia nhiều hơn mỗi ngày.  

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ ở Hà Nội, em đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm từ việc làm gia sư để mua những suất quà ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn. Minh cũng nhiều lần dành tiền bán hàng để mua sách vở cho các em nhỏ ở vùng xa. 

Minh cho biết, em sẽ đi du học khi bản thân cảm thấy mình cần đi, khi đủ chín chắn và trưởng thành. Em cũng muốn trải nghiệm học tập ở một môi trường mới, nên em sẽ cố gắng học Thạc sĩ hoặc học theo diện trao đổi ở Mỹ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn