Vì một học đường an toàn, không ma túy

09:00 | 18/12/2021
Hơn 35 năm năm cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh nhà, trong đó có 9 năm làm Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), cô Nguyễn Thị Thanh Thiết luôn đau đáu về công tác phòng, chống ma túy trong trường học cũng như tại địa phương. 

Nhiều mô hình hay, thiết thực

Đánh giá về tình hình và nguy cơ nghiện ma túy trong trường học tại địa phương, cô Thanh Thiết cho biết, tại xã Việt Tiến, nguy cơ học sinh nghiện ma túy trong trường học rất thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có học sinh có biểu hiện hoặc nghiện ma túy, buôn bán, tàng trữ ma túy cũng như các chất gây nghiện khác. Tuy nhiên, nhà trường luôn phải có những biện pháp giáo dục, tuyên truyền để các em học sinh có kiến thức về phòng, chống ma túy.

Dưới sự dẫn dắt của cô Thanh Thiết, nhiều năm qua, Trường THCS Việt Tiến đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý với nhiều mô hình hay.  Điển hình như hàng năm nhà trường đều tổ chức "Diễn đàn trẻ em" để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, nhà trường, các bậc cha mẹ lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của trẻ em. Diễn đàn được các em thể hiện bằng các tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa, để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh, ngăn chặn tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bị nghiện ma túy hoặc bị tổn thương...

Vì một học đường an toàn, không ma túy - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thiết luôn đau đáu về công tác phòng, chống ma túy trong trường học cũng như tại địa phương

Diễn đàn trẻ em là sân chơi, giao lưu học hỏi cho trẻ em trong môi trường an toàn, lành mạnh; thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tự tin, tăng cường sự tham gia của các em vào những hoạt động xã hội; hướng tới phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, để trẻ em không sa đà vào việc lêu lổng, dẫn đến không làm chủ bản thân, rồi nghiện ma túy.

Cùng với hiệu quả của "Diễn đàn trẻ em", nhà trường còn tiến hành thay đổi hình thức các giờ chào cờ đầu tuần. Cụ thể là chỉ dành 15 phút đánh giá hoạt động tuần qua, thời gian còn lại để tuyên truyền về phòng chống ma túy thông qua sinh hoạt tự thuyết trình, diễn tiểu phẩm, hoặc thầy cô trực tiếp chia sẻ, giao lưu với học sinh.

"Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức Hội thi "Tìm hiểu về công tác phòng, chống ma túy", mời công an xã, huyện về trường tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống ma túy học đường. Chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm và tổng phụ trách đội đột xuất kiểm tra các lớp và từng học sinh có nghi vấn", cô Thanh Thiết cho biết.

Bằng các biện pháp thiết thực và mạnh mẽ của cô Thanh Thiết đối với công tác phòng, chống ma túy học đường đã mang lại hiệu quả cao. Việc tuyên truyền, giáo dục thường xuyên đã giúp các em có kiến thức để tránh xa mối nguy hiểm này, bảo vệ thế hệ tương lai của xã, huyện, tỉnh.

Không chỉ làm công tác phòng, chống ma túy tại nơi công tác, cô Nguyễn Thị Thanh Thiết còn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền phòng, chống ma túy tích cực và hiệu quả, như phối hợp với Hội LHPN xã Việt Tiến tổ chức hội thi "Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống ma túy học đường, xâm hại trẻ em"; Tổ chức các hoạt động ngoại khóa như diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với ma túy và bạo lực học đường"; Triển khai thực hiện mô hình "Trẻ em tham gia đóng góp ý kiến về xây dựng nội quy trường học"; Duy trì hoạt động của câu lạc bộ "Điều em muốn nói" tại nhà trường.

An toàn cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Chia sẻ về việc bản thân "lăn lộn" với công tác phòng, chống ma túy tại nhà trường cũng như tại địa phương, cô Thanh Thiết cho biết, từ khi là Tổng phụ trách Đội, rồi với cương vị quản lý nhà trường, cô luôn yêu trẻ và quan tâm đến việc an toàn cho trẻ. Cô còn tâm huyết viết sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, trong đó nội dung quan trọng là môi trường học đường trước hết phải an toàn, không có ma túy và bạo lực học đường. Bản thân cô cũng trực tiếp làm báo cáo viên cấp huyện cho Hội LHPN huyện, Phòng LĐTB&XH huyện, huyện đoàn Việt Yên… với các chuyên đề về bảo vệ trẻ em, phòng chống ma túy học đường.

Cô cũng từng giữ cương vị Tình nguyện viên dự án "Phòng chống buôn bán và bảo vệ trẻ em" của Tổ chức cứu trợ trẻ em Anh quốc và được chứng nhận "Có nhiều đóng góp cho sự nghiệp trẻ em".

Qua nhiều năm kinh nghiệm phòng, chống ma tuý, cô Thanh Thiết cho biết: "Để phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy đạt hiệu quả, việc đầu tiên là phối hợp với ngành công an để xây dựng một kế hoạch cụ thể phù hợp với cơ quan, đơn vị, đặc thù địa phương. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, nhà trường cần làm tốt công tác tuyên truyền trong các cấp lãnh đạo và các đoàn thể, hội, tầng lớp nhân dân, nhà trường, cha mẹ học sinh. Đặc biệt, tại các trường học cần nắm chắc, phân loại những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ… để có các biện pháp giáo dục, phối hợp giáo dục phù hợp".

Vì một học đường an toàn, không ma túy - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thiết và các học sinh

Với những cống hiến cho công tác giáo dục phòng, chống ma tuý học đường, cô Thanh Thiết đã đưa tập thể Trường THCS Việt Tiến trở thành mô hình đầu tiên của huyện Việt Yên chủ động đề xuất và xây dựng "Quy chế phối hợp giữa nhà trường và công an xã". Nhà trường là điển hình tiên tiến của huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang về tổ chức các phong trào, hoạt động giáo dục cho trẻ em, đặc biệt là công tác phòng chống ma túy, an toàn trường học, được các đơn vị giáo dục về thăm quan, học hỏi kinh nghiệm.

Cô Thanh Thiết đã nhận được nhiều Kỷ niệm chương của các cấp Hội LHPN Việt Nam, TW Đoàn, cùng nhiều khen thưởng của các cấp. Năm 2020 cô là Đại biểu tiêu biểu duy nhất của ngành Giáo dục Bắc Giang được lựa chọn dự lễ gặp mặt, tôn vinh phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma túy của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an). 

Năm nay, tuy mới nghỉ hưu (vào 11/2021), nhưng cô vẫn tiếp tục tham gia vào công tác phòng, chống ma túy và các hoạt động xã hội tại địa phương. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn