Vì sao đàn ông dễ ngoại tình?

19:00 | 18/05/2021
"Vì sao đàn ông thích ngoại tình?" là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và đưa ra lý giải. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản được các nghiên cứu chỉ ra.

Cảm xúc không thể tìm thấy ở bạn đời

Hôn nhân đôi khi được ví như một cái lồng, gông cùm hạn chế sự tự do, vậy nên cảm giác "sổ lồng" sẽ tạo cho người đàn ông cảm giác thoải mái tức thời mà anh ta mong muốn. Hơn nữa, bản năng của đàn ông là tìm kiếm và chinh phục cái mới. Do đó, nhiều người đàn ông chọn nhân tình chỉ vì anh ta bị thu hút bởi những cô gái sở hữu các đặc điểm tính cách mà vợ anh ta không có.

Chẳng hạn, vợ là người xốc vác, quán xuyến lo toan việc nhà nhưng lại thường hay phàn nàn, cáu bẳn, còn người tình lại là một phụ nữ nhẹ nhàng, luôn ngọt nhạt với anh ta. Đối với đàn ông ngoại tình, đó là một loại cảm giác mới mẻ.

Nhiều đàn ông ngoại tình không thực sự yêu nhân tình mà đơn giản chỉ muốn tìm kiếm một cảm xúc mới mẻ. Phép thử dễ nhất có thể kiểm chứng điều này là khi các cô nhân tình đòi đưa mối quan hệ ra công khai, hoặc muốn người đàn ông bỏ vợ để đến với mình.

Vợ chồng không còn tiếng nói chung

Cuộc sống hôn nhân hiện đại khiến nhiều cặp vợ chồng cảm thấy chịu nhiều áp lực, mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình chung sống khiến họ trở nên ít giao tiếp hơn. Ai cũng có khuyết điểm riêng nhưng khi tình yêu không còn đủ lớn để bao dung, tha thứ cho nhau thì tình cảm vợ chồng càng phai nhạt. Đây là lý do mà nhiều người bắt đầu tìm đến một mối quan hệ ngoài luồng không ràng buộc để không phải chịu đựng những áp lực này.

Trong một số trường hợp, đàn ông phản bội xuất phát từ chính sự phản bội của bạn đời. Trong tình huống này, người đàn ông lựa chọn có bồ như một cách trả đũa.

Vì cho rằng vợ không thể nào bỏ mình

Trên tờ Couples Therapy, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Daniel Dashnaw đã chỉ ra rằng, chính sự "tổn thương danh dự" là một trong những lí do khiến đàn ông ngoại tình. Bởi có thể họ có những mặc cảm tự ti về bản thân và kinh tế.

Nhà trị liệu chỉ ra, đặc trưng giới của đàn ông là muốn được tôn thờ, do đó trong tình yêu, hôn nhân, đàn ông cũng muốn nhận được điều đó từ vợ. Nhưng trong thực tế hôn nhân, nếu thứ anh ta nhận lại không phải là cảm xúc đó, điều này có thể gây ra cảm xúc tiêu cực, dẫn đến quyết định tìm kiếm người phụ nữ khác, để có được cảm giác được tôn thờ.

Ngược lại, một số người đàn ông cho rằng, trong gia đình anh ta là chủ, là người kiếm ra tiền. Đây là lí do anh ta không tôn trọng giá trị của vợ và bước chân vào một mối quan hệ ngoài luồng. Trong suy nghĩ của những người này, vợ phải dựa vào mình để sống, không dám bỏ mình, kể cả khi anh ta có ngoại tình đi nữa. Thực tế trong mắt người đàn ông này, ngoại tình không phải là vấn đề to tát hay gây cảm giác tội lỗi mà chỉ là để chinh phục, "yêu đương cho vui", thỏa mãn nhu cầu mà thôi.

Trải qua giai đoạn "tuổi vị thành niên thứ hai"

Theo Tammy Nelson, nhà trị liệu về tình dục và các mối quan hệ, cho rằng, có một số người đàn ông sẽ trải qua một giai đoạn gọi là "tuổi vị thành niên thứ hai". Ở giai đoạn này, họ có thể làm những việc lén lút, sẵn sàng nổi loạn để chống lại các "quy tắc" của hôn nhân, do đó họ đã ngoại tình.

Cũng có trường hợp người đàn ông ngoại tình vì sợ đối mặt với một thực tế rằng họ đã đi qua giai đoạn sung mãn đỉnh cao. Họ đến với những cô gái trẻ khác để tìm kiếm cảm giác mình còn trẻ trung và đang ở thời kỳ đỉnh cao.

Theo một nghiên cứu khác của các nhà tâm lý thì việc đàn ông trải qua một giai đoạn nghi ngờ năng lực bản thân như chịu đựng cảm giác thua kém vợ trong khoản kiếm tiền, bị vợ lừa dối, thất bại trong kinh doanh... cũng khiến họ ngoại tình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn