Thủ tướng chỉ đạo lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động năm 2019

Tác giả: Nhóm PV
Danh mục: Xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành chung tay cùng Hội LHPN Việt Nam, lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng ngày 6/3/2019 tại Hà Nội và TPHCM
 
Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu,
 
Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chủ trì tổ chức. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, chị em phụ nữ Việt Nam và quốc tế những tình cảm thân thiết, nồng ấm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
 
ttt.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng ngày 6/3/2019 tại Hà Nội 
 
Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu,
 
Lịch sử phát triển trên thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ chúng ta mới duy trì được nòi giống, mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn và xã hội mới phát triển. Và, trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và cả nhân loại. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.
 
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn dành những tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt tới phụ nữ và trẻ em. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã trao tặng chị em phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Người cũng nhấn mạnh "Để xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải thật sự giải phóng phụ nữ và tôn trọng quyền lợi của phụ nữ"; và với trẻ em, Người khẳng định “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.   
 
Học tập tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có những quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt để đảm bảo các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ an toàn, an sinh cho phụ nữ, trẻ em được thể hiện mạnh mẽ thông qua việc ban hành và thực thi chính sách, pháp luật, chương trình, đề án phù hợp với các cam kết quốc tế như Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990.
 
Hệ thống pháp luật về bình đẳng giới, chống bạo hành gia đình, bảo vệ quyền lợi, sự phát triển của nữ giới ngày càng được hoàn thiện. Chị em phụ nữ đã tham gia đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống, giữ nhiều vị trí quan trọng của quốc gia, bộ ngành, địa phương. Lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội; có 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều chị điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Những thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ được Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
 
Hệ thống pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đến nay cơ bản được hoàn thiện. Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 01 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.
 
Là tổ chức đại diện cho phụ nữ, Đảng và Nhà nước ghi nhận vai trò và những đóng góp quan trọng của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng, Hội đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bình đẳng giới, về tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Với các mô hình thiết thực, các phong trào thi đua, các cuộc vận động toàn diện, đa dạng trong việc hỗ trợ nâng cao trình độ mọi mặt cho phụ nữ như phát triển kinh tế, giáo dục gia đình, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại, mua bán phụ nữ và trẻ em..., Hội đã góp phần xây dựng các gia đình trở thành mái ấm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng các cộng đồng trở thành cộng đồng văn minh mà ở đó phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong một môi trường an toàn.
 
 
thu-tuong-va-cac-dai-bieu-bam-nut-phat-dong-bao-ve-an-toan-phu-nu-va-tre-em.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai và các đại biểu lãnh đạo bộ, ban ngành, Hội LHPNVN, các tổ chức quốc tế cùng nhấn nút phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019"

 

Tôi đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.
 
Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,
 
Phát triển bền vững phải dựa trên cả ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó phải đảm bảo để không có ai bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, trong quá trình phát triển đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người, an sinh, an toàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em, nhất là ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Tôi đề nghị từng cấp Hội cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng; huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hội cần tuyên truyền, giáo dục, động viên, hỗ trợ để phụ nữ, trẻ em và từng gia đình hiểu được quyền, trách nhiệm của mình và có kỹ năng để tạo lập môi trường sống, học tập, làm việc an toàn, lành mạnh. Hội cần phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện trong việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật về bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em.
 
Đảng, Nhà nước rất trăn trở với những vấn đề xã hội gây mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay. Là người đứng đầu Chính phủ, Tôi rất đau lòng trước các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ - trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi. Đau lòng hơn khi tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng tinh vi, phức tạp, buôn bán trẻ em ngay từ trong bào thai.
 
Với phương châm hành động 12 chữ của năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, bứt phá, sáng tạo, hiệu quả”, Tôi đề nghị các cấp, các ngành chung tay cùng Hội LHPN Việt Nam, lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị rà soát kế hoạch hoạt động, bổ sung các nội dung liên quan đến đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em theo chức năng, thẩm quyền; đề xuất hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách về an toàn, an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em; thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; phát triển mạnh thể dục, thể thao; chú trọng bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực trong gia đình, học đường, bệnh viện, xâm hại, mua bán phụ nữ, trẻ em; giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống..., xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em.
 
 
nqh00001.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà và các bé mầm non của Thủ đô

 

Nhân dịp này, tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân, các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.
 
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cám ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của các quốc gia, tổ chức quốc tế đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung và bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em Việt Nam nói riêng.
 
Tôi tin tưởng rằng với những hành động quyết liệt trong Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019 và các năm tiếp theo, phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng được bình đẳng, tiến bộ, phụ nữ và trẻ em Việt Nam ngày càng được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện.
 
Một lần nữa, xin chúc các quý vị đại biểu, chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bà, các mẹ, các chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công. Mỗi phụ nữ sẽ là một bông hoa đẹp, có tài năng, trí tuệ; mỗi trẻ em sẽ là mầm xanh có sức vươn lên mãnh liệt, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. 
 
Xin trân trọng cảm ơn.

Ý kiến của bạn