Vụ nổ hóa chất ở Trung Quốc gây ra động đất và làm gần 700 người thương vong

Tác giả: Hoàng Yến Nguồn: AFP
Danh mục: Xã hội
Số người tử vong vì vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở miền Đông Trung Quốc đã tăng lên 47 vào ngày thứ sáu (22/3/2019) và gần 640 người bị thương, khiến nó trở thành một trong những tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất của đất nước này trong những năm gần đây.
5184.jpg
Lực lượng cứu hộ đưa người mắc kẹt ra ngoài. Ảnh: theguardian

 

Vụ nổ xảy ra vào hôm thứ năm tại khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) kéo dài đến 3 giờ sáng hôm nay, 22/3/2019 (giờ địa phương) thì đám cháy mới được khống chế.

Theo truyền thông Trung Quốc, vụ hỏa hoạn tại một nhà máy thuộc sở hữu của Công ty hóa chất Tianjiayi khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành) lan sang các nhà máy lân cận. 

Những nạn nhân sống sót đã được đưa đến 16 bệnh viện. Có 640 người đang được điều trị chấn thương, trong đó có khoảng 90 người bị thương nặng.

Vụ nổ mạnh đến nỗi cơ quan Động đất Trung Quốc báo cáo đã phát hiện ra trận động đất mạnh 2,2 độ richter được cho là bắt nguồn từ vụ nổ này. Vụ nổ đã đánh sập một số tòa nhà, nhà xưởng và phá vỡ các cửa sổ của ngôi nhà cũng như các cánh cửa nhà để xe bằng kim loại cách đó vài km.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, trẻ em tại một trường mẫu giáo trong vùng lân cận cũng bị thương trong vụ nổ. “Chúng tôi biết rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ bị nổ tung”, Xiang - một phụ nữ 60 tuổi sống gần đó nói. Bà nói rằng bà đã có những lo ngại về sự an toàn và ô nhiễm tại nơi này trong một thời gian dài.

Vào sáng nay, 22/3/2019, mọi người vẫn nhìn thấy khói đen bốc lên từ nhà máy hóa chất. Những người dân sống gần đó dường như đã sơ tán hoàn toàn, chỉ một số ít người già ở lại đang quét dọn kính vỡ. 

Trên con phố nơi Xiang sống, bao gồm nhiều ngồi nhà hai tầng cơ bản, hầu như tất cả các cửa sổ và một số khung cửa sổ đều bị thổi bay.

Một phụ nữ đang trong nhà mình thì vụ nổ xảy ra và cho biết lực nổ làm rung chuyển ngôi nhà của bà và làm hỏng nặng cửa trước.

_84856716_028539818-1.jpg
Công nhân đang quét dọn đường cao tốc (Nguồn ảnh: Reuters)

Những công nhân đã bị kẹt

Những hình ảnh phát trên phương tiện truyền thông địa phương cho thấy vụ nổ lật đổ các tòa nhà xưởng, rất nhiều công nhân đã bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Đài truyền hình  Trung Quốc CCTV đưa lên một đoạn phim cho thấy các nhân viên cứu hộ đang cố gắng kéo một người sống sót ra khỏi đống đổ nát.

Hãng tin nhà nước Xinhua cũng đưa lên một đoạn phim công nhân phủ đầy máu được nhìn thấy đang chạy ra khỏi nhà máy vào hôm thứ năm.

Một hình ảnh ghi lại từ trên không của khu vực nổ cho thấy một sự tàn phá lớn trong khu vực, nơi nhiều đám cháy ban đầu đã hoành hành.

Nhà chức trách cho biết đã bắt giam giám đốc điều hành của nhà máy cùng một số người liên quan và công tác điều tra đang được tiến hành.

china-blast-01-reuters-15532222004671755677426.jpg
(Nguồn ảnh: Reuters)

Tại nạn công nghiệp chết người là phổ biến ở Trung Quốc, nơi các quy định an toàn thường được thực thi kém.

Vào tháng 11, một vụ rò rỉ khí gas tại một nhà máy ở thành phố Trương Gia Khẩu phía bắc Trung Quốc – nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 đã giết chết 24 người và làm 21 người khác bị thường. Một báo cáo được công bố bởi chính quyền địa phương vào tháng trước cho thấy công ty hóa chất Trung Quốc chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đã che giấu thông tin và điều tra sai.

Năm 2015, Trung Quốc chứng kiến một trong những vụ tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất khi vụ nổ hóa chất khổng lồ ở thành phố cảng phía bắc Thiên Tân khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.

Vụ nổ đã gây thiệt haiji hơn 1 tỷ đô la Mỹ và gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng và sự thiếu minh bạch đối với các nguyên nhân của vụ tai nận và tác động môi trường của nó.

Ý kiến của bạn