Xúc động câu chuyện cậu bé cõng bạn đi học suốt 6 năm

Tác giả: Nhu Thụy Nguồn: Xinhua, Daily Mail
Danh mục: Xã hội
Cậu bé Xu Bingyang (12 tuổi) sống tại thành phố My Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã cõng bạn Zhang Ze tới trường mỗi ngày không kể trời mưa hay nắng. Video về đôi bạn cõng nhau đi học là những hình ảnh đẹp khiến bao người xúc động.
Mặc dù khuyết tật, không thể đi lại, chạy nhảy như bạn bè cùng trang lứa nhưng Zhang Ze vẫn có thể đến lớp trong 6 năm qua mà không gặp phải vấn đề gì nhờ Xu Bingyang - người bạn cùng lớp. Xu Bingyang là người bạn thân nhất ngày ngày cõng Zhang Ze tới trường. Không chỉ vậy, cậu bé tốt bụng Xu Bingyang còn giúp bạn lấy đồ ăn trưa và cõng bạn di chuyển tới các lớp để tham gia các buổi học khác nhau. Tuy mọi việc không hề dễ dàng nhưng trong suốt 6 năm qua, cậu không nề hà, than mệt gì cả.
 
 
xu-bingyang-zhang-ze-2.png
Mỗi ngày Xu Bingyang đều cõng Zhang Ze tới trường

 

Chia sẻ với các phóng viên, Xu chia sẻ đó là niềm vui của cậu bé khi được trở thành chỗ dựa cho bạn mình. Xu cũng cho biết, việc cõng Zhang tới trường không hề khó khăn như nhiều người chứng kiến. “Cháu nặng hơn 40 kg trong khi Zhang chỉ nặng khoảng 25 kg; vì vậy, cháu không thể không cõng theo bạn mình“, Xu nói.
 
Còn Zhang nói rằng cậu không thể nói hết lời cảm ơn với Xu vì lòng tốt của bạn. “Xu là người bạn tốt nhất của cháu. Mỗi ngày, cậu ấy đi học cùng cháu, trò chuyện và chơi cùng cháu. Cháu thực sự rất biết ơn cậu ấy vì đã chăm sóc cháu như vậy mỗi ngày”, Xu chia sẻ.
 
Xu và Zhang là học sinh lớp 6 tại một trường trung học cơ sở tại thị trấn Hebazi, huyện Thanh Thần, My Sơn. Zhang bị chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp được gọi là nhược cơ, từ năm cậu bé lên 4 tuổi. Căn bệnh khiến Zhang mất khả năng kiểm soát các cơ ở chân khiến cậu bé không thể đi lại. May mắn thay, Zhang vẫn có thể tới trường như bạn bè cùng trang lứa, sau khi được Xu đề nghị giúp đỡ ngay khi đôi bạn gặp nhau trong cùng một lớp.
 
xu-bingyang-zhang-ze.jpg
Đôi bạn thân biết giúp đỡ nhau

  

Mặc dù vậy, hành trình tới trường của đôi bạn nhỏ không hề dễ dàng. Hai cậu bé thường mất 3 phút để di chuyển từ lớp học tới nhà vệ sinh, trong khi 2 nơi chỉ cách nhau khoảng 70 m. Những lúc này, để giúp Zhang bớt mặc cảm, Xu thường đi bên cạnh Zhang để cậu bé bám vào mình hoặc dùng tay đỡ Zhang đi. Khi đi xuống cầu thang, Xu sẽ cõng Zhang trên lưng. Bên cạnh đó, Xu còn giúp Zhang đi lấy nước, hỗ trợ cậu bé làm bài tập về nhà.
 
Trong khoảng 3 năm, ngoài Xu, Zhang còn được một người bạn khác giúp đỡ. Tuy nhiên, cậu bé này sau đó đã bỏ cuộc vào năm lớp 3 vì cậu bé nói rằng không có thời gian để chơi và học khi giúp đỡ Zhang. Giáo viên của Zu và Zhang nói: “Trong nhiều năm qua, Xu đã làm việc tốt và không bao giờ phàn nàn với giáo viên cũng như bạn bè. Xu là một người chăm chỉ, chín chắn”.
 
Điều đáng ngạc nhiên hơn là ban đầu, chính mẹ của Xu cũng không hề hay biết về hành động nhân ái của con mình. Cô nói rằng đứa con trai nhút nhát thường ngày của cô chưa bao giờ kể về việc giúp đỡ Zhang khi ở nhà cho đến khi cô phát hiện ra điều này từ những người bạn khác của cậu bé. Khi nói về tương lai, Xu cho biết mong muốn lớn nhất của cậu bé là tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh và trở thành tình nguyện viên để cống hiến cho xã hội khi cậu bé trưởng thành. 

Ý kiến của bạn