Việt Nam chữa khỏi cho một bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona

11:29 | 28/01/2020
Sau 5 ngày được các y bác sĩ BV Chợ Rẫy tích cực điều trị, một bệnh nhân đã có kết quả âm tính với coronavirus, trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến bệnh viêm phổi do virus corona, ngày 28/1, Bộ Y tế cho biết, sức khỏe 2 bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị bệnh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có tiến triển tốt.

Cụ thể, bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) hiện đã tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân hết sốt hơn 4 ngày, đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/01, cho kết quả âm tính với coronavirrus

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Li Ding (sinh năm 1954) hiện đã tỉnh, ăn ngủ được, thở Oxy qua canula, thở êm, không sốt từ 18h chiều 25/1, phổi ít ran bên trái; chức năng gan, thận, điện giải bình thường. Hiện bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Sức khỏe 2 bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus corona tại Việt Nam hiện ra sao? - Ảnh 1.

BV Chợ Rẫy cách ly để điều trị cho 2 bệnh nhân Trung Quốc bị viêm phổi cấp do virus corona

Trước đó, ngày 23/1, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh đến từ TP. Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) có biểu hiện bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trường hợp thứ nhất là Li Ding (sinh năm 1954), đi từ Vũ Hán nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/01, sau đó đến Nha Trang ngày 17/01, đến TP. Hồ Chí Minh ngày 19/01 sau đó đến Long An ngày 20/01/2020. Ngày 22/1, bệnh nhân có sốt và đến khám tại BV Bình Chánh (TP.HCM), sau đó được chuyển đến BV Chợ Rẫy. Ngày 23/01/2020, kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP. HCM dương tính với virus corona.

Bệnh nhân thứ hai là Li Zichao (sinh năm 1992) là con của bệnh nhân Li Ding. Bệnh nhân ở Long An từ 4 tháng trước, có tiếp xúc gần với cha tại Nha Trang từ ngày 17/01. Ngày 20/01 có biểu hiện sốt, được khám, nhập viện Chợ Rẫy cùng ngày (22/01) với cha. Ngày 23/01, kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP. HCM cho thấy dương tính với virus corona.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo tổ chức cách ly kịp thời, quản lý chặt chẽ, theo dõi điều trị tại BV Chợ Rẫy, không để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người dân. Ngay trong sáng ngày 24/01 (30 Tết), Bộ Y tế đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì để đánh giá, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố nơi 02 trường hợp bệnh từng đến để điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần.


Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện 5 biện pháp dưới đây để phòng chống bệnh do virus corona:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ TP. Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn