• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Việt Nam nhập 160.000 liều vaccine viêm não mô cầu

08/03/2016 - 22:55 (GMT+7)
Ngày 8/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết dự kiến đầu tháng 4, sẽ có 160.000 liều vaccine bệnh nhiễm não mô cầu các loại sẽ về Việt Nam.
Cụ thể, sẽ có 60.000 liều vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam. Hiện kho của Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC.
VIEM-NAO.JPG
Bệnh nhân viêm não mô cầu được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Sau một thời gian “vắng bóng” bệnh viêm não mô cầu lại xuất hiện, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều tháng nay vaccine viêm não mô cầu tại các điểm tiêm của Hà Nội không có.
 
Mặc dù kho của Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC nhưng vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A C được khuyến cáo dùng vì tuýp này đang lưu hành tại Việt Nam.
 
TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho hay, hiện nay có 2 vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (vaccine Polysaccharide meningococcal A C) hoặc đã được cấp giấy phép nhập khẩu (vaccine VA-MENGOC-BC do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 nhập khẩu). Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 7/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vaccine Polysaccharide meningococcal A C và 400.000 liều vaccineVA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Cũng theo TS Trương Quốc Cường, để đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vaccine với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Cục cũng đề nghị các công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị. Cục Quản lý dược sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vaccine đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm