Vinh danh 76 công trình sáng tạo Việt Nam 2021

22:21 | 25/11/2021
Đây là những công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ, có giá trị ứng dụng trong hoạt động thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội...

Ngày 25/11, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Phát biểu tại lễ công bố, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: "Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc phát triển các tài năng sáng tạo và các phong trào thi đua sáng tạo, việc công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam tiếp tục là giải pháp kịp thời động viên, khuyến khích và tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế. Đồng thời, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy trí tuệ của người Việt Nam".

Vinh danh 76 công trình sáng tạo Việt Nam 2021 - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, phát biểu tại Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021. Ảnh: Quang Vinh

Cũng tại buổi lễ, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, năm nay Sách vàng sáng tạo Việt Nam công bố và giới thiệu 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ được tuyển chọn từ 151 công trình. "Trong những năm gần đây, số lượng bài báo, công trình khoa học công bố quốc tế và sáng chế của người Việt Nam ngày càng tăng; khoảng cách về trình độ khoa học và công nghệ giữa Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới được rút ngắn", ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

76 công trình, giải pháp được chia theo các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông: 15 công trình; công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp: 14 công trình; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống: 13 công trình.

Cơ khí tự động hóa: 9 công trình; giáo dục - đào tạo: 8 công trình; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: 7 công trình; y tế: 7 công trình; công nghệ vật liệu: 3 công trình.

Với công trình "Công nghệ sản xuất và kinh doanh sản phẩm tảo xoắn Spirulina quy mô lớn" góp mặt trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021, ông Nguyễn Xuân Diệu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt, chia sẻ, để có được thành công này, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực không ngừng nghỉ với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ, nhân viên, đặc biệt là cố vấn khoa học GS.TS Nguyễn Lân Dũng.

Ông Nguyễn Xuân Diệu kỳ vọng lĩnh vực tảo xoắn Spirulina trong thời gian tới sẽ phát triển tốt hơn, trở thành sản phẩm khoa học công nghệ cao, giúp người dân Việt Nam có sức khỏe tốt hơn trong thời gian tới. Ông Nguyễn Xuân Diệu cũng mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ có thêm cơ chế, chính sách tốt nhất để nghiên cứu và phát triển sản xuất.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn