Vĩnh Phúc chỉ còn 1 bệnh nhân mắc Covid-19

16:45 | 20/02/2020
Chiều nay, 20/2, hai bệnh nhân là mẹ con bị nhiễm virus Covid-19 đã được chữa khỏi và xuất hiện. Mẹ con bệnh nhân bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với người nhà từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

Chiều ngày 20/2, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Phúc và Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tổ chức lễ xuất viện cho 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) đã được chữa khỏi.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân N.T.T.D. (16 tuổi, xã  Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). D. là em gái của bệnh nhân Nguyễn Thị Dự, người trở về từ Vũ Hán và bị nhiễm Covid-19 nhưng đã được chữa khỏi.

Theo hồ sơ bệnh án, D. tiếp xúc với chị gái từ Vũ Hán về ngày 30/1. Sau đó, D. được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính với Covid-19. Ngày 6/2, D. được chuyển đến Phòng khám đa khoa Quang Hà để cách ly, điều trị.

Đến tối ngày 6/2, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Sau 14 ngày điều trị bệnh nhân không sốt, toàn trạng ổn định. Bệnh nhân được xét nghiệm lại lần 1 ngày 14/2/2020 và lần 2 ngày 17/2 đều cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 14 ngày, sức khỏe ổn định.

Trường hợp thứ hai là bà P.T.T. (mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị Dự). Bệnh nhân tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 từ Vũ Hán về ngày 30/1. Đến ngày 4/2, bệnh nhân bệnh nhân có biểu hiện ho khan, ngạt mũi nên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính với Covid-19. Ngày 6/2, bệnh nhân được chuyển đến Phòng khám đa khoa Quang Hà để cách ly. Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhân không sốt, toàn trạng ổn định. Người bệnh được xét nghiệm lại lần 1 ngày 14/2 và lần 2 ngày 17/2 cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 14 ngày, toàn trạng ổn định.

Tại lễ ra viện chiều nay, bà P.T.T. bày tỏ sự biết ơn đến các y bác sĩ đã nỗ lực chăm sóc cho gia đình bà trong những ngày qua. 

Sự việc các thành viên trong gia đình nhiễm virus đã khiến cộng đồng lo lắng, sinh hoạt đảo lộn. Tuy nhiên, không vì thế mà cơ quan chức năng hay người dân oán trách. Trái lại, mọi người bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông đối với gia đình. Các y bác sĩ cũng thường xuyên động viên, chia sẻ để chúng tôi an tâm điều trị. Điều đó khiến gia đình tôi rất xúc động và biết ơn.

Bà P.T.T. (mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị Dự-người mắc Covid-19 sau khi tập huấn từ Vũ Hán trở về) chia sẻ sau khi được xuất viện.

Theo Sở Y tế Vĩnh Phúc, đến nay Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân, trong đó 4 trường hợp đã nhiễm virus covid-19 (nCoV) đã được xuất viện. Bệnh nhân còn lại đang được cách ly, theo dõi tại phòng khám.

Trước đó, sáng ngày 20/2, Bộ Y tế phối hợp với BV Nhi TƯ tổ chức lễ xuất viện cho gái N.G.L. (3 tháng tuổi, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị nhiễm virus covid-19 được chữa khỏi. Bé là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị nhiễm bệnh từ bà ngoại. Trước đó, bà ngoại bé L. sang nhà bệnh nhân Dự chúc Tết và sau đó bị nhiễm bệnh.

Như vậy, tính đến chiều nay, 20/2/2020, cả nước chỉ còn 2 ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị (1 ở TPHCM, 1 ở Vĩnh Phúc). Theo thông tin từ cơ quan chuyên môn, bệnh nhân ở TPHCM có thể được xem xét cho xuất viện vào ngày mai, 21/2/2020. Nếu đúng theo kế hoạch này thì trong số 16 bệnh nhân dương tính với Covid-19 sẽ chỉ còn duy nhất bệnh nhân ở Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều trị còn 15/16 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Bệnh nhân duy nhất còn lại nhiễm Covid-19 của Vĩnh Phúc đang điều trị là ông N. V. V, (50 tuổi ở Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là bố đẻ của bệnh nhân Dự (người nhiễm bệnh sau khi tập huấn từ Vũ Hán trở về). Hiện tại, bệnh nhân V. đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo các bác sĩ điều trị, tình hình sức khỏe của bệnh nhân V. đang có nhiều tiến triển tốt.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế cho biết, đến 15h ngày 20/2, trên thế giới đã có 75.735 người được xác định bị nhiễm virus Covid-19, trong đó 2.128 người tử vong. Hiện tại, giới chức y tế đang nghiên cứu các phương pháp để phòng và điều trị Covid-19.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn