Viva Magenta - đỏ hồng phớt tím được Pantone chọn là màu sắc của năm 2023

15:58 | 02/12/2022
Mỗi dịp cuối năm Pantone sẽ công bố màu sắc cho năm tiếp theo. 2023 là năm gọi tên Viva Magenta với sắc đỏ hồng phớt tím.

Pantone là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ - đơn vị sáng tạo nên Hệ thống khớp màu Pantone được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó có các sản phẩm thuộc lĩnh vực truyền thông - marketing.

Hệ thống màu Pantone được công nhận như một ngôn ngữ giao tiếp màu sắc giữa những người làm thiết kế, các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mỗi cuối năm, dựa trên nhu cầu, xu hướng, lối sống, tình hình và biến động xã hội, Pantone sẽ công bố màu sắc của năm. Với màu sắc chủ đạo thể hiện được tinh thần và bối cảnh xã hội, Viva Magenta sẽ trở thành màu sắc thống trị không gian thiết kế năm 2023.

Viva Magenta 18-1750, màu sắc Pantone của năm hay còn được gọi với cái tên thuần Việt: Gấu Dâu được Pantone mô tả là "rung động với năng lượng và sức mạnh".

Màu sắc này bắt nguồn từ tự nhiên với màu gốc là đỏ, mang theo hàm ý về sức mạnh. Viva Magenta thể hiện lòng can đảm, tạo nên cảm giác sống động đầy rực rỡ, với thông điệp lạc quan, vui vẻ, sẵn sàng viết tiếp chương mới. Màu sắc đầy năng lượng này cũng ẩn chứa niềm vui thuần khiết, khuyến khích trải nghiệm và thể hiện bản thân, không bị gò bó trong một khuôn màu, táo bạo, nổi bật. Pantone nhấn mạnh rằng, Viva Magenta sẽ là màu sắc chào đón tất cả những người có cùng động lực sống và một tinh thần nổi loạn. Màu sắc này được kỳ vọng mang lại sự táo bạo và hóm hỉnh.

Với lựa chọn của Pantone, tờ Time đã nhận định Viva Magenta là một màu sắc của sự cân bằng.

Trong thời điểm văn hóa và tình hình xã hội đang gặp vô số thách thức, Viva Magenta xướng lên lời kêu gọi thể hiện sức mạnh, sức sống để hướng đến một tương lai tích cực hơn. Pantone đã nghiên cứu và mang đến sự cân bằng giữa tông ấm và tông lạnh. Người ta có thể tìm thấy màu gốc trong tự nhiên lẫn trong những không gian ảo. Điều này nhấn mạnh sự đa dạng của thế giới nơi ta đang sống.

Gấu Dâu là màu được pha bằng cả tông nóng và tông lạnh. Theo Viện màu sắc Pantone đây là một màu sắc tươi sáng nhưng cũng lại rất bất ổn (đại diện cho thời kỳ hậu Covid chúng ta đang sống bây giờ).

Bà Eiseman, Giám đốc điều hành Viện màu sắc Pantone mô tả Viva Magenta như một tông đỏ “không ngừng chuyển động”. Bà đồng thời chỉ ra rằng, người ta có thể tìm thấy sắc màu này ở thuốc nhuộm làm từ thành phần tự nhiên như côn trùng được sử dụng từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Viva Magenta xuất hiện trên vải và giấy từ rất sớm.

Ảnh hưởng gia tăng của công nghệ với thế giới đương đại được phản ánh mạnh mẽ trong việc lựa chọn màu sắc Pantone vào năm 2022 khi Veri Peri làm màu sắc chủ đạo. Năm nay, thế giới sẽ được gợi nhớ và tôn vinh, kết nối với lịch sử, hướng về tương lai tươi sáng hơn cùng Viva Magenta.

Gam màu sắc này cũng đã được 1 số nhà mốt triển khai trong các BST Thu Đông cuối 2022, điển hình như Balenciaga, Valentino, Prada, Chanel,...

Màu hồng, trong nhiều nền văn hóa, được xem như biểu tượng của nữ giới. Tuy nhiên, màu hồng từ trước đến nay lại gây tranh cãi khá lớn trong ngành thời trang vì mối liên hệ tính nữ quá đậm. Thế nhưng, Gấu Dâu với sắc đỏ hồng phớt tím lại không hề sến nhưng vẫn đủ nữ tính và đem đến cho người diện chất thời trang cao cấp. 1 số ngôi sao Việt những ngày cuối năm 2022 đã dần chuyển mình "bắt trend" rất nhanh.

Chi Pu là cô nàng nhanh chóng khoe trình bắt kịp xu hướng nhanh bậc nhất với màu tóc rất thịnh hành. Cô dần lấy đó làm điểm tựa để mix & match các màu sắc trang phục đi kèm.

Đỏ hồng phớt tím rất hợp khi mix cùng với màu đen. Yến Trang không hổ danh fashionista chất ngất đã khắc họa chất xám của mình trong set đồ đậm chất đương đại.

Streetstyle của cô có nhắc đến sắc tím và xanh ở 1 số chi tiết đi kèm.

Bông hồng lai MLEE.

Tết này, nếu đang ấp ủ 1 bộ cánh áo dài thật chơi và xu hướng, có lẽ bạn nên chọn ngay màu Viva Magenta đỏ hồng phớt tím.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn