Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hơn 4.100 người được khám, tư vấn sức khỏe

21:37 | 17/09/2019
Đến nay, các đoàn đã khám, tư vấn cho 4.111 người dân 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó có 2.124 người lớn và 1.987 học sinh trường Tiểu học và THCS Hạ Đình, cùng với một số trẻ mầm non trên địa bàn.

Liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông, tối 17/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 6/9 đến nay, Sở phối hợp với Trung  tâm Y tế quận Thanh Xuân đã khám, tư vấn cho 4.111 người dân 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, đợt khám và tư vấn miễn phí bắt đầu từ ngày 6/9, cho người dân trong khu vực 500m kể từ hàng rào của Công ty Rạng Đông sống trên địa bàn phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Sở đã tổ chức các đoàn khám thường trực 24/24 giờ tại Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình.

 

70540810_435334617334126_813449544388837376_n.jpg
Đám cháy tại Công ty Rạng Đông

Qua khám sàng lọc, tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Ngoài ra, các đoàn khám đã gửi 133 mẫu gồm mẫu máu để xét nghiệm thủy ngân trong máu và mẫu nước tiểu đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Kết quả cho thấy, 100% mẫu xét nghiệm đều có nồng độ thủy ngân thấp dưới 10 mcg/l (mức tối đa cho phép dựa trên tham chiếu của Tổ chức Y tế thế giới).

* Chiều ngày 17/9, Công an TP Hà Nội cho biết, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã có Bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

​Về nguyên nhân cháy, cơ quan chức năng xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led. Sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

Không có việc phá hoại do con người

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội khẳng định vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) không có sự tác động phá hoại con người. 

Thông tin trên được ông Trường đưa ra tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9.

Theo ông Trường, ngày 12/9, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết quả giám định. Đến ngày 13/9, Công an thành phố nhận kết quả và có báo cáo đến các cấp lãnh đạo thành phố và chính thức thông tin đến các cơ quan báo chí vào chiều 17/9.

Trước thông tin một số báo chí nêu về các ý kiến khác nhau liên quan đến nguyên nhân vụ cháy, Thượng tá Trường khẳng định: “Kết quả trưng cầu của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã loại trừ nguyên nhân gây cháy do tác động từ con người".

Với câu hỏi bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng từ vụ cháy như thế nào, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay: "Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân cháy không phải do yếu tố con người, nên việc bồi thường thực hiện theo quy định pháp luật."

 

vnp_thanhxuan.jpg
Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân khẳng định phía Quận không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo. (Ảnh: PV/Vietnam )

 

Trong khi đó, về việc thu hồi văn bản khuyến cáo người dân, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, khẳng định phía đơn vị này không yêu cầu Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình thu hồi văn bản. Cũng theo bà Khánh, quận Thanh Xuân cũng như không có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Trong khi đó, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình, cho hay, thông báo số 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy ban hành ngày 29/8 do Phó Chủ tịch  phường Trần Thị Nhiên ký được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

“Thời điểm ban hành văn bản này là 29/8, một ngày sau khi xảy ra sự cố cháy. Thời điểm này chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền đánh giá mức độ ô nhiễm liên quan đến môi trường,” ông Tuấn giải thích về tính thiếu cơ sở của văn bản.

 

vnp_thaiminhtuan.jpg
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn tại buổi họp chiều 17/9. (Ảnh: PV/Vietnam )

 

Cũng theo ông Tuấn, luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai xã trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận. "Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền," ông Tuấn nói.

Ngoài ra, tại thời điểm ban hành thông báo số 112, phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân về việc không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày; không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Nội dung này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, việc kinh doanh buôn bán đến các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường cũng như những phường xung quanh,” vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình cho hay.

Ông Tuấn cho biết thêm, tính đến ngày 17/9, trên địa bàn phường đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu trên tổng số 5.690 hộ và 18.191 khẩu.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trường tiểu học Hạ Đình ở gần nơi xảy ra cháy "ngày cao điểm có tới hơn 300 cháu nghỉ học, đến nay chỉ còn khoảng 40 cháu nghỉ."

Theo ông Tuấn, việc đưa ra những nội dung khuyến cáo như vậy đã gây hoang mang, lo lắng với người dân. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đã ký quyết định thu hồi thu hồi văn bản 112.

Chủ tịch phường Hạ Đình cũng khẳng định đã không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu thu hồi văn bản hay kỷ luật, kiểm điểm cán bộ có liên quan.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo môi trường, lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: "Thành phố đã trưng cầu sự tham gia đánh giá độc lập của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, qua đó để có số liệu so sánh một cách khách quan, làm cơ sở báo cáo Thủ tướng và thông báo đến người dân".

Theo Vietnam Plus

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn