Vụ động bay lắc ở BV Tâm thần TƯ I: Giám đốc bị cách chức

09:23 | 27/05/2021
Bộ Y tế đã quyết định Cách chức đối với Giám đốc BV Tâm thần TƯ I, do đã buông lỏng quản lý để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi BV.

Liên quan đến vụ động bay lắc ở Bv Tâm thần TƯ I, ngày 27/5 Bộ Y tế cho biết, đã ra quyết định kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Theo Bộ Y tế, sau khi nhận được thông tin về vụ việc "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (BV Tâm thần TƯ I), Bộ đã thực hiện thủ tục xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ cũng như của toàn ngành y tế. Quan điểm nhất quán của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế là phải xem xét, xử lý vụ việc khẩn trương, nghiêm minh, khách quan, không có vùng cấm, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng pháp luật và thông tin công khai, minh bạch kết quả xử lý đến công luận.

Bộ Y tế cho biết, ngày 4/5/2021, Bộ đã thành lập Hội đồng kỷ luật. Qua 2 lần họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với Lãnh đạo BV  Tâm thần TƯ I (ngày 16/4/2021 và ngày 05/5/2021), trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc trực tiếp tại BV, Hội đồng kỷ luật Bộ Y tế đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật, xử lý đối với các cá nhân.

Trên cơ sở đó, chiều ngày 26/5/2021, Bộ Y tế đã ban hành các Quyết định số 2570/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với các cá nhân liên quan. Cụ thể:

Bộ Y tế quyết định "Cách chức" đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV Tâm thần TƯ I do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi BV, hậu quả rất nghiêm trọng.

Kỷ luật "Khiển trách" đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc BV do đã vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của BV.

 Đối với các ông Lê Ngọc Tú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc BV; ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó giám đốc BV, Hội đồng kiến nghị Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo BV thực hiện ngay việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của BV.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tiến hành xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo đúng quy định của pháp luật khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Như PNVN đã thông tin, ngày 8/11/2018 BV Tâm thần TƯ I tiếp nhận điều trị theo Quyết định áp dụng biện pháp Bắt buộc chữa bệnh số 01/QĐ-VKS-TT ngày 07/11/2018 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý (SN: 1983; HKTT: Tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) do Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến.

Từ tháng 1/2021, qua công tác trinh sát, cơ quan CSĐT (Công an TP Hà Nội) đã phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, được đưa vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I từ tháng 11/2018.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ ở đây. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Q.Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở huyện Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Q.Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn