Vụ lộ đề thi môn Văn lớp 9 ở Gia Lai: Người làm lộ đề thi là con gái của cô thư viện trường

20:26 | 11/07/2020
Bà Trần Thị T. là người mang một bản đề kiểm tra môn ngữ văn lớp 9 photo về nhà, sau đó cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 ở một trường khác trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai), từ đó thông tin phát tán rộng rãi cho nhiều người.

Ngày 11/7, thầy Nguyễn Đình Nghệ, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú ( TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết: Nhà trường có nắm bắt được việc đề kiểm tra môn Ngữ văn bước đầu bị lộ lọt ra từ quá trình in, sao đề của nhà trường. Theo đó, thành phần in, sao đề của nhà trường bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hóa-Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà Trần Thị T. (nhân viên thư viện). Bà T. là người mang một bản đề kiểm tra về nhà, rồi người nhà gửi cho một học sinh khác trước ngày kiểm tra.

Người làm lộ đề thi là con gái của cô thư viện trường - Ảnh 1.

Nhân viên thư viện trường THCS Trần Phú bị tình nghi mang đề thi về nhà nên đề thi bị phán tán cho nhiều người

Trả lời về sự việc này, bà Trần Thị T. cho hay: “Trong quá trình phô tô môn Ngữ văn vào chiều ngày 2/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. Lúc này tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắt là phải bỏ vào thùng để hủy đi nhưng do máy đang phô tô ra nhiều. Tôi không có mục đích hay người nào nhờ xin mình cả”.

Cũng theo bà T., do bản thân bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3, đã lấy điện thoại ra dùng thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 ở một trường khác trên địa bàn TP. Pleiku.

“Tôi không biết việc con gái phát tán đề ra ngoài cho đến ngày 4/7 (sau khi thi xong môn Ngữ văn lớp 9), tôi mới biết được sự tình”, bà T. bộc bạch

Về vấn đề in, sao đề kiểm tra, thầy Nghệ thông tin, nhà trường đã chọn lọc kỹ, thành phần in, sao đề không có con đang học lớp 6 hay lớp 9. Bản thân người đứng đầu trường này cũng không biết vì sao bà T. lại làm như vậy. “Quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cũng như sự chỉ đạo của cấp trên nên nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý”, thầy Nghệ thông tin thêm.

Trước đó, như báo Phụ Nữ Việt Nam đưa tin vào ngày 3/7, sau khi thi xong môn Ngữ văn, Phòng GD&ĐT TP. Pleiku (Gia Lai) đã nắm bắt được việc lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9. Ngay sau đó, phòng GD&ĐT TP. Pleiku đã triệu tập một cuộc họp khẩn, với sự tham gia của tất cả các Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP. Pleiku và ban chuyên môn để kiểm tra, xác minh thông tin việc đề thi bị lộ.

Được biết, vào ngày 1/7 Phòng GD&ĐT Pleiku đã in đề mẫu rồi chuyển đến các trường. Chiều ngày 2/7, các trường tổ chức in, sao. Đề môn thi Ngữ Văn, nghi bị lộ vào tối cùng ngày các trường in, sao. Cùng với đó, UBND TP. Pleiku cũng đã chỉ đạo cho Công an thành phố phối hợp với Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng khác vào cuộc làm rõ. Ngay sau khi bị lộ đề thi phòng GD&ĐT TP. Pleiku đã hủy kết quả thi và tiến hành thi lại vào ngày 4/7.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn