Vụ thuốc Molnupiravir trị Covid-19 giả bán ở Thụy Sĩ có tiếng Việt: Sở Y tế Bình Dương báo cáo gì?

12:15 | 11/05/2022
Sau khi nhận được thông tin của Cục Quản lý Dược về thuốc trị Covid-19 giả, Sở Y tế Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương xác minh, làm rõ.

Liên quan đến vụ thuốc giả trị Covid-19 Molnupiravir được phát hiện ở Thụy Sỹ có tiếng Việt, ngày 11/5, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có báo cáo cụ thể.

Theo báo cáo, ngay sau khi nhận được văn bản của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) liên quan đến thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 6/5/2022, Sở Y tế Bình Dương đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PC03 và Phòng PC05) kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả Molnupiravir trên địa bàn TP. Thuận An (Bình Dương).

Qua xác minh trên địa bàn T,P Thuận An, không có Công ty "Manufactured by cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx Thuan An, Tỉnh Binh Duong, Vietnam" như trên bao bì thuốc giả.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với 2 công ty sản xuất dược phẩm trong Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore I (phường An Phú, TP. Thuận An), gồm: Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm- Chi nhánh 1 (số 40 Đại lộ Tự Do, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore I, Phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam (số 43, đường số 8, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I, Phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Qua kiểm tra cho thấy, cả hai công ty này đã xuất trình đầy đủ hổ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định như: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Giấy chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc (GMP); Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, chứng chỉ hành nghề dược của người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở và người phụ trách về Đảm bảo chất lượng của cơ sở, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.

Đồng thời, xuất trình Quyết định số 69/QĐ-QLD ngày 17/02/2022 của Cục Quản lý Dược về việc ban hành danh mục 03 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam – Đợt 174 và các giấy tờ liên quan khác.

Về quy cách đóng gói: Cả 2 công ty chỉ sản xuất thuốc Molnupiravir Stella 400mg và Mohnupiravir 400mg với quy cách đóng gói là Hộp 02 vỉ x 10 viên nang; không có sản xuất thành phẩm quy cách đóng gói là Lọ 20 viên nang cứng như hình ảnh mô tả của WHO.

Hiện Sở Y tế Bình Dương tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xác minh truy tìm nguồn gốc xuất xứ thuốc giả nêu trên. Trường hợp phát hiện các tổ chức, các nhân có dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển đến cơ quan có chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

* Như PNVN đã thông tin, trước đó WHO cùng hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc giả Molnupiravir 400 mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam". Ngay sau đó, WHO đã gửi cảnh báo về Bộ Y tế Việt Nam. Nhận được thông tin, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi các tỉnh, thành để cảnh báo và làm rõ vụ việc trên.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn