Vụ trao nhầm con: Đề nghị bồi thường 300 triệu, bệnh viện kêu khó quyết ra tòa

08:18 | 14/07/2018
Các gia đình có đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu đồng/gia đình do tổn thất từ sự cố trao nhầm con. Tuy nhiên, BV Đa khoa Ba Vì cho rằng, mức đề nghị bồi thường tổn thất mà các gia đình đưa ra quá cao, vượt quá khả năng của đơn vị nên chờ tòa án giải quyết.
Liên quan đến vụ việc trao nhầm con xảy ra tại BV Đa khoa Ba Vì, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chủ trì làm việc với BV Đa khoa huyện Ba Vì, đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình trao nhận con. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.
Ngoài ra, ông Chung yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm chương trình chăm sóc và giao nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.
Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu BVĐK Ba Vì phải giải quyết vụ việc này trước ngày 20/7. Đặc biệt, quá trình giải quyết phải đảm bảo 2 gia đình bị trao nhầm con đều đồng thuận với phương án giải quyết.
Bà Hà cho biết thêm, trong quá trình hoà giải, các gia đình có đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu đồng/gia đình do tổn thất từ sự cố trao nhầm con.
nham-con3-9900-1531523063.jpg
Bé Phùng Thanh Hải và mẹ "nuôi" Nguyễn Thị Hiền.

 Tuy nhiên, phía BV Đa khoa Ba Vì cho rằng, mức đề nghị bồi thường tổn thất quá cao, vượt quá khả năng của đơn vị nên đã có công văn gửi Toà án nhân dân huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Như PNVN đã thông tin, năm 2012, gia đình anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) đưa vợ đến BV Đa khoa Ba Vì để sinh.
Khi nhân viên y tế bàn giao con cho anh, anh thấy tã lót khác màu nên có hỏi lại. Tuy nhiên, nhân viên y tế khẳng định bị nhầm tã lót chứ không nhầm cháu.
Càng lớn, gia đình thấy con chẳng có nét giống vợ chồng anh nên đưa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy, bé không cùng huyết thống, không phải là con của vợ chồng anh.
Sau khi phản ánh, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định được con anh Sơn được trao nhầm cho gia đình chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội). Kết quả xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học Hình sự- Bộ Công an cho thấy, có việc trao nhầm con giữa hai gia đình.
Cả hai gia đình rất mong muốn BV khẩn trương giải quyết sự việc để 2 cháu nhanh chóng được đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, BV lần lữa không thực hiện. Vì vậy, gia đình đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.
Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh, xử lý vụ việc trên. Được biết, vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn vì cho rằng bé Đoàn Nhật M. không giống bố, cũng chẳng giống mẹ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn