Xã hội

10 sự thật ít biết về tinh trùng

Xem trên mobile
Trung bình mỗi lần xuất tinh của nam giới có 200 triệu con tinh trùng. Đó là những "chiến binh" nhỏ bé nhưng có sức công phá rất mạnh mẽ.
Không phải tất cả tinh trùng sinh ra đều như nhau
Đàn ông luôn muốn sở hữu hàng triệu "chiến binh" hoàn hảo. Song thực tế có nhiều tinh trùng bị biến dạng. Quan sát qua kính hiển vi cho thấy, nhiều tinh trùng có hai đầu, hai đuôi, đuôi nguệch ngoạc, đầu quá lớn hoặc quá nhỏ.

Tinh trùng là những "chiến binh" chăm chỉ 
Chúng bơi lội không biết mệt, dù không phải tất cả tinh trùng đều chăm chỉ. Con đường đến với trứng khá xa xôi, vậy mà những tinh trùng có thể bơi liền một mạch để tiếp cận với trứng. Kết quả là sẽ có 1 hoặc 2 chiến binh may mắn xâm nhập vào trứng và quá trình thụ tinh bắt đầu.
12970488_1009443845772053_1288299084_o.jpg
 Tinh trùng được ví là những "công nhân" chăm chỉ. Ảnh: medicaldaily.com
Sự khác biệt giữa "tinh trùng" và "tinh dịch"
Nhiều người sử dụng cả hai thuật ngữ thay thế cho nhau, nhưng chúng không phải là hai thứ giống nhau. Các tế bào tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch. Tinh dịch cũng chứa fructose (một loại đường) và proteolytic (nhóm enzym phân hủy), cùng với các enzym khác, để bổ sức cho hành trình của tinh trùng.

Tỷ lệ cạnh tranh gay gắt
Một lần nam giới xuất tinh có trung bình khoảng 200 triệu tinh trùng. Đây quả là một tỷ lệ cạnh tranh cao trong quá trình truyền sự sống.

Trong một số trường hợp tinh trùng không cần di chuyển để đến thụ tinh cho trứng 
Để quá trình thụ tinh tự nhiên xảy ra, tinh trùng phải có khả năng bơi và tìm đến trứng, nhưng trong quá trình thụ tinh nhân tạo, tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng. Khi đó, sự di chuyển đối với tinh trùng không thành vấn đề.

Không phải tinh trùng luôn biết chúng đang đi đâu
Chỉ có khoảng một nửa số tinh trùng đã xuất ra đi thẳng đến trứng. Số còn lại bơi vòng xung quanh như thể bị "lạc đường".

Đàn ông cần giữ cho các chiến binh của mình luôn mát mẻ 
Để tinh trùng tồn tại khỏe mạnh trong cơ thể một người đàn ông, tinh hoàn cần phải mát hơn nhiệt độ toàn cơ thể. Trung bình, nhiệt độ tinh hoàn luôn thấp hơn 7 độ C so với phần còn lại của cơ thể. 

Thời gian sống của một tế bào tinh trùng khoảng 2 tháng
Phụ nữ sinh ra đã được ấn định có bao nhiêu trứng trong cơ thể. Nhưng đàn ông khác, cơ thể họ liên tục sản xuất ra tinh trùng mới. Thời gian một tế bào tinh trùng từ khi sinh ra cho đến khi chết đi khoảng 2 tháng.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với mùi vị của tinh dịch
Nếu đối phương của bạn thích quan hệ tình dục bằng miệng, hãy tập thể dục thường xuyên và duy trì một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau. Điều đó mang lại cho bạn những tinh trùng khỏe mạnh hơn, và tinh dịch "thơm ngon" hơn. Một thực đơn nhiều thịt đỏ, sữa, tỏi và cà phê sẽ làm mùi vị tinh dịch "khó ngửi" hơn.

Tinh trùng cũng mang giới tính 
Tinh trùng cũng có giống đực và cái. Con đực có xu hướng nhanh hơn, nhưng con cái lại mạnh hơn, do đó, cuộc chiến giữa các tinh trùng khác giới rất khốc liệt.

Nguyễn Hằng

Yourtango

Bạn đang đọc bài viết 10 sự thật ít biết về tinh trùng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam, việc tài xế bỏ lại sản phụ sắp sinh với người không có kỹ năng và khả năng hỗ trợ sinh con là việc làm đáng lên án. Bất cứ ai khi gặp hoàn cảnh này đều phải hỗ trợ sản phụ để có thể đến cơ sở y tế hoặc tìm được người hỗ trợ sinh nhanh nhất có thể.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/8, các tỉnh Phú Thọ, Sơn La đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa từ 11-13 giờ tại Hạ Hòa (Phú Thọ) 53mm, Xím Vàng (Sơn La) 17mm... Trong chiều và tối 21/8, các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.