Xã hội

12 nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Xem trên mobile
Đó là tín hiệu vui được đưa ra tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội. Dự kiến thời gian tới, Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” sẽ được tổ chức tại Việt Nam.
thu-truong-quoc-phong-nguyen-chi-vinh-1.jpg
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Hội nghị nhằm rà soát tổng thể công tác chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1; rà soát công tác chuẩn bị cho Đội Công binh và khả năng triển khai đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; thảo luận về việc xem xét khả năng cử lực lượng dân sự tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, qua 5 năm Việt Nam chính thức cử lực lượng quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các sĩ quan của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên hợp quốc, Chỉ huy Phái bộ, nước chủ nhà và sỹ quan các nước đánh giá cao về năng lực, chuyên môn, khả năng thích ứng nhiệm vụ và môi trường làm việc đa quốc gia.
Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân, trong đó 12 nữ quân nhân (tỷ lệ 12%) tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tỷ lệ này của Việt Nam được Liên hợp quốc hoan nghênh, đánh giá cao.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng trên cơ sở thông báo của Liên hợp quốc liên quan đến khả năng xem xét lựa chọn quốc gia triển khai Đội công binh tại Nam Sudan, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Công binh, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu xây dựng biểu biên chế tổ chức của Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Dự kiến, biên chế Đội công binh sẽ gồm 319 người, trong đó có 34 sĩ quan và 256 quân nhân chuyên nghiệp (chính thức: 290; dự bị: 19), 41 nữ quân nhân (chính thức: 38; dự bị: 3).
 
luc-luong-gin-giu-hoa-binh-lhq.jpg
Các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tham gia gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan
Dự kiến thời gian tới, Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là một chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Liên hợp quốc và nhiều quốc gia. Việc tổ chức thành công hội nghị quốc tế này sẽ nâng cao vai trò của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, chương trình bình đẳng giới của Việt Nam và các diễn đàn của Liên hợp quốc, tạo tiền đề cho những đóng góp của Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN.
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã làm việc với các tổ chức và một số nước đối tác để vận động hỗ trợ cho tổ chức Hội nghị; thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc với các nước để trao đổi về nội dung chủ đề của Hội nghị và từng phiên thảo luận. Các nước đã làm việc đều cơ bản ủng hộ Việt Nam và cho biết sẽ cân nhắc cử nhân sự cấp cao tham dự và phát biểu tại hội nghị.
 
thu-truong-quoc-phong-nguyen-chi-vinh-2.jpg
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng động viên cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - yêu cầu các đơn vị, lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tiếp tục đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, chú ý đảm bảo an toàn. Việc bàn giao giữa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, có kế hoạch, biên bản bàn giao cụ thể, không làm gián đoạn hoạt động của bệnh viện.
Về việc chuẩn bị triển khai lực lượng Công binh của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình năm 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Bộ Ngoại giao ủng hộ, phối hợp với Bộ Quốc phòng xem xét lên kế hoạch tổ chức diễn tập về công binh tham gia gìn giữ hòa bình, coi đây là một trong những hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
luc-luong-gin-giu-hoa-binh-lhq-2.JPG
Các quân nhân thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Ngự Bình

Ảnh: Dương Giang, Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết 12 nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko (84 tuổi) được nhìn thấy ngồi trong xe hơi rời khỏi Cung điện hoàng gia khi đến thăm nhà một người thân ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện sau thông tin bị bệnh ung thư vú. Ngoài ra, việc ngôi làng kỳ lạ suốt 12 năm qua không sinh được con trai, Hà Lan cấm dùng áo chùm đầu là những tin giới nổi bật ngày 18/8.
Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Đối với phụ nữ, một Cộng đồng ASEAN hòa bình, gắn kết có ý nghĩa lớn. Là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, phụ nữ không chỉ là 50% mà là những người tạo dựng nên, nuôi dưỡng những tình cảm. Để tạo bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN, chính những người phụ nữ sẽ là những người rất quan trọng.
Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Khi Liên minh châu Âu (EU) mở rộng về phía Đông, hàng trăm nghìn trẻ em Rumania đã bị biến thành trẻ “mồ côi thời hiện đại”. Đó là những đứa trẻ sống với ông bà hoặc người thân vì cha mẹ rời bỏ quê hương đến các nước Tây Âu để tìm việc làm. Tuổi thơ các em trôi qua trong sự ngóng chờ vòng tay các đấng sinh thành.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Vận động viên Sandra Arenas của Colombia cán đích trong cuộc thi đi bộ 20km của nữ tại Công viên Kennedy ở Lima, Peru; Đám đông tham gia cuộc diễu hành hàng năm tôn vinh cộng đồng LGBTQ được tổ chức tại kênh Amsterdam, Hà Lan.
Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

“Tôi từng là sinh viên Khoa Đô thị học có hoàn cảnh khó khăn được mạnh thường quân giúp đỡ. Tôi từng ngồi trước ống kính phóng viên nói lên ước mơ được làm giảng viên để mang kiến thức, tình yêu dành cho đô thị đến sinh viên và được giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của 6 năm về trước như cách mà các mạnh thường quân đã giúp đỡ tôi”.