Xã hội

1,6 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi siêu bão Idai ở châu Phi cần hỗ trợ khẩn cấp

Xem trên mobile
1 tháng sau khi siêu bão Idai tàn phá Mozambique, Malawi và Zimbabwe, hiện có 1,6 triệu trẻ em cần hỗ trợ khẩn cấp như chăm sóc y tế, cung cấp dinh dưỡng, giáo dục và nước sạch, cũng như đảm bảo an toàn và vệ sinh dịch tễ.
Khủng hoảng nhân đạo
 
Trung tuần tháng 3 vừa qua, cơn bão nhiệt đới Idai đã đổ bộ vào các nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại khu vực, cướp đi sinh mạng của ít nhất 847 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới đời sống của gần 3 triệu người dân. Tại 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề do bão Idai, nước lũ đã rút phần lớn và một số gia đình di tản đã bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, hàng nghìn người vẫn ở trong các trại sơ tán vì nhà cửa bị hư hại hoặc bị phá hủy.
tre-em-anh-huong-cua-bao-idai-6.jpg
Nhiều trẻ em vô gia cư, mất người thân

  

Không chỉ hứng chịu những trận lũ quét, lở đất kinh hoàng do ảnh hưởng của siêu bão Idai, người dân tại các khu vực ảnh hưởng nay còn đối mặt với hiểm họa khác mang tên “dịch tả” với số ca nhiễm dịch bệnh này gia tăng đột biến. Nguyên nhân khiến dịch tả tràn lan là do người dân sử dụng nguồn nước bẩn lấy từ sông hồ, kênh rạch do nhiều đường ống nước tại các khu vực bão Idai quét qua đều đã bị phá hủy. Riêng tại Mozambique, số ca nhiễm tả đã vượt quá con số 2.770 người.
 
Trước tình trạng này, chính phủ Mozambique đã phối hợp cùng lực lượng cứu trợ thuộc tổ chức y tế thế giới (WHO) thực hiện chiến dịch tiêm ngừa vaccine trên toàn quốc. Theo đó, gần 900.000 liều vaccine đã được huy động để hỗ trợ người dân Mozambique.
 
Văn phòng Ðiều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc còn cảnh báo, thiệt hại do bão Idai gây ra xảy ra trước thời điểm thu hoạch vụ mùa, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực. Sau khi bão nhiệt đới Idai tàn khốc tràn qua và gây thiệt hại nặng nề, Mozambique, Zimbabwe và một số quốc gia châu Phi khác trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn. Sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế là vô cùng cần thiết, nhằm giúp người dân nhiều khu vực của "lục địa đen" đứng dậy sau thiên tai. Cơ quan cứu trợ LHQ và các đối tác nhân đạo tại Mozambique đã kêu gọi hơn 280 triệu USD nhằm cứu trợ khẩn cấp cho người dân Mozambique và các nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã kêu gọi khoản đóng góp 122 triệu USD trong 9 tháng tới để hỗ trợ nhân đạo cho số trẻ em và gia đình ở 3 nước bị ảnh hưởng bởi bão Idai.
tre-em-anh-huong-cua-bao-idai.jpg
Nhà cửa đổ nát khiến người dân không có chốn dung thân

  

Liên hiệp châu Âu (EU) đã công bố gói viện trợ khẩn cấp đầu tiên trị giá 3,5 triệu EURO (tương đương 3,97 triệu USD) để hỗ trợ công tác hậu cần của các nước này trong quá trình tiếp cận những người chịu ảnh hưởng của cơn bão, các trại tạm trú khẩn cấp, giúp chăm sóc sức khỏe và cải thiện tình hình vệ sinh.
 
Trẻ em chịu nhiều thiệt thòi
 
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 1 triệu trẻ em ở Mozambique cần được hỗ trợ khẩn cấp. Con số này tại Malawi là hơn 443.000 và ở Zimbabwe là 130.000 em. Tổ chức này khẳng định sự chậm trễ trong hỗ trợ trẻ em tiếp cận các dịch vụ thiết yếu sau bão Idai có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh và gia tăng đột biến tình trạng suy dinh dưỡng vốn rất dễ gây ảnh hưởng đối với trẻ em.
henrietta-h-fore.jpg
Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore thăm một số gia đình sống tạm trong các khu ở tạm tại Mozambique

 UNICEF đặc biệt quan ngại về điều kiện tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của hơn 130.000 trẻ đang di tản sau cơn bão, chủ yếu ở Mozambique và Malawi. Tại Mozambique, bão Idai đã phá hủy hơn 200.000 ngôi nhà. Ngoài ra, quốc gia miền Nam châu Phi này đã ghi nhận thêm 4.600 trường hợp mắc bệnh tả và 7.500 ca sốt rét sau bão. Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết: “Số trẻ em sống ở những nơi di tản đông đúc hoặc xa nhà đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, bóc lột và lạm dụng”. Theo bà Fore, việc phục hồi sau bão sẽ cần nhiều thời gian, do đó, số trẻ em và gia đình sống sót sau bão đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo để trở về và gây dựng lại cuộc sống.

 
An ninh lương thực cũng là một vấn đề lớn vì bão Idai đã phá hủy mùa màng đang chuẩn bị cho thu hoạch. Vì thế, UNICEF và các đối tác tiếp tục trợ giúp nhân đạo tại các vùng ảnh hưởng bởi bão Idai. Tại Mozambique, tổ chức này đã cung cấp vaccine phòng dịch tả cho 900.000 người, phân phối 500.000 màn chống muỗi để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sốt rét, giúp khôi phục nguồn nước cho 500.000 người ở thành phố Beira và hỗ trợ thành lập một số phòng khám y tế tại các khu tái định cư.
tre-em-anh-huong-cua-bao-idai-3.jpg
Nhân viên y tế cho trẻ em vùng bão uống vaccine phòng bệnh

 Trong những tuần tiếp theo, các chiến dịch tiêm phòng sởi, tẩy giun và thuốc tăng cường vitamin A sẽ được triển khai. Ở Malawi, UNICEF hỗ trợ cung cấp xe tải nước, nhà vệ sinh và không gian thân thiện với trẻ em cho các trung tâm sơ tán, các phòng khám và cung cấp thuốc di động, bộ dụng cụ giáo dục và giải trí, giáo viên tình nguyện. Tại Zimbabwe, tổ chức này đang phân phối bộ dụng cụ vệ sinh, hỗ trợ khôi phục hệ thống nước và các công trình vệ sinh; cung cấp dịch vụ y tế, dinh dưỡng thiết yếu, cũng như phối hợp với các đối tác giúp tư vấn tâm lý xã hội cho trẻ em. 

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết 1,6 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi siêu bão Idai ở châu Phi cần hỗ trợ khẩn cấp tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 918 ủng hộ Mottainai 6 triệu đồng

Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 918 ủng hộ Mottainai 6 triệu đồng

Bà Lê Thị Lê Thu - Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 918, Binh chủng Phòng không Không quân - đã đến tòa soạn Báo Phụ nữ Việt Nam trao tặng 6 triệu đồng để gây Quỹ Mottainai nhằm giúp trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Mẹ nhốt con gái bị xâm hại trong nhà gỗ để chữa lành tổn thương

Mẹ nhốt con gái bị xâm hại trong nhà gỗ để chữa lành tổn thương

Tờ Daily Mail đưa tin vào ngày 14/10, một bà mẹ đơn thân ở Úc để ngăn con gái tự làm hại mình đã phải nhốt con trong một ngôi nhà gỗ mỗi tối. Trong hơn 2 năm, con gái chị cuối cùng đã bước ra khỏi bóng tối và bắt đầu cuộc sống mới. Cô bé rất biết ơn mẹ vì những nỗ lực để bảo vệ con.
Hà Nội: Nước sinh hoạt ở một số khu vực nhiễm chất gì?

Hà Nội: Nước sinh hoạt ở một số khu vực nhiễm chất gì?

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần. Đây là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước và dễ bay hơi.
Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 vinh danh 6 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 vinh danh 6 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu

"Những tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam hôm nay là đại diện tiêu biểu cho hàng triệu phụ nữ, hàng trăm nghìn tập thể nữ tận tụy lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Giải thưởng năm nay được lựa chọn tương đối toàn diện trong các lĩnh vực, đặc biệt tập trung vào sản xuất sạch, thân thiện môi trường, nông thôn mới".