Xã hội

2 cơ hội mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và EU

Xem trên mobile
Sáng 1/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng chào đón Cao ủy Cecilia Malmstrom tại Nhà Quốc hội sau khi Việt Nam và EU vừa ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào chiều 30/6 tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của EU và Cao ủy Cecilia Malmstrom trong việc thúc đẩy ký kết EVFTA và EVIPA. 

caouyeu.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Cao ủy phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 


Chia sẻ ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm EU và Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 4/2019 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn đại diện EU/EP đã đón tiếp trọng thị và bố trí chương trình làm việc hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, ngay sau chuyến thăm, tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) với tỷ lệ đồng thuận rất cao và cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). 

Cao ủy Cecilia Malmstrom nhấn mạnh, việc ký kết EVFTA và EVIPA là bước tiến hết sức quan trọng trong quan hệ Việt Nam và EU; thể hiện mong muốn của cả hai bên trong hai lĩnh vực này; đồng thời củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa hai bên. 

Theo Cao ủy Cecilia Malmstrom, việc ký kết EVFTA và EVIPA là thành quả rất lớn lao của các nhà lãnh đạo và đội ngũ những cán bộ đàm phán của hai bên; đồng thời gửi thông điệp rằng, EU và Việt Nam muốn hợp tác mạnh mẽ với nhau về thương mại tự do và bền vững nhằm mang lại lợi ích chung cho người dân và doanh nghiệp hai bên. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, ngay tại Kỳ họp cuối năm nay, Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành phê chuẩn EVFTA; cam kết tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực hiện EVFTA, EVIPA và đang tích cực xem xét để phê chuẩn 2 Công ước còn lại của ILO trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ với Cao ủy Cecilia Malmstrom về tầm quan trọng của EVFTA, EVIPA, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai Hiệp định này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp đã có giữa hai bên lên tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai bên; đồng thời bày tỏ tin tưởng, khi được phê chuẩn và triển khai thực hiện, hai Hiệp định sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và EU.

Nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần phối hợp chặt chẽ, Cao ủy Cecilia Malmstrom nhấn mạnh, đây cũng là lý do vì sao cần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, kinh doanh giữa hai bên. Theo Cao ủy Cecilia Malmstrom: Chúng ta đem lại các cơ hội cho doanh nghiệp nhưng bên cạnh đó cũng phải mang lại lợi ích cho tất cả mọi người dân, làm cho người dân hai bên xích lại gần nhau hơn nữa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm. Thương mại phải đóng vai trò là cầu nối chứ không phải là xây dựng những bức tường ngăn cách.

Cao ủy Cecilia Malmstrom cũng cho rằng, không chỉ trên bình diện song phương, quan hệ Việt Nam-EU còn cần được nhìn nhận ở cả góc độ đa phương, đóng góp vào việc thúc đẩy các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay các tổ chức đa phương khác... 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhận thức chung giữa hai bên là tăng cường hợp tác để đem lại sự thịnh vượng cho người dân và doanh nghiệp hai bên, hợp tác không chỉ vì lợi ích của Việt Nam và EU mà còn đóng góp cho sự thịnh vượng chung của thế giới./.

PV

chinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết 2 cơ hội mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và EU tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.