Xã hội

2 đám cưới giữa chiến trường Điện Biên Phủ ở 2 đầu chiến tuyến

Xem trên mobile
Giữa chiến trường Điện Biên Phủ đạn bom ác liệt, những điều kỳ diệu vẫn diễn ra. Ở hai đầu chiến tuyến, tại cơ quan sở chỉ huy của ta và địch đã diễn ra những đám cưới có một không hai.

Tại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng đã diễn ra đám cưới của đồng chí Hoàng Xuân Tùy, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân và đồng chí Song Ninh, nghệ sĩ đoàn văn công Tổng cục Chính trị.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ chỉ huy mặt trận đã điều động đoàn văn công Tổng cục Chính trị ra mặt trận để phục vụ bộ đội ngay tại chiến hào. Đồng chí Song Ninh là người vừa có giọng hát hay lại vừa là một trong những hoa khôi của đoàn văn công Tổng cục Chính trị. Còn đồng chí Hoàng Xuân Tùy là Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, vừa chỉ huy xuất bản báo tại mặt trận, vừa làm Trưởng ban tuyên huấn tại Bộ chỉ huy chiến dịch. Đồng chí Tùy vừa viết những bài báo sắc bén, kịp thời, vừa có tài tổng hợp tình hình và báo cáo thời sự rất hay. Các bài báo do đồng chí Tùy viết ai đọc cũng thích.

ng-b-hong-xun-ty-l-th-song-ninh-ngy-mi-ci.jpg
Ông bà Hoàng Xuân Tùy - Lê Thị Song Ninh ngày mới cưới.

Hai người yêu nhau đã mấy năm nhưng vì chiến tranh mà nguyện vọng tổ chức lễ thành hôn chưa được thực hiện. Cán bộ, chiến sĩ trong đại bản doanh rất ủng hộ và cặp uyên ương xin phép tổ chức đám cưới ngay tại Mường Phăng. Quên hết cái giá rét của rừng thiêng Tây Bắc khi xuân Giáp Ngọ vừa đến, mối âu lo về trận chiến ác liệt còn chưa chính thức bắt đầu, mỗi người một việc, anh em phân công nhau đi chặt tre nứa về dựng một cái lều nhỏ núp dưới tán cây rừng, bên một bờ suối trong khu Sở chỉ huy chiến dịch.

Giường được làm bằng những khúc cây thẳng tắp, đều đặn, lấy cỏ lót làm đệm. Cơ quan hậu cần cho mượn một cái ô lớn thu được của địch căng lên làm rạp hôn lễ. Đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đứng ra làm chủ hôn, đám cưới diễn ra dưới sự chứng kiến của các đồng chí trong Bộ chỉ huy chiến dịch. Đó là đám cưới đơn sơ, giản dị nhưng thắm tình đồng đội.

ng-ty-b-ninh-sau-1954.png
Ông Tùy, bà Ninh sau năm 1954.

Cách đó không xa, tại hầm Đờ Cát, đã diễn ra một đám cưới không lâu sau khi tên tướng bại trận bị bắt. Đó là đấm cưới giữa cô dâu là bà Nguyễn Thị Ngọc Toản, y tá đội điều trị 2 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sau này trở thành Đại tá, bác sỹ sản phụ khoa đầu ngành của nước ta với chú rể là Đại đoàn phó Đại đoàn 308 Cao Văn Khánh, sau này là Trung tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bà Ngọc Toản xuất thân từ dòng dõi trâm anh thế phiệt, bố là ông Tôn Thất Đàn- một trong 4 vị thượng thư đầu triều Nguyễn, mẹ là bà Phạm Thị Tiên xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà ông Phạm Đăng Hưng, có con gái lấy vua Thiệu Trị. Bà gặp ông Cao Văn Khánh lần đầu tiên khi ông đến thăm trường Đại học Y Khoa ở Việt Bắc. Tình yêu giữa hai người chớm nở với nhiều lời ước hẹn.

Cuối năm 1953, khi Bộ tổng tư lệnh điều động Đại đoàn 308 lên Tây Bắc chuẩn bị mở chiến dịch Điện Biên Phủ, trước khi hành quân ông Khánh đã lên Tuyên Quang gặp người yêu. Lúc chia tay, ông bà cùng hẹn đến ngày chiến thắng sẽ làm hôn lễ tại gia đình. Sau đó, bà Ngọc Toản cũng ra mặt trận phục vụ chiến đấu ở đội điều trị 2 Cục Quân y.

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, bà Ngọc Toản đi bộ từ Tuần Giáo đến Mường Thanh để làm nhiệm vụ phiên dịch cho việc trao trả một nữ tù binh Pháp. Tại đây, bà gặp lại ông Cao Văn Khánh trong niềm xúc động nghẹn ngào.

cao-vn-khanh-nguyn-thi-ngoc-toan-chup-ngay-ci-2251954-trn-chic-xe-tng-a-tham-chin-tai-in-bin-phu.jpg
Ông Cao Văn Khánh - bà Nguyễn Thị Ngọc Toản chụp ngày cưới ngày 22/5/1954 trên chiếc xe tăng đã tham chiến tại Điện Biên Phủ.

Dự định về chiến khu tổ chức hôn lễ khi chiến tranh kết thúc, nhưng đơn vị của đồng chí Cao Văn Khánh lại được lệnh ở lại trao trả tù binh, thu dọn chiến trường. Chính Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trần Lương đã động viên ủng hộ bà Ngọc Toản làm đám cưới ngay. Ông nói nhiệm vụ còn lâu dài, giặc vẫn phải đánh mà hạnh phúc vẫn phải xây dựng, nên không thể chần chừ. Niềm vui được nhân đôi với cả hai khi vừa giải phóng Điện Biên, hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn.

Hôm đó là ngày 22/5/1954, bộ đội trang trí lại hầm Đờ Cát thành phòng cưới. Vải dù được chăng lên, trên có dòng chữ “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”. Không có gia đình, họ hàng thân thích, chủ hôn chính là cấp chỉ huy tại đơn vị dưới sự chứng kiến của khoảng 40 đến 50 khách là đồng đội của họ.

cao-vn-khanh-nguyn-thi-ngoc-toan-chup-nm-1955-tai-ha-ni.jpg
Bức ảnh ông Khánh, bà Toản chụp năm 1955 tại Hà Nội.

Chú rể được yêu cầu hát bài Bộ đội về làng, cô dâu hát bài Em bé Mường La để mừng chiến thắng. Mọi người cùng hô vang: “Hoan hô đám cưới Điện Biên”. Sau ngày cưới, cô dâu chú rể ngồi lên tháp pháo xe tăng chụp ảnh kỷ niệm. Đám cưới ngay tại trận địa là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời của ông bà.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ/VnExpress/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết 2 đám cưới giữa chiến trường Điện Biên Phủ ở 2 đầu chiến tuyến tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Đến chúc mừng các thế hệ nhà giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận hành trình 30 năm đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh nên người. Ông cũng đánh giá cao cách tiếp cận học sinh bằng “mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào” nhưng đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPNVN - bày tỏ hai nguyện vọng gắn với quyền lợi của phụ nữ, trẻ em. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu này.
Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, vị trí khả năng và tâm huyết của các lãnh đạo nữ và các nữ đại biểu Quốc hội. Nhân dịp này, nhiều nữ đại biểu Quốc hội có dịp chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực đồng hành với Chính phủ đóng góp phát triển đất nước.
Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...