Xã hội

3 trẻ mầm non bị bỏng do học phòng chống cháy nổ

Xem trên mobile
Chiều qua (9/8), 3 trẻ mầm non ở tỉnh Hà Nam đã bị bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu khi đang được cô giáo dạy kỹ năng phòng chống cháy nổ.

Chiều ngày 9/8, lớp mầm non tư thục Tuổi thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, Hà Nam) tổ chức cho 25 trẻ học về kỹ năng phòng chống cháy nổ. Các cô giáo đã dùng cồn đổ vào trong mâm làm giáo cụ rồi châm lửa để dạy trẻ. Không may lúc này có gió lớn thổi từ cửa sổ tạt ngọn lửa cồn đang cháy trong mâm vào 3 cháu nhỏ khiến các cháu bị bỏng.

 

tre-bi-bong.jpg
1 cháu bé bị bỏng được bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu

 

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi nhập viện cấp cứu, có 1 cháu bị bỏng diện tích rộng, 2 cháu còn lại nhẹ hơn.

Trước vụ việc này, TS. Vũ Thu Hương cho biết, tuyệt đối không dạy trẻ cứu hỏa, chữa cháy.

Nguyên tắc rất quan trọng khi dạy trẻ thoát hiểm là tìm cách thoát khỏi hiểm nguy rồi nhờ người lớn tới giúp. Tuyệt đối không dạy trẻ chữa cháy, cứu người hay cứu đồ.

Trẻ còn nhỏ, kỹ năng chưa tốt và đặc biệt là sức yếu. Nếu các con cứu hỏa bằng cách sử dụng bình cứu hỏa, khả năng cao là các con gặp nạn, thậm chí có thể chết. Hơn nữa, trong hỏa hoạn thì tỉ lệ cao là chết vì khói. Ngạt khói chết rất nhanh. Đó là chưa kể, khi cháy sẽ rất nhanh bị chập điện, nếu còn đang có điện. Dù có 1 đốm lửa nhỏ xíu, con cũng phải đi kêu cứu chứ không thể nhảy vào dập được.

 

phong-chay-chua-chay.jpg
Theo TS Vũ Thu Hương, không nên dạy trẻ cứu hỏa, chữa cháy

 

“Các thầy cô dạy kỹ năng sống cần để ý đến yếu tố Trẻ Em. Cách dạy cứu hỏa dành cho người lớn chứ với trẻ em thì không.Tuyệt đối không dạy trẻ cứu hỏa, chữa cháy… Cách cứu giúp tốt nhất là cứu thân mình và gọi người đến cứu”, TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Hiện nay, có không ít trường học, trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ nội dung cứu hỏa, chữa cháy không phù hợp với trẻ nhỏ. “Các giáo viên phải tham gia các lớp phương pháp dạy kỹ năng sống dành cho trẻ và phải có chứng chỉ. Quan trọng là giáo án dành cho các giáo viên dạy kỹ năng sống cho trẻ cần phải được điều chỉnh cho thống nhất và phù hợp, kiểm soát các giáo viên dạy kỹ năng sống có đủ chứng chỉ hay không thì sẽ không xảy ra những hậu quả đáng tiếc”, TS Vũ Thu Hương cho biết.

N.Minh

Bạn đang đọc bài viết 3 trẻ mầm non bị bỏng do học phòng chống cháy nổ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích Chi (quận 4, TPHCM) - một người từng hành nghề mại dâm và hoàn lương trở lại con đường làm ăn chân chính. Giờ đây, chị đã mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều phụ nữ tránh xa con đường vi phạm pháp luật.
Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Những năm qua, vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh Hải Dương; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả, kịp thời.
Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Hiện cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập với hơn 650.000 hòa giải viên. Trong đó, số hòa giải viên là nữ giới chỉ chiếm hơn 28%, số hòa giải viên là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/4 tổng số hòa giải viên cả nước. Gần 800.000 vụ việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018.
Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Thay vì tiết kiệm, chắt bóp trong chi tiêu để có được khoản dự phòng cho những tình huống khó khăn có thể xảy ra. Người Việt đã thay đổi tư duy và cách làm với những kế hoạch dự phòng tài chính hiệu quả. Sự chuyển biến này khởi nguồn từ sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội cùng với sự xuất hiện của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Việc xử lý tình huống sư phạm được Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh trong năm học mới 2019-2020, do thời gian qua đã để xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận. Mới đây nhất là hành vi phản giáo dục của cô giáo trường Mầm non Maple Bear Westlake Point khi nhốt trẻ vào tủ chỉ vì các cháu nghịch ngợm, gây bức xúc dư luận.
Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Triển lãm Muse 2019 với hình ảnh ‘Tiếng vang’ được các em học sinh THPT sử dụng như tiếng nói của những người phụ nữ và ảnh hưởng của họ tới những người xung quanh, nhằm khuyến khích họ đứng lên vì chính mình và tạo ra “tiếng vang” cho cuộc đời của mình.
Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường Maple Bear Westlake Point (số 24 Quảng Bá, Q.Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ - vừa chính thức ra thông báo dừng hoạt động, sau khi bị phát hiện là chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động nhưng vẫn cố tình trây ì và tuyển sinh với mức học phí hơn 20 triệu đồng/tháng.