Xã hội

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Xem trên mobile
Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Từ thương cảm cá nhân đến trách nhiệm với cộng đồng
 
Lý do họ trở thành cha mẹ đỡ đầu rất tình cờ: Một lần nghe chuyện của một cô gái bị cưỡng bức, cô không biết đi đâu để lánh nạn. Để tránh bạo lực nên cô ấy đành nghĩ tới chuyện xin vào nhà tù cho yên ổn. Ông bà Brown đã mở rộng vòng tay đón nhận cô gái ấy về nhà mình. Sự mở đầu ấy đã giúp họ hiểu rằng: Họ có thể giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh kém may mắn khác, đặt biệt là trẻ em. Dù họ biết rằng làm cha mẹ đỡ đầu không phải là một việc dễ dàng. Có tấm lòng thôi vẫn là chưa đủ mà cần phải kiên nhẫn, bỏ nhiều thời gian và công sức nuôi dạy những đứa con “bất đắc dĩ” của mình.
 
Đa phần các em đến nhà của ông bà là những đứa trẻ bị bạo lực hoặc bị gia đình bỏ rơi. Ông Carl và bà Mary đón chúng bằng tình yêu thương vì họ hiểu: Gia đình quan trọng thế nào đối với tương lai những đứa trẻ. Ông Carl nói: “Có một gia đình là hạnh phúc lớn lao của mỗi người. Trẻ em cần tình yêu thương hơn ai hết. Khi chúng bị đuổi khỏi nhà, cần có một nơi đón nhận và cho chúng chút hơi ấm của tình yêu”
 
a-2.jpg
Ông bà Brown ôn lại kỷ niệm với những đứa con đỡ đầu qua từng bức ảnh họ nâng niu gìn giữ

  

Bà Mary nói rằng: “Trước khi cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng, hẳn chúng đã trải qua một biến cố nào đó. Những kinh nghiệm cá nhân, ký ức đau buồn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của đứa trẻ. Chính vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng giúp những đứa con đỡ đầu của mình hiểu rằng: “chúng ta là một gia đình”. Còn rất nhiều người yêu thương chúng trong cuộc đời này. Điều quan trọng cần có của cha mẹ đỡ đầu là sự thấu hiểu hoàn cảnh của từng đứa một và giúp chúng vượt qua ký ức đau buồn để tiến về phía trước”.
 
Bà Mary kể lại hoàn cảnh thương tâm của một cậu bé mà bà nhận đỡ đầu cách đây vài năm. Cậu ta bị mẹ dùng thanh kim loại (cạy lốp xe) đánh đập trước khi đến với gia đình bà. Sau một thời gian, bà báo cho người mẹ đến thăm con và cho phép cậu bé ra ngoài gặp mẹ. Khi trở về, cậu bé kể lại rằng: Cậu đã gặp mẹ ở nơi hẹn, sau đó hai mẹ con đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Nghe cậu bé nói thế, bà Mary rưng rưng xúc động bởi bà biết mẹ cậu ta đã không hề đến. Đó chỉ là những điều mà cậu bé tưởng tượng ra để kể với bà.
 
Cưu mang trẻ kém may mắn theo tiếng gọi con tim
 
Bà Mary kể: “Làm bố mẹ đỡ đầu cho hàng trăm trẻ em không phải là chuyện dễ. Đôi khi, chúng tôi nản lòng và muốn từ bỏ nhưng khi thấy những thành quả của mình đã làm được, chúng tôi lại quên hết mệt mỏi và thấy thêm yêu những công việc mình đã làm”.
 
Theo Trung tâm dịch vụ xã hội miền Nam Carolina, trong tháng 10/2018 có hơn 4.700 trẻ em cần được bảo trợ. Tuy nhiên, chỉ có hơn một nửa các em tìm được chỗ ở từ các trung tâm bảo trợ xã hội của nhà nước, còn lại 2.000 trẻ đang trong tình trạng cần sự hỗ trợ. Đó chính là lý do vì sao ông bà Brown dù đã tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn không thể làm ngơ với những hoàn cảnh đáng thương.
 
Dù yêu thương những đứa trẻ đỡ đầu như những đứa con của mình nhưng bà Mary luôn muốn đừng có thêm đứa trẻ bất hạnh nào nữa. Với những đứa trẻ đang ở nhà bà, bà luôn mong một ngày nào đó chúng sẽ được trở về trong vòng tay ấm áp của bố mẹ ruột, hoặc có một tổ ấm hạnh phúc của riêng chúng.  
 
a-1.jpg
Ông bà Brown bên những bức ảnh của các con

  

Ông Carl và bà Mary đã được Trung tâm nhận con nuôi của Liên minh Quốc hội vinh danh là “Ông bụt - Bà tiên của những đứa trẻ kém may mắn”. Bà Allison Coble - Giám đốc của Trung tâm nhận con nuôi nói rằng: “Qua 44 năm làm cha mẹ đỡ đầu, ông bà Carl và Mary đã dành cả cuộc đời mình để chăm sóc những đứa trẻ kém may mắn. Ông bà đã cho những đứa trẻ bị ngược đãi, bị bỏ rơi một gia đình và một môi trường tốt hơn để trưởng thành. Họ làm những điều này theo tiếng gọi của trái tim chứ không phải vì bất kỳ danh hiệu nào”.
 
Để tiếp tục công việc ý nghĩa của mình, ông bà Brown đã thành lập Hiệp hội Cha mẹ nuôi ở Nam Carolina. Bên cạnh đó, ông bà Brown còn phối hợp với chính quyền bang Nam Carolina thành lập tổ chức “Tiếng gọi thiêng liêng của trái tim” để đào tạo và tuyển dụng những người làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em tại các nhà tạm lánh, trung tâm bảo trợ xã hội. Mỗi khóa học kéo dài 120 ngày.
 
Ông Carl nói rằng: “Trở thành cha mẹ đỡ đầu của những đứa trẻ kém may mắn đã làm cuộc sống gia đình chúng tôi phong phú hơn. Đặc biệt, qua đó, chúng tôi có thể dạy các con của mình tránh xa lối sống ích kỷ, chỉ biết riêng cho bản thân mình”.

Thanh Huyền - CTV

The Summer Item

Bạn đang đọc bài viết 44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 
Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên sáng 17/10 đã giúp 50 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên (Hà Nội) giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về những thành phần giàu năng lượng trong gói mì ăn liền mà chị em thường xuyên sử dụng.
Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund VN ngày 17/10 phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại. Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia, với mục đích phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong truyện cổ tích.  
Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Chiều 17/10, trao đổi với PNVN, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết, sáng ngày 17/10, khi đang làm việc, nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) bị ngất, choáng, nôn khan phải đi cấp cứu.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

“Cách đây mấy hôm, vợ chồng tôi đã nhấp nhổm trước tình trạng nước nhiễm dầu báo động, tranh thủ giặt quần áo và dọn dẹp để cần thiết phải di tản sang nhà chị họ của tôi ở quận Ba Đình. Hôm qua bị cắt nước hoàn toàn, tôi đã phải sang nhà chị ấy tá túc. Bụng mang dạ chửa mà vẫn tha lôi đi nửa vòng thành phố và rời khỏi nhà mình chỉ vì nước bẩn” - chị Na thở dài.
Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Vào 20h00 ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo TƯ các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.