Xã hội

5 kinh nghiệm để con học lớp 1 đạt kết quả tốt

Xem trên mobile
ThS tâm lý Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ kinh nghiệm để trẻ vào lớp 1 đạt kết quả tốt và phụ huynh không quá vất vả, áp lực vì chuyện học của con.
lop-1.jpg
 Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được - Ảnh minh họa internet.

Tôi không muốn đánh mất tuổi thơ của con nên không cho con học trước. Chỉ vài tuần trước khi vào lớp một, tôi mới cho con đi học hè làm quen với trường học (trước đây trong một tháng hè, các trường tiểu học thường tập trung các bé để tập các bé cách học, tập làm quen trường lớp trước khi vào năm học mới). Kinh nghiệm chủ yếu của tôi giúp con vào học lớp một có kết quả tốt đúc kết lại có một số ý sau:

- Thứ nhất, tôi chú trọng thai giáo, dạy con từ trong bào thai. Thậm chí tôi chuẩn bị có con cũng rất cẩn thận, hai vợ chồng giữ sức khỏe, đi kiểm tra sức khỏe trước khi lấy nhau, tình cảm giao hòa. Con chúng ta có tố chất thông minh hay không phần lớn được quyết định vào thời điểm thụ thai và chín tháng mười ngày được thai giáo trong bụng mẹ.

- Thứ hai, tôi cho con làm quen với các chữ, số, các khái niệm toán học (to, nhỏ, cao thấp…) ngay từ khi con được một tuổi thông qua các trò chơi.

- Thứ ba, tôi đọc sách cho con nghe từ bé (khoảng một tuổi rưỡi) và duy trì thói quen này hàng ngày. Tôi chọn câu chuyện phù hợp độ tuổi để đọc cho con, vừa đọc vừa chỉ từng chữ cho con nhìn theo tay mẹ. Khi tôi bận chăm sóc con thứ hai thì chồng tôi đọc. Đến khi con biết đọc rồi, tôi khuyến khích con đọc cho tôi nghe. Chữ nào khó, tôi hướng dẫn cho con. Việc này giúp con có nhiều vốn từ, khả năng nghe tốt và nhận biết chữ cái sớm. Vì vậy, khi đi học lớp một, bé không gặp khó khăn khi viết chính tả. Nhiều bé đi học trước cũng khó có được khả năng này.

- Thứ tư, tôi chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học: Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được; không gây áp lực phải đạt điểm 9, 10 cho con. Hơn nữa, tôi cho con nói về mục tiêu của mình, con muốn lớn lên làm gì, muốn cuối năm lớp một, con xếp thứ mấy trong lớp… bằng cách nói chuyện vui vẻ với con, khuyến khích con có ước mơ, từ đó động viên con nỗ lực học tập.

- Thứ năm, tôi khuyến khích con tự học, tự làm lấy mọi việc liên quan đến con. Cha mẹ không làm thay, cũng không ngồi kèm học quá nhiều, chỉ khuyến khích và kiểm tra kết quả. Tôi thấy việc tôi ngồi kèm bên cạnh khi con học trong thời gian đầu không có lợi vì con hơi căng thẳng khi có người giám sát, thậm chí có suy nghĩ ỉ lại.

Hơn nữa, cha mẹ thấy con viết chưa nắn nót, còn mải chơi là la mắng nên càng làm con không thoải mái. Từ đó, tôi giao bài tập, cho thời gian và để con tự làm; đúng giờ, tôi vào kiểm tra. Vài lần đầu, kết quả chưa tốt, thời gian chưa kịp, nhưng từ từ, cháu tiến bộ hơn khi được mẹ động viên, khen thưởng kịp thời.

Đây là năm kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với quý phụ huynh để chúng ta cùng nhau giúp con học tốt và các bé thấy hạnh phúc trong việc học tập.

Thạc sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy

Bạn đang đọc bài viết 5 kinh nghiệm để con học lớp 1 đạt kết quả tốt tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc trưng bày 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khai mạc trưng bày 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trưng bày chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ-50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức đã chính thức khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).
Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Quỹ học bổng Hoàng Ngân là một trong những mô hình nổi bật của Hội LHPN tỉnh Nam Định. Sau 10 năm xây dựng Quỹ, toàn tỉnh đã thu được 3.495.823.000 đồng, trao 5.864 suất học bổng cho các em học sinh là con cán bộ Hội, hội viên phụ nữ tiêu biểu, con cháu nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó.