Xã hội

50 cô gái Ấn Độ hợp sức chống trộm cắp, xâm hại, tảo hôn

Xem trên mobile
Đó là nhóm 50 cô gái tuổi từ 10 đến 18 trong Câu lạc bộ các cô gái trẻ ở làng Thennamadevi, huyện Villupuram, miền Nam bang Tamil Nadu (Ấn Độ). Trong gần 1 năm qua, họ đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngôi làng: Chống trộm cắp, nạn xâm hại, chống tảo hôn, tổ chức khám bệnh, xây dựng thư viện, cải thiện đường sá…
Chung tay vì sự phát triển của cộng đồng
Làng Thennamadevi, huyện Villupuram, miền Nam bang Tamil Nadu (Ấn Độ) được biết đến như ngôi làng của những người đàn ông nghiện rượu. Ở đó, có khoảng 150 người đàn ông thường xuyên sáng say chiều xỉn. Trong làng có 50 góa phụ có chồng chết vì rượu.
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, có ít nhất 150 thanh niên đã bỏ làng ra đi để thoát khỏi những hành vi bạo lực và cảnh túng quẫn do những người đàn ông nghiện rượu gây ra. Một số khác lại quyết tâm đứng lên tìm một lối đi tươi sáng hơn cho làng quê của mình.
 
Đó là nhóm 50 cô gái tuổi từ 10 đến 18 tuổi trong Câu lạc bộ các cô gái trẻ ở làng Thennamadevi. Trong gần một năm qua, các cô đã cùng làm việc với nhau để điều hành các công việc chung của làng. Trong thời gian đó, họ đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngôi làng của mình.
tr-4-88-quoc-te-nhung-co-gai-an-do-1.jpg
Dù còn trẻ nhưng các cô gái đã có tầm nhìn chiến lược trong việc định hướng kế hoạch phát triển của làng Thennamadevi

 

Cụ thể, các cô gái đã sửa chữa đèn đường để ngăn chặn tình trạng người xấu lợi dụng bóng tối để trộm cắp, hoặc cưỡng bức các cô gái trẻ; tổ chức các phòng khám di động để kiểm tra sức khỏe cho mọi người trong làng, vận động quyên góp xây dựng thư viện với 150 quyển sách và kiến nghị hội đồng địa phương cải thiện hệ thống đường sá cho làng.
 
Bên cạnh đó, họ còn tổ chức những lớp giáo dục giáo dục kỹ năng sống cho bạn bè đồng trang lứa về cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, xây dựng ý thức kỷ luật tự giác, trang bị các kiến thức về sức khỏe sinh sản. Họ mở các lớp hướng dẫn cách trình bày, đề đạt và phản biện ý kiến của mình khi tham gia các hoạt động cộng đồng... Tham gia câu lạc bộ này, các cô gái trẻ trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn, nhất là trong việc đấu tranh chống lại các cuộc hôn nhân trẻ em trong làng.
 
Niềm hy vọng cho tương lai
Says Sowmya (16 tuổi) - Chủ nhiệm câu lạc bộ - cho biết: “Chúng tôi được trao quyền để trở thành lãnh đạo, chúng tôi muốn tạo ra một quá trình chuyển đổi cho ngôi làng của mình”. Còn Kousalya Radakrishnan, một thành viên khác trong câu lạc bộ cũng chia sẻ đầy tự hào: “Sau khi tham gia câu lạc bộ, em hiểu hơn về quyền của phụ nữ và trẻ em, hiểu hơn về vai trò của mình đối với cộng đồng và chung tay hành động vì sự thay đổi đó”. Cha Kousalya chết vì nghiện rượu, cô vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để được đến trường, ước mơ của cô là được trở thành giảng viên đại học.
 
Dù mới học trung học nhưng Kousalya thể hiện tố chất của một nhà chính trị tương lai. Cô nói nhiệm vụ của cô là truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ trong làng biết mơ ước và làm những việc lớn lao hơn: “Chúng tôi đang làm mọi thứ tốt hơn không chỉ cho các cô gái, mà cho tất cả mọi người trong làng”.
 
Bà Maragatham Radakrishnan, mẹ của Kousalya, rất hạnh phúc và tự hào khi thấy con gái mình tự tin, quyết đoán và có nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng.
 
Ông Sathiya Babu - Phó Giám đốc dự án của Scope India, một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em - đánh giá cao các cô gái trong làng Thennamadevi: “Chúng tôi nhận thấy các em có quyết tâm cao để xây dựng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng, không chấp nhận những hạn chế do truyền thống để lại, kể cả sự áp đặt của cha mẹ.
 
Thông qua các hoạt động này, kỹ năng lãnh đạo của các em sẽ dần được cải thiện. Các em không chỉ mở ra những con đường mới cho bản thân mình mà cho cả những người xung quanh. Từ đây, mô hình câu lạc bộ các cô gái lãnh đạo trẻ sẽ được nhân rộng ở nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ”.

Thanh Huyền (Theo CS Monitor)

Bạn đang đọc bài viết 50 cô gái Ấn Độ hợp sức chống trộm cắp, xâm hại, tảo hôn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ trương điều chỉnh Quy hoạch TP Hồ Chí Minh

Chủ trương điều chỉnh Quy hoạch TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025.
Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách, cơ chế phải thoáng, mở và sáng tạo

Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách, cơ chế phải thoáng, mở và sáng tạo

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.
Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.