Xã hội

6 năm đầu đời giai đoạn vàng để dạy kỹ năng sống cho trẻ

Xem trên mobile
6 năm đầu đời là giai đoạn cha mẹ nên thổi những kỹ năng sống nền tảng nhất cho trẻ bởi những kiến thức đó là chìa khóa mở ra sự phát triển và khả năng học hỏi của trẻ trong tương lai, chuyên gia tâm lý Phạm Hiền cho biết.
kynangsong3.jpg
Dạy kỹ năng sống sớm cho trẻ hình thành nên hành vi và nhân cách tích cực. Ảnh minh họa internet.

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Hiền (Trung tâm Đào tạo kĩ năng sống Wedo - Wegood), cần dạy kỹ năng sống cho trẻ trước 6 tuổi bởi ở trong thời kỳ đầu, trẻ có những trải nghiệm tích cực thì sau này trẻ có khả năng hòa nhập với cuộc sống cao. Ngược lại, nếu trẻ có những trải nghiệm ban đầu tiêu cực mà không được can thiệp kịp thời khi lớn lên trẻ dễ hình thành hành vi và nhân cách lệch lạc. Bởi, nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng những xúc cảm ban đầu của trẻ có liên quan trực tiếp đến cuộc sống tương lai.

Cha mẹ đừng quá cầu kỳ rồi tự loay hoay trong việc dạy kỹ năng sống cho con, mà hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng kỹ năng sống là phải học ở trường, ở lớp là cái gì đó cao siêu, nhưng thực ra nó rất đơn giản, nó tồn tại và diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, là cách con người hành xử với nhau.

Dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp: Khi trẻ bắt đầu học nói, trẻ đã được ông bà, cha mẹ dạy cho cách chào hỏi lịch sự “Cháu chào ông ạ!”, “Cháu chào bà ạ!”, “Vâng, dạ”…  Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng việc chào hỏi lịch sự của trẻ là không quan trọng nhưng những việc nhỏ này sẽ ảnh hưởng đến cách ứng xử sau này. Người lớn nên dạy cho trẻ cách chào hỏi, xưng hô lễ phép, lịch sự, cách giao tiếp tự tin kết hợp với động viên khuyến khích trẻ khi trẻ làm tốt và quan trọng bố mẹ phải làm gương cho trẻ. Bởi vì, nếu những kỹ năng nền tảng này không được bố mẹ uốn nắn từ nhỏ, lớn lên trẻ rất khó thay đổi.

kynangsong2.jpg
Dạy trẻ nhường đồ chơi cho bạn cũng là cách để trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Ảnh minh họa internet.

Dạy cho trẻ khả năng tự lập ngay từ nhỏ: Các bậc cha mẹ ở Việt Nam đều quan niệm rằng yêu thương con là làm hết tất cả mọi việc cho con, nhưng thực tế quan điểm này đã tước mất khả năng tự lập của con. Để trẻ tự lập, ngay từ nhỏ các bậc phụ huynh hãy để cho con làm những việc mà chúng có thể làm, đừng nuông chiều con quá mức.

Khi trẻ tập đi, hãy để trẻ tự mình đứng dậy sau khi bị ngã, để bé tự chơi đồ chơi, tự mình khám phá, tự bé xỏ dép, xúc cơm… Có thể ban đầu trẻ chưa làm được, vụng về, làm sai nhưng chỉ cần hướng dẫn một vài lần là trẻ có thể tự mình làm được. Từ những việc vô cùng nhỏ đó cũng dạy cho trẻ cách tự lập, tự giác mà không cần bố mẹ phải nhắc.

Dạy cho trẻ biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người khác: Trẻ thường học theo những gì người lớn làm, bởi vì bố mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Để dạy cho trẻ biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người khác, bố mẹ cần phải làm gương cho trẻ; giải thích cho bé hiểu yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ với người khác là một việc làm tốt, ý nghĩa và mang lại niềm vui cho mình.

Dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản nhất như nhường đồ chơi cho bạn, chia sẻ đồ ăn với bạn, giúp bố mẹ làm việc nhà... hoặc có thể dạy con thông qua những câu chuyện, bài hát. Bố mẹ lưu ý khi trẻ làm đúng nên khen ngợi, động viên, khuyến khích kịp thời để tạo nên động lực lần sau trẻ sẽ tiếp tục làm như thế, dần dần sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ".

 

 

 

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết 6 năm đầu đời giai đoạn vàng để dạy kỹ năng sống cho trẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.
'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

Sự mất an toàn phụ nữ và trẻ em ở nhiều hoàn cảnh, không gian đang ngày càng báo động khi số vụ bạo lực, xâm hại tình dục, dâm ô… ngày càng tăng, mức độ phức tạp. Chỉ ra những thực tế này, từ đó làm cơ sở để khuyến nghị chính sách cho sự an toàn của phụ nữ, trẻ em - đó là nội dung chính của cuộc Hội thảo do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì vào ngày 24/6 tại Hà Nội.
Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Có con thi THPT Quốc gia năm nay, chị Bùi Thanh Thủy (Mỹ Lộc, Hà Nam) lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Một tháng nay, chị gầy rộc đi vì sụt mất 4kg. Chị lo chẳng biết “12 năm đèn sách” của con có “nên cơm nên cháo” gì không.
'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

Được tổ chức trong khuôn khổ Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo 2019, triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” trưng bày, giới thiệu các ý tưởng xuất sắc, các hoạt động nâng bước, hỗ trợ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ.
Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Tại Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã khẳng định vai trò và đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh.