Xã hội

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

Xem trên mobile
Đó là con số được công bố tại Hội thảo "Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng tôn giáo mới đối với phụ nữ một số tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay - thực trạng và giải pháp của các cấp Hội LHPN Việt Nam" do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.

Hội thảo diễn ra ngày 22/8, nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Bộ do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) thực hiện.

Bà Phạm Bảo Khánh, Phó Trưởng ban Tôn giáo - Sở Nội vụ Hà Nội, cho biết trên địa bàn TP Hà Nội có gần 5.000 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Hiện tại thành phố cũng ghi nhận có 8 tôn giáo mới. Mặt tích cực các tôn giáo mới là đã tập hợp và phần nào đáp ứng được nhu cầu tôn giáo của những phụ nữ và dân cư yếu thế, những người ốm đau bệnh tật, mắc bệnh hiểm nghèo, người gặp trục trặc trong cuộc sống gia đình, gặp khó khăn kinh tế...

 

4.JPG
Bà Phạm Bảo Khánh, Phó Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Nội, chia sẻ tại Hội thảo

 

Tuy nhiên, các tôn giáo mới cũng thể hiện nhiều yếu tố tiêu cực khi có những dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan, xúc phạm gây chia rẽ với các tôn giáo khác, lôi kéo cưỡng ép các tín đồ, có dấu hiệu trục lợi, thương mại hóa... gây ảnh hưởng tới đời sống văn hóa, chính trị, xã hội. 

Bà Khánh cho biết quan điểm của chính quyền thành phố là khuyến khích và tạo điều kiện để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tuy nhiên kiên quyết xử lý những trường hợp lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo tuyên truyền mê tín dị đoan hay trục lợi...  

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Đỗ Quang Hưng - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam -cho biết, đề tài về vấn đề tôn giáo mới mà TƯ Hội LHPN Việt Nam đặt ra là rất quan trọng và cần thiết. GS Đỗ Quang Hưng cũng chia sẻ vấn đề tôn giáo mới đã được các viện nghiên cứu, những cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về tôn giáo đặt ra từ đầu những năm 2000. Có một thực tế cần ghi nhận, theo dõi và nghiên cứu, đó là trước kia, tại Việt Nam, những hiện tượng tôn giáo tín ngưỡng mới đều do nam giới khởi xướng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xu hướng phụ nữ làm chủ các hiện tượng này (do phụ nữ khởi xướng) đang tăng lên đáng kể. 

Bên cạnh đó, hầu hết các hiện tượng này đều xuất phát điểm từ những hoạt động tín ngưỡng tôn giáo gia đình. GS Đỗ Quang Hưng cũng đề nghị Đề tài nghiên cứu cần tập trung làm rõ một số vấn đề cơ bản trả lời một số câu hỏi: Vì sao các tín đồ của những tôn giáo mới đa số là phụ nữ và hầu hết là nữ thị dân, công chức viên chức nghỉ hưu; những đặc điểm chung của giáo lý các tôn giáo mới; cách thức để họ thu hút tập hợp các tín đồ cũng như những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của các tôn giáo mới đến đời sống phụ nữ hiện nay...

 

1.JPG
Bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam), phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu kết luận Hội thảo, bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam), ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Bà Trương Thị Thu Thủy cho rằng qua thực tế khảo sát tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng cho thấy nơi nào cán bộ quản lý trong lĩnh vực tôn giáo vững vàng về luật pháp, linh hoạt trong xử lý tình huống, nơi đó tình hình sẽ ổn định. Bà Trương Thị Thu Thủy cũng nhấn mạnh đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tuy nhiên với những trường hợp lợi dụng để tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi, gây mất ổn định chính trị xã hội cần phải xử lý nghiêm. 

Theo kế hoạch, Đề tài tiếp tục ghi nhận nghiên cứu đánh giá về tôn giáo mới tại một số địa phương khác thuộc Đồng bằng sông Hồng.

Theo các nhà nghiên cứu, từ năm 2001 đến nay, trên thế giới xuất hiện khoảng 20.000 hiện tượng tôn giáo mới với trên 130 triệu tín đồ (trung bình xuất hiện 2-3 tôn giáo mới mỗi ngày).

Tại Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức nhưng theo các cơ quan chức năng, các nhà nghiên cứu Việt Nam thì nước ta hiện có khoảng 70 hiện tượng tôn giáo mới.

PV

Bạn đang đọc bài viết 60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Mottainai Run là Giải chạy cộng đồng nằm trong chuỗi hoạt động “Mottainai: Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi dành cho các cá nhân, gia đình, đơn vị (chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp), đảm bảo tiêu chuẩn chạy phổ thông.
TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

Người chăm mẹ chồng bị bại liệt nhiều năm liền, người chăm em trai bị bệnh tâm thần, người thì nuôi mẹ 80 tuổi và anh em… Mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo khiến nhiều người nể phục. Họ là 48 gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019.
38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa được xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ở tuổi 38, bà Hồng là 1 trong số 2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận.
30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm trước, năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Quyền trẻ em (CRC) - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử với 196 quốc gia.
Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Từ 10 giờ ngày 15/11, Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến đợt 1 tiếp nhận hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020. Trong đó, số lượng hồ sơ được tiếp nhận đợt này là 700 bộ hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình.