Xã hội

80 năm Chiến tranh Thế giới II: Nhắc nhớ bài học cho toàn nhân loại

Xem trên mobile
Ngày 1/9, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân bị phát xít Đức ném bom thị trấn Wielun, miền Trung Ba Lan, mở đầu cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai cách đây 80 năm.
andrzej-duda-frank-walter-steinmeier-1.jpg
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tại lễ Kỷ niệm 80 năm Chiến tranh Thế giới lần thứ hai

 

Cách đây 80 năm, Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chính thức nổ ra khi phát xít Đức tấn công Ba Lan. Lúc 4h40 phút sáng 1/9/1939, phát xít Đức bắt đầu ném bom thị trấn Wielun. Ít phút sau đó, cuộc chiến thực sự diễn ra ác liệt lại bán đảo Westerplatte bên bờ biển Baltic của Ba Lan. Cuộc chiến tranh kéo dài 6 năm, bao trùm hơn 60 quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người. Hơn 50 triệu người trên khắp châu Âu đã thiệt mạng, trong đó Ba Lan chịu tổn thất nặng nề nhất với gần 6 triệu người bị giết hại.
 
Lễ kỷ niệm 80 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 diễn ra ở thủ đô Warsaw với sự tham dự của khoảng 20 nhà lãnh đạo và quan chức cao cấp của nhiều nước. Trước sự có mặt của Tổng thống Ba Lan và hàng nghìn người dân địa phương, Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh bằng cả tiếng Đức và Ba Lan rằng người Đức sẽ không bao giờ quên cuộc tấn công mở màn vào Ba Lan tại thị trấn Wielun, dẫn tới sự hủy diệt, sỉ nhục, đàn áp, tra tấn và giết hại hàng triệu người Ba Lan và châu Âu trong suốt Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. “Tôi xin cúi đầu trước các nạn nhân của cuộc tấn công vào Wielun, tôi xin cúi đầu trước những nạn nhân của chế độ chuyên chế Đức và tôi cầu xin sự tha thứ”.
 
frank-walter-steinmeier-2.jpg
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cầu xin sự tha thứ cho thảm kịch mà phát xít Đức đã gây ra cho Ba Lan trong chiến tranh

 

Ông Steinmeier nói rằng lịch sử không thể đảo ngược được và ông biết ơn người Ba Lan đã tìm đến người Đức để hòa giải. Ông cảm ơn cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của người Ba Lan, nhờ đó mà “bức màn sắt” đã sụp đổ và con đường đến một châu Âu thống nhất, tự do đã rộng mở.
 
Còn Tổng thống Duda của Ba Lan nói rằng không ai có thể ngờ phát xít Đức phát động cuộc chiến tranh thế giới bằng một vụ oanh tạc bom vào thị trấn Wielun nhỏ bé, phá hủy 75% cơ sở hạ tầng thị trấn, làm hơn 1.200 người thiệt mạng. Ông lên án vụ ném bom của phát xít Đức như là một hành động man rợ, một hành động khủng bố, một cuộc tấn công vào người dân bình thường. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ba Lan lưu ý rằng Ba Lan và Đức hiện đang có mối quan hệ rất tốt và là “hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới”. “Chúng tôi không bao giờ quên lịch sử, nhưng Đức và Ba Lan hiện đã giảng hòa”, ông Duda kết luận.
 
Tổng thống Ba Lan cho biết, năm 2017, nước này đã thành lập một Ủy ban Quốc hội phụ trách vấn đề đòi bồi thường. Ủy ban này đang có kế hoạch nộp báo cáo cuối cùng của mình trong thời gian sắp tới. Năm 2017, Ủy ban bồi thường Ba Lan ước tính thiệt hại do Đức gây ra ở mức 48,8 tỷ USD. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, Quốc hội Ba Lan lại đưa ra kết luận rằng số tiền mà Đức phải bồi thường cao hơn thế gấp nhiều lần. Đến tháng 3/2018, con số này đã tăng lên 850 tỷ USD. 3 tuần sau, Ba Lan đã giảm yêu cầu bồi thường đối với Đức xuống 300 tỷ USD.
andrzej-duda-frank-walter-steinmeier-2.jpg
Người dân Ba Lan tưởng niệm người đã mất trong chiến tranh

  

Chính quyền Đức thừa nhận trách nhiệm của mình trước những hậu quả đã gây ra trong Thế chiến II nhưng lại phủ nhận sự cần thiết phải chi trả những khoản bồi thường mới. Người Đức viện dẫn Nghị quyết của Quốc hội Ba Lan năm 1953. Theo văn kiện này, Warsaw thừa nhận Cộng hòa Liên bang Đức đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình trong việc bồi thường thiệt hại. Năm 1991, Berlin và Warsaw đã ký kết một thỏa thuận mới về mối quan hệ láng giềng - thỏa thuận được thiết kế để giải quyết các vấn đề bồi thường. Khi đó, Đức đã thanh toán cho Ba Lan 1,3 tỷ euro.
do-thai.jpg
Nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát người Do Thái dự lễ tưởng niệm. Nguồn ảnh: Dailymail

 

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết 80 năm Chiến tranh Thế giới II: Nhắc nhớ bài học cho toàn nhân loại tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.