Xã hội

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về quyết định 'sáng bổ nhiệm, chiều xin từ chức' của ông Đoàn Ngọc Hải

Xem trên mobile
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM tỏ sự ngạc nhiên trước cách ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải, khi vừa được bổ nhiệm đã vội vàng… xin từ chức.

Bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, trao đổi với báo chí, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết bà thấy ngạc nhiên, bất ngờ trước ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải, với tư cách là một cán bộ, đảng viên.

Theo đó, hôm qua 4/6, ngay sau khi nhận quyết định điều động làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, ông Đoàn Ngọc Hải đã vội vàng ký đơn xin từ chức.

tam.jpg
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

Theo bà Quyết Tâm, đây đơn thuần là ứng xử của ông Hải với tổ chức, việc ông đưa thông tin ra công luận như vậy khiến người dân cảm thấy khó hiểu về công tác cán bộ của mình. Thậm chí, bà cho rằng cách ứng xử này của ông hải cho thấy phần nào sự thiếu tôn trọng với tổ chức.

Về năng lực của ông Đoàn Ngọc Hải, bà Quyết Tâm đánh giá ông có năng lực công tác tốt, và có tâm huyết với công việc. Tuy nhiên, cán bộ này có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mong muốn.

Trước câu hỏi về việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã từng có kết luận về những sai phạm liên quan tới ông Đoàn Ngọc Hải nhưng vẫn chưa công bố, bà Quyết Tâm cho biết phạm vi công bố phải tuân thủ theo quy định.

“Thanh tra nào cũng có công bố kết luận thanh tra, lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch. Thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc, có định hướng công tác cán bộ, rồi khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại. Việc anh Hải xin từ chức ngay sau khi vừa nhậm chức là cách ứng xử mang tính cá nhân” – bà chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Thành phố rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho cán bộ phát triển nhưng phải trên cơ sở hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức. “Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức” – bà nhấn mạnh.

Đề cập về việc hiện tượng làm sạch vỉa hè mà ông Hải từng tạo ra, gây tranh cãi trong dư luận, bà Quyết Tâm nói , trong quản lý trật tự đô thị, ai cũng muốn gọn gàng, sạch sẽ và đi vào nề nếp, tuy nhiên cần có lộ trình, tránh vội vã. Cần tính đến công ăn việc làm, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân.

“Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia” -  bà Tâm nêu quan điểm.

Bà cũng nhấn mạnh thêm, việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân. Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người dân cùng tham gia.

Theo bà, người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực. Những điều này đặt ra đòi hỏi trong việc xem xét, bố trí cán bộ sao cho phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác.

“Quá trình điều động hay phân công anh Hải, chúng tôi đã rất nhiều lần trao đổi trực tiếp với anh ấy. Chúng tôi cũng phân công những người có trách nhiệm gặp gỡ, trao đổi và có cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải phát huy được năng lực, sở trường của mình. Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để phát huy được sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của cán bộ”- bà Quyết Tâm cho biết.

Đây là lần thứ hai ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức.

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2017, với tư cách là Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải đã gây chú ý dư luận khi triển khai “chiến dịch” dọn sách vỉa hè, xử phạt nhiều trường hợp gây “náo loạn” đời sống cư dân quận này một khoảng thời gian.

hai-1504261790145.png
Hình ảnh dẹp vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải từng gây tranh cãi dư luận. Ảnh: Lao Động

Hành vi của ông Hải gây ý kiến trái chiều của dư luận. Một bộ phận ủng hộ sự quyết tâm của ông, song một số khác lại cho rằng cách làm này quá vội vã, thiếu tính toán và giải pháp căn cơ dẫn đến bất nhẫn đối với những người đang mưu sinh trên chính vỉa hè thành phố.

Sau những gì diễn ra, đầu năm 2018, ông Hải đã gửi đơn từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Nhưng đến tháng 5/2018, ông Hải đã xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều lời động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo".

Ông Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Trước khi làm Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải công tác ở phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1 và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về quyết định 'sáng bổ nhiệm, chiều xin từ chức' của ông Đoàn Ngọc Hải tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Người dân tham gia Cuộc diễu hành của người Khổng lồ và Đầu to ở Madrid, Tây Ban Nha; Đội trưởng đội bóng đá nữ của Mỹ ăn mừng chức vô địch World Cup nữ trước tòa thị chính thành phố New York.
Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Tối 21/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Gala Dinner chào mừng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga. Đây là đêm tiệc tổng hòa bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần hiếu khách kết hợp với âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực truyền thống. Buổi giao lưu còn đón nhận những giai điệu Nga êm đềm, những điệu múa của ‘xứ sở bạch dương” dịu dàng.
Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Ông Shigehisa Yoshida, Chủ tịch HĐQT công ty Nihonwasou Holdings,Inc - một trong những công ty may Kimono hàng đầu ở Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam từ 7 năm nay cho rằng, tay nghề may Kimono của người thợ Việt Nam đã vượt qua so với tay nghề của người Nhật Bản, cả tốc độc lẫn sự khéo léo, chất lượng cũng đẹp hơn.
Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Từ ngày 21 đến 24/7, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới.
Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Đây là nội dung quan trọng được bàn thảo trong buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương và đoàn đại biểu phụ nữ Nga do bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp-pháp luật Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Nga - làm trưởng đoàn.