Xã hội

Bài 3: Các Bệnh viện đầu ngành xử lý phôi dư như thế nào?

Xem trên mobile
Sau 6 tháng, nếu bệnh nhân không đến đóng phí lưu trữ hoặc vẫn không liên lạc được thì khoa phòng sẽ tiến hành hủy phôi hoặc hiến phôi theo như đúng cam kết bệnh nhân đã ký”, bác sĩ Phạm Thúy Nga chia sẻ.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Phụ sản Hà Nội) hiện nay BV Phụ sản Hà Nội là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong việc áp dụng công nghệ trong việc lưu trữ, bảo quản phôi. Vì thế, việc quản lý các thông tin liên quan đến lưu trữ phôi cũng dễ dàng hơn.

Bác sĩ Nga cho biết, theo quy định của BV, bệnh nhân khi được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) nếu còn phôi dư hoặc bệnh nhân đông phôi toàn bộ sẽ được tư vấn giữ phôi. Bệnh nhân được thông báo số phôi được lưu trữ. Nếu gia đình đồng ý, BV sẽ tiến hành lưu trữ phôi.

Trước khi tiến hành trữ phôi, bệnh nhân được tư vấn đầy đủ về các quy trình, thủ tục trữ phôi. Đồng thời, bệnh nhân ký cam kết đầy đủ. Thời gian lưu trữ phôi có thể kéo dài đến khi nào bệnh nhân không còn nhu cầu sử dụng phôi nữa, BV sẽ tiến hành hủy phôi hoặc hiến phôi theo yêu cầu của bệnh nhân.

Trong cam kết ghi rõ, hướng xử lý phôi cho bệnh nhân lựa chọn nếu không quay lại BV để đóng phí gia hạn hoặc không liên lạc được với bệnh nhân. Cụ thể, nếu quá thời hạn đóng phí bảo quản hàng năm 6 tháng, bệnh nhân không tới, phôi của bệnh nhân sẽ được xử trí theo 1 trong 3 hướng là: Hiến phôi cho ngân hàng để sử dụng cho các cặp vợ chồng có nhu cầu xin phôi; hiến phôi cho khoa học hoặc hủy phôi. Thực tế, tại BV cho thấy đa số bệnh nhân đồng ý hủy phôi.

Cũng theo bác sĩ Nga, chi phí trữ phôi lần đầu tại BV sẽ tùy thuộc vào cọng phôi bệnh nhân được lưu trữ. Theo đó, chi phí cho cọng phôi đầu tiên là 5,8 triệu đồng. Các cọng tiếp theo mỗi cọng có chi phí là 1,5 triệu đồng. Hàng năm, bệnh nhân đến đóng phí bảo quản phôi là 2,2 triệu đồng/năm. Nếu bệnh nhân ở xa thì chỉ cần chuyển khoản ghi thông tin người chuyển là BV sẽ tự động cập nhật.

_mg_9968.JPG
Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, BV Phụ sản Hà Nội

 Tại Bv, thông tin phôi lưu trữ được mã hóa và quản lý bằng phần mềm. Hàng tháng, hệ thống sẽ chạy ra danh sách bệnh nhân đến ngày gia hạn. Nhân viên y tế của BV sẽ gọi điện cho bệnh nhân nhắc lịch đóng phí bảo quản phôi. Sau 6 tháng kể từ thời điểm gọi điện thông báo, nếu bệnh nhân không đến hoặc vẫn không liên lạc được khoa phòng sẽ báo cáo lên Ban Giám đốc. Ban Giám đốc sẽ họp, sau đó quyết định xử lý số phôi dư theo như cam kết của bệnh nhân đã ký với BV. Việc hủy, hiến phôi sẽ có biên bản hiến hủy và được phê duyệt của Ban giám đốc BV.

Tuy nhiên, bác sĩ Nga cũng cho biết rất ít trường hợp bị hủy phôi sau 6 tháng kể từ ngày liên lạc nhưng bệnh nhân không đóng tiền. Bác sĩ Nga cho rằng, có nhiều lý do người bệnh chậm đóng tiền, ví như họ đi công tác nước ngoài 1-2 năm hoặc có trường hợp chữa bệnh hoặc một lý do nào khác mà không thể đóng tiền được. Vì vậy, BV thường để từ 1-2 năm, nếu vẫn không liên lạc được thì khoa mới báo cáo lên Ban giám đốc và tiến hành các bước tiếp theo.

“Hiện tại, phôi được lưu trữ lâu nhất tại BV đang là 10 năm. Có một số bệnh nhân sau 10 năm quay lại chuyển phôi và đã có thai”, bác sĩ Nga chia sẻ.

62335888_306978846907128_1253338681800916992_n.jpg
Các bác sĩ kiểm tra phôi trữ đông

Còn theo TS. Hồ Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (BV Phụ sản TƯ), về nguyên tắc trước khi thực hiện lưu trữ phôi, bệnh nhân sẽ được ký cam kết. Trên phiếu đông phôi đã có cam kết: Nếu người bệnh không sử dụng phôi nữa thì sẽ hủy phôi hoặc hiến phôi cho nghiên cứu hoặc ngân hàng.

Sau khoảng thời gian người gửi không đóng tiền, BV cũng không liên lạc được thì BV có quyền hủy hoặc xử lý theo như cam kết của bệnh nhân. Tuy nhiên, trước khi hủy, BV đều cố gắng liên lạc với người gửi để hỏi lại mong muốn của họ. Sau đó, BV sẽ thành lập hội đồng chuyên môn, gồm lãnh đạo BV với đầy đủ thành phần để có quyết định hủy. “Về lý, BV hoàn toàn có quyền hủy nhưng BV chẳng bao giờ tự hủy vì phôi đó tự nó rất quý đối với người hiếm muộn. Cũng vì vậy, số phôi bảo quản tại BV ngày càng nhiều hơn. BV phải mua thêm bình và kho chứa số phôi dư của bệnh nhân”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Bài 3: Các Bệnh viện đầu ngành xử lý phôi dư như thế nào? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc trưng bày 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khai mạc trưng bày 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trưng bày chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ-50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức đã chính thức khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).
Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Quỹ học bổng Hoàng Ngân là một trong những mô hình nổi bật của Hội LHPN tỉnh Nam Định. Sau 10 năm xây dựng Quỹ, toàn tỉnh đã thu được 3.495.823.000 đồng, trao 5.864 suất học bổng cho các em học sinh là con cán bộ Hội, hội viên phụ nữ tiêu biểu, con cháu nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó.
Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ hoạt động ‘chui’

Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ hoạt động ‘chui’

Liên quan đến vụ cô giáo nhốt học sinh vào tủ gần 1 phút tại trường mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Q.Tây Hồ, Hà Nội), lãnh đạo Phòng GD&ĐT trong chiều 19/8 đã lên tiếng về vụ việc. Theo đó, cơ sở này chưa được cấp giấy phép hoạt động và bị yêu cầu đóng cửa cách đây 2 tuần.
100 đôi uyên ương tại TPHCM sẽ thành hôn vào ngày 2/9

100 đôi uyên ương tại TPHCM sẽ thành hôn vào ngày 2/9

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TPHCM vừa giới thiệu về chương trình Lễ cưới tập thể năm 2019 với chủ đề “Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt”. Lễ cưới sẽ diễn ra ngày 2/9 tại TPHCM với sự tham gia của 100 đôi uyên ương.
124 tỷ đồng tài trợ cho 20 dự án khoa học công nghệ

124 tỷ đồng tài trợ cho 20 dự án khoa học công nghệ

Ngày 19/8, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 124  tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ, thuộc các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gene và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh…