Xã hội

Bạo lực, xâm hại trẻ em gái là trở ngại lớn trong xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam

Xem trên mobile
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và sự phát triển toàn diện của trẻ em, trật tự an toàn xã hội và kéo lùi sự phát triển, tiến bộ văn minh của xã hội.
Sáng nay, 13/12, tại tỉnh Đắk Nông, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái” hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018.
 
Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, cho biết, Việt Nam đã được đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, tình trạng bất bình đẳng giới, bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn nhiều thách thức với các con số báo động.
 
Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với trẻ em gái được xem là những trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và sự phát triển toàn diện của trẻ em, trật tự an toàn xã hội và kéo lùi sự phát triển, tiến bộ văn minh của xã hội.
 
dsc_2568.JPG
Bà Bùi Thị Hòa (giữa), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, ông Cao Huy (thứ 2 từ trái qua), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cùng các đại biểu đi bộ hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 
 
 
Trong nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã nỗ lực thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phối hợp với các ngành tư vấn pháp luật, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.
 
“Chúng tôi hy vọng, thông qua các hoạt động này, các thông điệp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp xã hội, chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN nhấn mạnh.
 
Ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết, tỉnh cam kết thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới. Trong đó, sẽ tích cực đấu tranh chống các hành vi phân biệt, đối xử về giới; xúc phạm hành vi, nhân phẩm của phụ nữ.
 
Bên cạnh sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”, nhiều hoạt động khác cũng được TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong ngày 13/12 như tặng quà và học bổng cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đi bộ diễu hành của 400 đại biểu và tập huấn công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em cho lãnh đạo, cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng và cán bộ Hội của tỉnh Đắk Nông.
 
Một số hình ảnh tại sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”:
 
dsc_2378.JPG
Sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái” có sự tham gia của 400 đại biểu.

 

dsc_2365.JPG
Sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ công an

 

dsc_2498.JPG
Các đại biểu hô to thông điệp "Lắng nghe - hành động - chấm dứt bạo lực giới". Ông Lê Khánh Lương (bìa trái), Phó vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, bất cứ lý do nào cho tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em đều là ngụy biện. Ông Lương hy vọng sẽ có nhiều người đàn ông tự tổ chức những buổi cà phê sáng cùng bạn bè để chia sẻ thông điệp về bình đẳng giới.

 

dsc_2522.JPG
Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa cho biết, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với trẻ em gái được xem là những trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam.

 

dsc_2529.JPG
Thượng tá Bùi Ngọc Tiến, Phó trưởng phòng Công tác Đảng và công tác quần chúng (PX16) Công an tỉnh Đắk Nông, mong muốn tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em ngày càng giảm. Vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao.

 

dsc_2474.JPG
Thông điệp về bình đẳng giới được viết trên những bàn tay cam treo lên "cây bình đẳng giới".

 

dsc_2480.JPG
"Hãy yêu thương phụ nữ, trẻ em nhiều hơn" là thông điệp của một đại biểu

 

dsc_2450.JPG
Nhiều trẻ em gái tham gia sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”.

 

dsc_2576.JPG
Hàng trăm đại biểu đi bộ hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018. 

 

dsc_2535.JPG
10 phần quà được gửi tặng đến chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đắk Nông.

 

dsc_2550.JPG
10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng tại sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Bạo lực, xâm hại trẻ em gái là trở ngại lớn trong xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 
Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên sáng 17/10 đã giúp 50 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên (Hà Nội) giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về những thành phần giàu năng lượng trong gói mì ăn liền mà chị em thường xuyên sử dụng.
Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund VN ngày 17/10 phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại. Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia, với mục đích phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong truyện cổ tích.  
Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Chiều 17/10, trao đổi với PNVN, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết, sáng ngày 17/10, khi đang làm việc, nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) bị ngất, choáng, nôn khan phải đi cấp cứu.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

“Cách đây mấy hôm, vợ chồng tôi đã nhấp nhổm trước tình trạng nước nhiễm dầu báo động, tranh thủ giặt quần áo và dọn dẹp để cần thiết phải di tản sang nhà chị họ của tôi ở quận Ba Đình. Hôm qua bị cắt nước hoàn toàn, tôi đã phải sang nhà chị ấy tá túc. Bụng mang dạ chửa mà vẫn tha lôi đi nửa vòng thành phố và rời khỏi nhà mình chỉ vì nước bẩn” - chị Na thở dài.
Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Vào 20h00 ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo TƯ các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.