Xã hội

Bế mạc Đại lễ Vesak 2019: Ra Tuyên bố Hà Nam với 9 Điều cơ bản

Xem trên mobile
"Tạo nguồn năng lượng cảm hứng, làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình" - đó là khẳng định của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019 được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam, sáng 14/5.

Tại Lễ bế mạc đã ra Tuyên bố chung Vesak 2019 - Tuyên bố Hà Nam với 9 Điều cơ bản: Điều 1: Cam kết chung; Điều 2: Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Điều 3: Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; Điều 4: Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; Điều 5: Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Điều 6: Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Điều 7: Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Điều 8: Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững; Điều 9: Áp dụng chính sách và kết luận.

 

thanh-nhieu.jpg
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019

 

Diễn văn Bế mạc do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nêu rõ: "Trong thông điệp gửi tới Đại lễ Vesak năm nay, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: Kỷ niệm ngày Vesak, chúng ta cùng nhau tạo nguồn năng lượng cảm hứng, làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả. Trong bài phát biểu của mình tại phiên khai mạc, Phó Tổng thư ký LHQ đã nêu ra cam kết các giá trị mà LHQ đang phấn đấu trong chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm2030, trong đó có sự đóng góp của Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ (ICDV).

Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak LHQ năm nay kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng ni, Phật tử từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại".

Diễn văn cũng khẳng định, Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam, đã thành công viên mãn.

Tại Lễ bế mạc, Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (viết tắt là ICDV); Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Bhutan đã phát biểu ý kiến. 

 

anh-hoi-truong-moi.jpg
Các đại biểu dự Lễ bế mạc

 

Phát biểu tại lễ Bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khằng định, Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

 

thb-moi.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc

 

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua tuyên bố chung Hà Nam Vesak 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: Chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu,…từng bước được đẩy lùi trong tương lai không xa. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak LHQ sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật. 

Tại Lễ bế mạc cũng diễn ra sự kiện Chuyển giao đăng cai Vesak LHQ 2020.

Đỗ Hoa

Bạn đang đọc bài viết Bế mạc Đại lễ Vesak 2019: Ra Tuyên bố Hà Nam với 9 Điều cơ bản tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tình hình sức khỏe của bà Angela Merkel được xếp vào chuyện riêng tư

Tình hình sức khỏe của bà Angela Merkel được xếp vào chuyện riêng tư

Gần 60% người Đức được hỏi trong khảo sát nói sức khỏe lãnh đạo như các biểu hiện run rẩy của Thủ tướng Angela Merkel là vấn đề riêng tư. Ngoài ra, việc nữ nghị sỹ Sim Sang-jung trở thành tân Chủ tịch của Đảng Công lý (Hàn Quốc), cựu tuyển thủ Brazil Ronaldinho bị vợ cũ khởi kiện là những tin giới nổi bật ngày 15/7.