Xã hội

Bệnh thêm trầm trọng nếu dùng kháng sinh bừa bãi

Xem trên mobile
Không ít bà mẹ hễ sụt sịt hay con cảm cúm là tự mua kháng sinh về sử dụng. Điều này không chỉ nguy hiểm đến sức khỏe mà còn làm tình trạng kháng thuốc gia tăng.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu. Đây là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh chưa đúng cách của người dân, thậm chí ngay cả việc kê đơn của bác sĩ.

Số liệu của Bộ Y tế năm 2016 cho thấy, có tới 76% bác sĩ kê toa kháng sinh không phù hợp. Việc sử dụng kháng sinh chưa đúng cách dẫn đến vi khuẩn biến đổi hoặc trở nên đề kháng, làm cho các kháng sinh không còn hiệu quả điều trị.
ks.jpg
Tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nguy hiểm cho sức khỏe
Còn về phía người dân nói chung, nhiều người vẫn có thói quen tự mua kháng sinh về uống. Trong khi đó, kháng sinh thuộc nhóm thuốc kê đơn (tức là phải được dùng theo đơn bác sĩ hoặc dược sĩ). Việc sử dụng kháng sinh theo đơn nghĩa là phụ huynh cần uống và cho trẻ uống thuốc đúng, đủ liều và đủ thời gian; không tự ý giảm liều hoặc dừng thuốc khi triệu chứng của trẻ đã giảm bớt.

Kháng sinh là 'con dao 2 lưỡi', dùng đúng sẽ khỏi bệnh, dùng sai chẳng những không khỏi bệnh mà còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Việc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng, nghiêm trọng hơn là gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong; gây rối loạn tiêu hóa và tác hại đáng nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến bệnh vô phương điều trị.

Mặc dù đã có quy định về xử phạt việc bán thuốc kháng sinh khi người bệnh không có đơn của bác sĩ nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến vì chưa được thực hiện quyết liệt và mức xử phạt còn nhẹ. Việc mua thuốc không cần đơn cũng dễ dàng. 

Trước thực trạng trên, ngày 31/12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra việc kê đơn thuốc kháng sinh tại các cơ sở y tế, kiểm tra nhà thuốc việc chấp hành quy định về bán thuốc kê đơn.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y
tế tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về kê đơn và sử dụng kháng sinh trong các cơ sở y tế; có biện pháp giám sát hiệu quả việc chấp hành những quy định này và xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời tổ chức thanh kiểm tra các nhà thuốc về việc chấp hành các quy định về bán thuốc kê đơn; có biện pháp quyết liệt để quản lý hiệu quả trước tiên tập trung vào nhóm thuốc kháng sinh. 

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Bệnh thêm trầm trọng nếu dùng kháng sinh bừa bãi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18/9, trước phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Đoàn đại biểu dự Đại hội do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn.
Học tập kinh nghiệm về tài chính toàn diện, dịch vụ cho phụ nữ nghèo ở Colombia

Học tập kinh nghiệm về tài chính toàn diện, dịch vụ cho phụ nữ nghèo ở Colombia

Đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) cùng với các đối tác đã tham gia thực hiện dự án Tài chính Toàn diện Đáp ứng Nhu cầu Giới (Dự án) đã tham gia chuyến tham quan học tập tại Colombia. Đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính toàn diện, tài chính vi mô, dịch vụ cho phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp…
Hoa hậu Doanh nhân Thúy Ngọc đấu giá áo dài gây quỹ Mottainai

Hoa hậu Doanh nhân Thúy Ngọc đấu giá áo dài gây quỹ Mottainai

Kết thúc phần đấu giá bộ áo dài của NTK Nhật Dũng, Hoa hậu Doanh nhân Nguyễn Thị Thúy Ngọc đã đấu giá thành công với số tiền 17 triệu đồng, đóng góp thêm vào quỹ Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn.
Xe tải tông trực diện xe máy, cha và con gái 10 tuổi tử vong

Xe tải tông trực diện xe máy, cha và con gái 10 tuổi tử vong

Chiều 17/9, vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), chiếc xe tải tông trực diện vào xe máy của 3 cha con đang băng qua đường khiến 2 người chết, 1 người nguy kịch.
 TPHCM: Nan giải ‘bài toán’ nhà ở cho người thu nhập thấp

TPHCM: Nan giải ‘bài toán’ nhà ở cho người thu nhập thấp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, lâu nay, các doanh nghiệp chỉ mới chú ý đến việc phát triển nhà ở thương mại ở phân khúc trung, cao cấp mà ít chú ý đến phân khúc bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Những người có thu nhập thấp, trung bình có nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng chưa được quan tâm đúng mức.
Hành trình quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em vùng Đông Bắc

Hành trình quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em vùng Đông Bắc

Tiếp nối hành trình 11 năm, đem khoảng 35 triệu ly sữa ngọt ngào bổ dưỡng đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, năm 2019 Quỹ sữa Vươn cao mở đầu hành trình với các tỉnh phía Đông Bắc. Những nơi Quỹ đặt chân đến thường là các xã miền núi mà trẻ em ít có điều kiện uống sữa.