Xã hội

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân

Xem trên mobile
Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM là nơi triển khai Đơn vị y học hạt nhân đầu tiên trong trong lĩnh vực y khoa nhi của cả nước.
Ngày 6/3, Đơn vị y học hạt nhân trực thuộc Khoa Ung bướu - Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận như thận ứ nước, giãn niệu quản thận.

Với sự ra đời của Đơn vị y học hạt nhân, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM là đơn vị nhi khoa đầu tiên trong cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, cố vấn chuyên môn cho Đơn vị y học hạt nhân -  Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết,  trước đây, đối với những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân đều chuyển phải bệnh nhân qua Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện, trung bình 10 em/ngày. Sự ra đời của Đơn vị y học hạt nhân tại bệnh viện giúp cho việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhi trở nên thuận lợi hơn.

Theo Bác sĩ Cảnh, xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khưu trú của các cơ quan và cho biết chính xác chức năng các cơ quan đó hoạt động như thế nào, khả năng hoạt động ra sao... Nhờ đó giúp các bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1.jpgBệnh nhi đang được chuẩn bị xạ hình thận

 


Đơn vị y học hạt nhân sẽ thực hiện được xạ hình thận trong chẩn đoán các bệnh lý thận tắc nghẽn, đánh giá chức năng thận, nhiễm trùng thận - bể thận, bệnh lý trào ngược bàng quang - niệu quản trên đường tiết niệu; chẩn đoán bệnh lý về ung thư xương ở trẻ em, chấn thương nhưng không nhận biết được qua khám lâm sàng; chẩn đoán phát hiện teo đường mật bẩm sinh…

Trước kia, nhiều người thường lo ngại việc sử dụng thuốc phóng xạ ở trẻ em nhưng thực tế cho thấy, hầu hết các số kỹ thuật y học hạt nhân chỉ gây ra liều chiếu xạ thấp hơn các kỹ thuật chụp tia X. Trong nhiều trường hợp việc áp dụng một số kỹ thuật y học hạt nhân đã đem lại nhiều lợi ích cho lâm sàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân trẻ em.

Ở nước ta hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Quân đội 108 và nhiều bệnh viện khác đã có khoa Y học hạt nhân phát triển mạnh, đem lại nhiều lợi ích trong y học trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, và định lượng các nội tiết tố, nhất là trong ung thư học.
 

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Nhi đồng TPHCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch

Xây dựng Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch

Tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019; hướng đến mục tiêu xây dựng "Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm khoa học - công nghệ; trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của miền Trung và cả nước; là nơi hội tụ các tiềm năng, thế mạnh đa dạng của vùng".
Tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020

Tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020

Từ 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt…
Bé gái nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi dựng đứng cao 900m El Capitan

Bé gái nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi dựng đứng cao 900m El Capitan

Bé Sela Schneiter ở bang Ccolorado (Mỹ) đã trở thành người nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi El Capitan cao 900m ở Công viên Quốc gia Yoshemite. Ngoài ra, việc cụ bà nhảy dù từ độ cao hơn 3.000 m ở tuổi 90, người đàn ôngArgentina phải bồi thường hơn 4 tỷ đồng tiền làm việc nhà cho vợ sau ly hôn là những tin giới nổi bật ngày 20/6.