Xã hội

Bí ẩn khối đá 10.000 năm có vết cắt thẳng đứng

Xem trên mobile
Khối đá nặng hàng trăm tấn, có vết cắt nhẵn đến mức khó tin. Chính bí ẩn này khiến khối đá trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của giới khoa học.

Khối đá khổng lồ này có tên Al Naslaa, ở ốc đảo sa mạc Tayma, thuộc Ả-rập Xê-út, được phát hiện lần đầu vào năm 1883. Khối đá nặng hàng trăm tấn, có vết cắt nhẵn đến mức khó tin giống như được cắt bằng laser hay máy móc hiện đại mặc dù có cách đây hàng chục nghìn năm. 

 

1.jpg
Khối đá Al Naslaa 10.000 năm và vết cắt thẳng đứng

 

Các nhà khảo cổ tin rằng từ xa xưa, ốc đảo này từng có con người sinh sống. Nhưng Al Naslaa liệu có do con người cắt hay không thì vẫn chưa có câu trả lời. Al Naslaa đứng cân bằng trên một phiến đá mỏng, chia làm 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7m, mặt sau không phẳng như phía trước. Trên bề mặt khối đá còn khắc họa các hình vẽ và ký tự rất lạ, bí ẩn.

Hiện chưa ai hiểu rõ ý nghĩa của những hình vẽ và ký tự này, vì vậy có rất nhiều giả thiết được đưa ra. Theo các nhà khảo cổ, những ghi chép cổ nhất về ốc đảo Tayma có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, nơi từng có con người sinh sống nên Tayma có thể là một phần của tuyến đường bộ quan trọng nối Biển Đỏ của bán đảo Arab với thung lũng sông Nile. Các nhà địa chất suy đoán, đường cắt tạo ra sau chấn động mạnh từ mặt đất làm khối đá bị tách rời. Lý giải khác cho rằng vết nứt hình thành do áp lực từ môi trường tác động lên khớp của đá.

 

2.jpg
Những hình vẽ và ký tự bí ẩn trên bề mặt Al Naslaa

 

Có hai giải thiết chính tạo lên khối đá, một là do tự nhiên (khí hậu), hai là do con người. Về khí hậu, nhiều người cho rằng đây là hiện tượng tự nhiên, rung động trong lòng đất làm nứt đôi khối đá, giúp nó đứng vững qua hàng nghìn năm mà không bị xê dịch. Theo giải thiết này, vật liệu đá gần như sắp đứt gãy, khi cát thổi vào các vết nứt đá, vật liệu bị xói mòn nhanh nên dẫn đến tách đôi.

Giả thiết thứ 2, đây là tác phẩm của người ngoài hành tinh hoặc một nền văn minh đã biến mất với trình độ kỹ thuật điêu luyện, bởi độ chính xác hoàn hảo đến từng milimet, kèm theo các hình vẽ và ký tự bí ẩn, là minh chứng đáng tin có bàn tay con người. Dù chưa có câu trả lời thỏa đáng, song khối đá này vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với Tayma hàng năm.

Mai Nguyễn (Dịch)

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn khối đá 10.000 năm có vết cắt thẳng đứng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước nạn quấy rối, xâm hại tình dục

Lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước nạn quấy rối, xâm hại tình dục

Rất nhiều vụ việc quấy rối tình dục diễn ra gần đây gây nên làn sóng bức xúc trong dư luận xã hội bởi tính chất phức tạp, lộ liễu nhưng biện pháp xử lý còn khó khăn, bất cập. Tại buổi truyền thông do Hội LHPNVN phối hợp tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, các chuyên gia cùng phân tích, đưa ra các giải pháp căn cơ góp phần giảm thiểu tình trạng này và tạo môi trường an toàn, bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Sáng nay, 21/10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này. Nữ Bộ trưởng đã có những trải lòng, trong quá trình 8 năm với cương vị tư lệnh ngành y tế.
Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường liên quan đến tình hình biển Đông. Cùng với đó là những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế và thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống.
Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Phát biểu khai mạc sáng 21/10 kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sẽ có 3 nhóm vấn đề lớn được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp này. Cũng theo bà, đây là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội do Quốc hội giao.
Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Để triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Phụ nữ Thanh Hóa thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, Hội LHPN huyện Yên Định đã chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.