Xã hội

Bỏ phòng mạch 'hái ra tiền', đi xây bệnh viện cho người nghèo

Xem trên mobile
Sau một chuyến đi từ thiện đến Tây Timor (Indonesia), bác sĩ David O'Rourke và vợ đã mang số tiền tiết kiệm nửa triệu USD đến xây dựng bệnh viện cho người nghèo ở nơi này. Hiện nay, người dân trên đảo không ai còn xa lạ với bác sĩ David nữa, nhất là khi ông đã giúp 3.000 trẻ sơ sinh chào đời một cách an toàn.

Năm 2009, trong một lần cùng đoàn bác sĩ từ thiện đến đảo Tây Timor (Indonesia), bác sĩ David O'Rourke (49 tuổi) và vợ Sue-Ann (47 tuổi) vô cùng ngạc nhiên không hiểu sao nơi đây chỉ cách nước Úc, quê hương của họ 7 giờ bay mà cuộc sống lại khó khăn đến vậy. Trong cuộc hành trình đó, bà Sue đã vô tình gặp một một sản phụ tử vong vì không thể vượt qua cơn lũ để đi đến bệnh viện. Còn ông David thì vô cùng ngạc nhiên khi thấy các dụng cụ y tế được dùng trong các cuộc phẫu thuật không bỏ đi mà được làm vệ sinh để sử dụng lại, kể cả chiếc găng tay. Tỉ lệ tử vong ở thai nhi và sản phụ ở đây rất cao, trẻ em thì thất học, suy dinh dưỡng…

 

 
david-orourke-1.jpg
Trẻ em ở Tây Timor chào mừng bác sĩ David O'Rourke đến thăm

 

Những điều mà ông David và bà Sue tưởng như không thể chịu đựng được thì những người dân nơi đây lại xem như một lẽ tự nhiên phải thế, bởi họ không có lựa chọn nào khác hơn. Chuyến đi đến Tây Timor lần ấy đã để lại trong lòng ông bà những ký ức không quên. Khi trở lại nước Úc, ông David đã tổ chức một cuộc quyên góp giúp người dân ở đảo Tây Timor xây dựng bệnh viện.
 
david-orourke-2.jpg
Bà Sue Ann, vợ của bác sĩ David (giữa) luôn nhiệt tình hỗ trợ người nghèo

  

Những lần sau khi trở lại Tây Timor, ông David và Sue có cơ duyên quen với một nữ tu người địa phương, người có cùng chí hướng với họ trong việc xây dựng bệnh viện cho người nghèo. Bà hứa sẽ giúp họ phụ trách các thủ tục pháp lý và việc xây dựng bệnh viện. Sau cuộc trò chuyện đó, ông David quyết định đem khoảng nửa triệu đô doanh thu từ phòng mạch riêng của ông ở Canberra, thủ đô nước Úc, để xây dựng bệnh viện ở Soe, một thị trấn nghèo có khoảng 30.000 cư dân ở Tây Timor.
 
Đến năm 2016 thì Bệnh viện cho những bà mẹ Ignacia với 25 giường bệnh được khánh thành. Nguồn kinh phí cho hoạt động của bệnh viện vẫn dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ và các nhà hảo tâm. Người dân được chữa bệnh miễn phí. Đặc biệt là các ca sinh nở được đặc biệt quan tâm. Các sản phụ được thăm khám trước và sau khi sinh cho cả mẹ và bé với hy vọng thay đổi tập quán sinh con tại nhà của những người dân địa phương. Cho đến nay, bác sĩ David O'Rourke không còn xa lạ với người dân địa phương nữa. Ông đã là “bà đỡ” mát tay cho 3.000 trẻ sơ sinh ở nơi này.  
 
david-orourke-5.jpg
Các sản phụ ở Tây Timor được khám chữa bệnh miễn phí tại Bệnh viện cho những bà mẹ Ignacia

  

Bác sĩ David chia sẻ: “Ông không thể thay đổi thế giới nhưng ông có thể làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng”. Hiện nay, ông và những người bạn cùng chí hướng đang có kế hoạch nâng cấp Bệnh viện cho những bà mẹ Ignacia trở thành bệnh viện đa khoa với 50 giường bệnh để người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thanh Huyền - CTV

Bạn đang đọc bài viết Bỏ phòng mạch 'hái ra tiền', đi xây bệnh viện cho người nghèo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.