Xã hội

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Mạnh tay với tình trạng báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’

Xem trên mobile
Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (8/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp những vấn đề về quản lý hoạt động báo chí, trong đó Bộ này đã thấy được những tình trạng “báo hóa” tạp chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” bài…

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định, nêu ra thực trạng “báo hóa” tạp chí điện tử đang diễn ra phổ biến thời gian qua và hoạt động sai tôn chỉ, mục đích. Đại biểu này chất vấn các giải pháp căn cơ để quản lý, thắt chặt tình trạng này.

201906051633582555_ng-th-phng-tho-on-bqh-tnh-nam-nh-copy.jpg
Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định, đặt câu hỏi chất vấn

 

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Hiện nay, việc quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản và mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Theo trưởng ngành thông tin truyền thông, tạp chí khác báo ở chỗ là tập trung vào chuyên ngành và định kỳ. Cũng điều tra, phóng sự, tin thời sự, tin chính trị vượt quá tôn chỉ mục đích cũng như các quy định về tạp chí. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ đã thấy được những vấn đề này, đồng thời đã có buổi họp của Ban Tuyên giáo TƯ, Chính phủ, Bộ TTTT và Hội Nhà báo cùng bàn giải pháp. Qua đó hoàn thiện quy định pháp luật và quy hoạch lại cơ quan báo chí. Khi quy hoạch lại bao gồm việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích  thì phải làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí.

Vấn đề được quan tâm trong hoạt động báo chí thời gian qua, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang, cho biết: Không ít cơ quan báo chí có tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”, hoặc giữ lại tít bài, nhưng do có “tác động” mà thay đổi nội dung bài đã đăng… Đại biểu này chất vấn trưởng ngành Thông tin truyền thông về giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

201911080939239532_b-trng-b-thng-tin-v-truyn-thng-nguyn-mnh-hng-17-copy.jpg
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời tại hội trường

 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhìn nhận thời gian qua có xảy ra tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” như đại biểu nêu. Bộ này đã xây dựng công cụ để phát hiện, theo dõi tình trạng “gỡ bài” của các báo. Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng công cụ về lưu chiểu báo chí điện tử…

“Qua đó, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" đã giảm đáng kể”. Về xử lý vi phạm, nếu cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định của pháp luật thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; ngoài ra còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Mạnh tay với tình trạng báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng các đại biểu cắt băng khánh thành buổi triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt". Hoạt động này trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế của Diễn đàn phụ nữ trẻ toàn Nga: "Phụ nữ hoạt động chính trị - xã hội" diễn ra tại Liên bang Nga.
Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại; phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển của vùng, quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.
Đại đoàn kết, trên dưới một lòng làm nên sức mạnh vô bờ bến

Đại đoàn kết, trên dưới một lòng làm nên sức mạnh vô bờ bến

Tối 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Báo phunuvietnam.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.