Xã hội

Bộ trưởng TN&MT nói về vụ Viwasupco: ‘Sự cố hi hữu, vi phạm nghiêm trọng!’

Xem trên mobile
Bên hành lang Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, vụ nước sạch nhiễm dầu thải của Viwasupco là hi hữu, mức độ vi phạm nghiêm trọng. Bản thân ông cũng phải chung cảnh dùng nước bẩn vài ngày.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các quy trình quản lý an toàn nguồn nước để cấp nước sinh hoạt phải tuân thủ theo các quy định của Bộ TN&MT, dưới sự chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của bộ này. Ông nhấn mạnh về an ninh nguồn nước, phải kiểm soát được số lượng, chất lượng và nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp… Nhu cầu về nước cần được cân đối bởi nước không đủ thì không thể phát triển.

Theo ông, vụ việc đổ dầu thải vào nước sạch của công ty Viwasupco là hi hữu, đồng thời là vi phạm nghiêm trọng vì họ đổ chất thải vào môi trường nước sinh hoạt.

tran-hong-ha1.jpg
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà 

“Đây là điển hình cho việc thiếu bảo vệ an ninh nguồn nước, cần xem xét ở hai khía cạnh, thứ nhất là chúng ta có thiếu chủ động trong ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không. Thứ hai là xem lại việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp” – tư lệnh ngành tài nguyên môi trường nhấn mạnh.

Điều được ông Trần Hồng Hà lưu tâm chính là việc bảo vệ an toàn nguồn nước khi các đơn vị chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo nước sạch sang cho tư nhân hay các công ty cổ phần đảm nhận.

“Thực tế, chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Vụ việc này là cảnh báo đỏ cho bảo vệ an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước cấp cho mục đích sinh hoạt của người dân” – ông nói.

Nói về chất gây nhiễm nguồn nước là dầu thải, ông Hà cũng cho biết không loại bỏ nguy cơ các độc tố cao hơn gây ô nhiễm. “Nếu chúng ta đã để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế này thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản xảy ra. Từ vụ việc cho thấy công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề rất lớn” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhìn nhận.

Một điều cũng được ông Trần Hồng Hà chia sẻ, chính là gia đình ông cũng sử dụng nguồn nước bẩn khoảng 3 ngày. Chính vì vậy, thái độ bức xúc của người dân cũng chính là thái độ của ông. Điều này, theo ông là không cần bàn cãi bởi các cơ quan chức năng đã không đưa ra được các giải pháp đúng đắn, kịp thời.

“Doanh nghiệp quá vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết khi không chú ý đến sức khỏe của người dân, không lường hết các vấn đề có thể gây tác hại cho mọi người” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Quan điểm của tư lệnh ngành tài nguyên môi trường là hãy để cơ quan pháp luật thực thi nhiệm vụ đối với hành vi của Viwasupco. Danh nghiệp đưa ra sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thì người dân có thể căn cứ vào hợp đồng để khởi kiện.

“Thuốc giả cung cấp cho dân phải đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Nhưng cái đó cần chờ cơ quan pháp luật kết luận, và trước hết cần phải xử lý thật nghiêm đối với người tham gia đổ dầu” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

N.L

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng TN&MT nói về vụ Viwasupco: ‘Sự cố hi hữu, vi phạm nghiêm trọng!’ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..