Xã hội

Bộ Y tế nói gì về trường hợp chồng trộm phôi lưu trữ cho 'bồ' mang thai?

Xem trên mobile
Bộ Y tế đã mời đại diên BV Bưu điện lên làm việc vào đầu tuần tới. Căn cứ vào các thông tin cụ thể, Bộ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, bà Nguyễn Thị N. (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) đã gửi đơn cơ quan chức năng đề nghị làm rõ bị mất phôi khi đang lưu trữ tại BV Bưu điện (Hà Nội).

Bà N. cho biết, do tuổi cao nhưng vẫn muốn có con nên vợ chồng đã đến BV Bưu Điện (Hà Nội) để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Kết quả, vợ chồng bà lọc được 2 phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công. Đến tháng 9/2018, bà sinh con. Phôi còn lại, 2 vợ chồng gửi lại Trung tâm để cấp đông lưu trữ.

Tháng 4/2019, bà N. nhận được điện thoại của bác sĩ BV Bưu Điện hỏi về sức khỏe sau khi mang thai. Lúc này, bà giật mình, bởi mình đã sinh được 7 tháng. Sau đó, bà N. mới biết phôi thai của mình đang được lưu trữ ở BV đa được chuyển vào ngày 2/4/2019 và đã đậu thai. Chồng bà thừa nhận đã lấy trộm phôi của vợ chồng để cho “người tình” mang thai.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nhã, Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản (BV Bưu điện) cho biết, theo quy định của BV, để được chuyển phôi, cả vợ và chồng đều phải trình chứng minh nhân dân gốc, hộ khẩu và đăng ký kết hôn gốc trước khi chuyển phôi để so sánh với hồ sơ lưu tại BV.

 

benh-vien-buu-dien-ha-noi-1.jpg
BV Bưu Điện, nơi xảy ra sự việc

Trong trường hợp của bà N., người chồng đã giấu chứng minh nhân dân của vợ khiến người vợ tưởng bị mất. Khi đến BV, chồng bà N. trình đủ các giấy tờ, có thẻ gửi phôi trữ đông và trả lời chính xác các câu hỏi trong ngân hàng. Tuy nhiên, do BV chưa sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt và vân tay, mà sàng lọc bằng các giấy tờ và ngân hàng câu hỏi, trong khi người chồng chủ động để qua mặt BV nên đã lọt qua cửa sàng lọc.

Theo bà Nhã, BV đang triển khai xây dựng hệ thống nhận diện bằng vân tay và khuôn mặt, lưu trữ từ thời điểm thực hiện kỹ thuật, so sánh và sàng lọc thời điểm chuyển phôi nhằm tránh các trường hợp tương tự.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết,  Bộ đã mời Đại diện BV Bưu Điện lên để làm rõ thông tin vào tuần tới.

Theo ông Quang, Bộ sẽ xem xét sự việc cụ thể, xem phôi đó của ai, ai quản lý, ai cho quyền BV phát phôi ra, phát phôi đi đâu? Từ đó, mới rõ trách nhiệm của BV, hướng xử lý vụ việc.

Ông Quang cũng cho biết, theo Khoản 2, Điều 33, Nghị định 176/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người chồng và người được chuyển phôi sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở y tế cũng sẽ bị xử phạt tùy mức độ.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khi đối chiếu hai chứng minh nhân dân gốc và vợ chồng phải có mặt tại BV cũng như phải có chữ ký tươi thì việc chuyển phôi mới được thực hiện. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện chuyển phôi, phải qua rất nhiều công đoạn, chứ không chỉ một người kiểm tra. Do đó, việc nhìn “không chuẩn’ như BV Bưu Điện trình bày là khó xảy ra.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế nói gì về trường hợp chồng trộm phôi lưu trữ cho 'bồ' mang thai? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.
Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Ban Tổ chức Giải Búa liềm Vàng về việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV năm 2019.