Xã hội

Bước tiến bình đẳng giới ở đất nước Triều Tiên

Xem trên mobile
Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Triều Tiên, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước.
Thúc đẩy nữ quyền
 
Triều Tiên có luật “Luật Bình đẳng giới” từ ngày 30/7/1946 với phương châm tôn trọng và bảo vệ phẩm giá người phụ nữ, đề cao vai trò phụ nữ trong cách mạng và xây dựng đất nước. Từ đó, nước này còn xây dựng thêm nhiều luật bảo vệ quyền lợi phụ nữ, luật bảo vệ gia đình… Luật Bình đẳng giới là một trong những dấu hiệu của sự cải thiện về quyền phụ nữ. Nó chấm dứt những hủ tục như hôn nhân sắp đặt, chế độ đa thê, chế độ vợ lẽ hoặc việc mua bán phụ nữ, cưỡng ép bán dâm. Luật cũng quy định phụ nữ Triều Tiên được thừa kế và phân chia tài sản nếu họ ly hôn.
 
nu-quan-nhan-trieu-tien.jpg
Nữ quân nhân Triều Tiên

 

 
Phụ nữ Triều Tiên được đối xử bình đẳng như nam giới và tham gia vào mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Vì thế, nhiều gương mặt nữ đã nổi bật trong xã hội. Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju ngày càng thể hiện tầm ảnh hưởng, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thế giới. Bà Ri được truyền thông nhà nước gọi là "Đệ nhất phu nhân" lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae - vợ của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung.
 
ri-sol-ju-11.jpg
Chủ tịch Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju

 

Còn cô Kim Yo-jong là cố vấn thân cận nhất được Chủ tịch Kim Jong-un tin tưởng hết mực. Cô là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Nhiệm vụ của cô Kim Yo-jong là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ cho đến thông tin trên báo chí và phim ảnh. Cô còn tham gia vào mọi thứ từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho Kim Jong-un.
 
kim-yo-jong-2.jpg
Kim Yo-jong

 

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui cũng là nhân vật nữ trọng yếu giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên. Bà có mặt tại các cuộc đàm phán quốc tế, trong đó có những cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân.
 
Nếu như nhóm nhạc Moranbong được một số hãng truyền thông nước ngoài đặt biệt danh là "Spice Girls của Triều Tiên" thì trưởng nhóm Hyon Song Wol được xem là một "bóng hồng quyền lực". Năm 2017, cô được bổ nhiệm vào Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Cô cũng giữ hàm đại tá trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
 
Quân đội Triều Tiên có quân số hơn 1,12 triệu người, trong đó, số lượng nữ quân nhân chiếm 15% quân số. Các nữ binh sĩ Triều Tiên nổi tiếng với tính kỷ luật, lại đa tài, được truyền thông nhà nước ca ngợi là "giỏi văn, giỏi võ, có thể cưỡi ngựa, bắn cung".
 
Vai trò Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên
 
Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên (trước đây là Hội Phụ nữ Dân chủ Triều Tiên) là tổ chức chính trị quần chúng duy nhất của phụ nữ tại nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, do đích thân Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập ngày 18/11/1945. Tiền thân của Hội là Hội Phụ nữ kháng Nhật do bà Kang Ban Sok sáng lập vào ngày 26/12/1936.
 
Chủ tịch hiện nay của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên là bà Jang Chun Sil - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đại biểu Quốc hội - được bầu vào tháng 1/2017. Bà còn là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao của CHDCND Triều Tiên.
 
hoi-doan-giua-hoi-phu-nu-viet-nam-trieu-tien-1.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên Jang Chun Sil (váy trắng), Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (áo dài xanh), Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết (kế bên) và đại diện hai hội

  

Sứ mệnh của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên là đoàn kết mọi tầng lớp phụ nữ xung quanh Đảng và vận động họ tham gia xây dựng một quốc gia hùng mạnh, quốc phòng, thống nhất đất nước và tăng cường vị thế, vai trò của phụ nữ. Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên thường xuyên phổ biến tới phụ nữ, vận động và thúc đẩy họ thực hiện các chính sách và đường lối của Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ; giáo dục phụ nữ nâng cao dân trí và nắm bắt công nghệ hiện đại. Hội đã hỗ trợ nguyên liệu, kỹ thuật và lao động cho các chương trình tăng thu nhập của phụ nữ trong việc trồng dâu nuôi tằm, trồng rừng, hỗ trợ chiến dịch quốc gia về bảo vệ môi trường thông qua việc giữ sạch nhà, đường phố và cộng đồng….
 
Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên có vai trò quan trọng trong giáo dục mầm non. Hội khuyến khích nâng cao vai trò của giáo viên và y tá trong các trường mẫu giáo và nhà trẻ cũng như vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ em. Giáo dục ở Triều Tiên hoàn toàn miễn phí và tất cả các cơ sở mầm non đều thuộc công lập. Lực lượng giáo viên ở các vườn trẻ đều là hội viên Hội Phụ nữ. Các cơ sở mầm non chịu sự chỉ đạo từ Bộ Giáo dục nhưng về chăm sóc, dinh dưỡng trẻ lại thuộc trách nhiệm của Hội. Đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên đến thăm nhiều cơ sở mầm non và chỉ đạo tạo điều kiện học tập, vui chơi tốt nhất cho trẻ em.

Nhu Thụy

BQT Hội, Independent

Bạn đang đọc bài viết Bước tiến bình đẳng giới ở đất nước Triều Tiên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Gần 19.000 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài trong nửa năm 2019

Gần 19.000 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài trong nửa năm 2019

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tháng 6/2016, cả nước có 4.871 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài nâng tổng số phụ nữ đi làm việc của 6 tháng đầu năm là gần 19.000 người, tập trung ở các ngành nghề giúp việc gia đình, may mặc, lắp ráp điện tử với mức thu nhập khá cao.
Vợ chồng nghèo thành lập thư viện phục vụ người dân miễn phí

Vợ chồng nghèo thành lập thư viện phục vụ người dân miễn phí

“Tôi nghĩ thư viện nho nhỏ này sẽ phần nào giúp các em học sinh mở mang kiến thức, giúp nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Chúng ta có thể nghèo về vật chất nhưng không thể nghèo về tri thức. Thư viện sẽ là nơi mọi người, bất kể lứa tuổi hay nghề nghiệp, có thể đến đây đọc sách tiếp thêm kiến thức”- anh Nha tâm sự.
Đưa đồ chơi sạch 100% Made in VietNam đến với trẻ em

Đưa đồ chơi sạch 100% Made in VietNam đến với trẻ em

Với trẻ nhỏ, đồ chơi cũng chính là đồ ăn. Hàng ngày con được ăn đồ sạch, ở môi trường sạch, nhưng liệu có được chơi đồ chơi thực sự an toàn? Từ tâm tình của một cô giáo, một người mẹ, Trần Thị Kim Hoa đã ấp ủ và xây dựng công ty Cánh diều - đồ chơi sạch 100% Made in VietNam.
Bài 2: Tồn kho hàng ngàn phôi 'vô chủ', bệnh viện than trời

Bài 2: Tồn kho hàng ngàn phôi 'vô chủ', bệnh viện than trời

Trong thời gian đầu triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), do chưa có kinh nghiệm nên BV chưa thực hiện ký cam kết cụ thể với người bệnh trong việc xử lý phôi. Do vậy, trong quá trình thực hiện, có nhiều người thực hiện TTTON vì một lý do nào đó mà không làm nữa, BV cũng không liên lạc được với người gửi trong khi phôi là mầm sống, không thể tự ý hủy.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên

Ngày 18/7, tại trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng