Xã hội

Ca mang thai hộ đầu tiên sắp sinh

Xem trên mobile
Bệnh viện Phụ sản Trung ương sắp đón hơn 50 trẻ được sinh ra từ phương pháp mang thai hộ sau 1 năm Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực.
Bác sĩ Hồ Sĩ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: Bệnh viện đã thực hiện hơn 50 ca mang thai hộ thành công trong số hơn 70 hồ sơ nộp đến bệnh viện. Ca mang thai hộ thứ nhất đã được 33 tuần tuổi. Dự kiến, đứa trẻ sẽ ra đời trong tháng 1/2016. Trong những hồ sơ bệnh viện tiếp nhận, mỗi trường hợp có những hoàn cảnh bệnh tình khác nhau, có bệnh nhân bị cắt tử cung do khối u, do băng huyết; có những người bị chứng bệnh dị tật bẩm sinh không có tử cung hoặc thuộc dạng nhi hóa, phôi thai không phát triển được…
MANG-THAI.jpg

Mang thai hộ mang tính nhân đạo

Từ đầu năm 2015, đã có 3 bệnh viện trên cả nước được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến, người mang thai hộ và người nhờ phải có bản cam kết, để tránh những phiền lụy sau này như: sinh con ra nhưng người mang thai hộ lại không đồng ý trả con lại... Trước đây, luật pháp quy định người nào sinh con ra thì người đấy làm mẹ. Vì thế, những cặp vợ chồng đi làm chui gặp rất nhiều khó khăn khi có tranh chấp. Hiện nay, việc mang thai hộ đã được luật hóa. Đứa trẻ sinh ra mang di truyền của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Nếu có kiện cáo ra tòa thì đã có cơ chế bảo hộ, quyền lợi của cả bên mang thai hộ và bên nhờ đều sẽ được bảo đảm. Các trung tâm hỗ trợ sinh sản phải làm thật nghiêm, xem giấy tờ cẩn thận, kiểm soát đúng người mang thai hộ là cùng dòng họ hàng liên quan.

Để kiểm soát vấn đề thương mại hóa, theo lãnh đạo Bộ Y tế, cơ quan này đã có cách kiểm soát chặt chẽ người mang thai hộ. Cụ thể, những người mang thai hộ sẽ được thống kê trên hệ thống máy tính có kết nối dữ liệu. Khi người mang thai hộ đã đăng ký làm tại trung tâm này mà sang trung tâm khác đăng ký thì chắc chắn sẽ không được làm nữa vì họ đã có trong danh sách đăng ký trước đó. Để được phép thực hiện phương pháp mang thai hộ, các cặp vợ chồng phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không, sau đó sẽ tư vấn những điều kiện được mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cho cả người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

L.Hà

Bạn đang đọc bài viết Ca mang thai hộ đầu tiên sắp sinh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

Sáng 26/6, tại điểm thi trường THCS College (quận 3, TPHCM), buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã xảy ra sự cố bất ngờ. Khoảng 16 thí sinh có mã đề môn Sinh không trùng với 2 môn trước là Vật lý và Hóa học. Lãnh đạo điểm thi đã cho các thí sinh này làm bài muộn hơn 15 phút so với quy định.
Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Sáng 26/6, sau khi kết thúc bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, nhiều thí sinh cho hay: Mặc dù đề thi năm nay vẫn bám sát nội dung cơ bản, nhưng lại xuất hiện nhiều câu hỏi khó. Do đó, việc đạt điểm cao trong các bài thi là tương đối khó.
Doanh nghiệp, hộ sản xuất cần sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thực thi Hiệp định EVFTA

Doanh nghiệp, hộ sản xuất cần sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thực thi Hiệp định EVFTA

Hội đồng châu Âu đã thông qua nội dung của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) và dự kiến tiến hành ký kết vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Hiệp định này chính thức triển khai sẽ tác động sâu rộng và mạnh mẽ tới tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tiêu dùng của nước ta.
Hà Tĩnh: Những suất cơm nghĩa tình ấm lòng sĩ tử

Hà Tĩnh: Những suất cơm nghĩa tình ấm lòng sĩ tử

Đã 3 năm nay, cứ đến kỳ thi THPT Quốc gia là lúc gia đình chị Nguyễn Thị Thái (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng đội thanh niên tình nguyện lại đi chợ, nấu những suất cơm miến phí để phục vụ cho hàng chục thí sinh nghèo và ở xa điểm thi trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên.
Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2019/NĐ-CP về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc hỗ trợ pháp lý được thực hiện theo thứ tự ưu tiên là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ được hỗ trợ trước. Quyết định này được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ vững vàng phát triển, thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam có chất lượng cao, xây dựng được thương hiệu trên thị trường.
Thí sinh làm ‘lọt' đề Ngữ văn ở Phú Thọ khai gì?

Thí sinh làm ‘lọt' đề Ngữ văn ở Phú Thọ khai gì?

Theo lời khai của Trần Đình Xuân - thí sinh để “lọt" đề Ngữ văn tại điểm thi trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ, ngày 25/6 - ở cơ quan công an, việc chụp đề thi để nhờ người bạn giải đề, giúp Xuân khỏi bị điểm liệt.