Xã hội

Các nhà khoa học nữ bàn giải pháp bảo vệ môi trường

Xem trên mobile
Những giải pháp ứng dụng công nghệ trong ngành năng lượng sạch; cách xử lý nước thải, chất thải, cùng những giải pháp quản lý môi trường; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường… là nội dung chính của Hội nghị Nữ khoa học và công nghệ lần thứ nhất khu vực phía Nam, diễn ra ngày 2/11.

Với chủ đề "Khoa học, công nghệ với bảo vệ môi trường", đây là hoạt động tiếp nối Hội nghị Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững vừa được Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các nhà khoa học nữ hoạt động trên nhiều lĩnh vực đã thông tin, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm khoa học, công nghệ nhằm tăng cường ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Các diễn giả đã chia sẻ những giải pháp ứng dụng công nghệ trong ngành năng lượng sạch, điện mặt trời, biogas, trong xử lý nước thải, chất thải, cùng những giải pháp quản lý môi trường, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

 

a2.jpg
Các nhà khoa học nữ tham gia báo cáo nghiên cứu khoa học của mình tại hội nghị.

Nhiều nghiên cứu của các nữ khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao đã được báo cáo tại hội nghị như: Xử lý dư lượng chất kháng sinh trong nước thải bệnh viện bằng công nghệ Plasma nhiệt độ thấp; Sử dụng bùn từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chế biến gia cầm làm nguồn bổ sung dinh dưỡng cho quá trình ủ phân hữu cơ; Nghiên cứu nâng cao hiệu quả sinh khí của lục bình bằng công nghệ ủ kỵ khí dạng mẻ; Nghiên cứu xây dựng module tính ứng suất tán xạ sóng phục vụ tính toán sự xuất hiện dòng RIP vùng ven bờ; Đánh giá diễn biến chất lượng nước biển ven bờ khu vực Cần Giờ giai đoạn 2010 - 2018…

 

a41.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Tươi (phải), Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam - Trưởng ban tổ chức Hội nghị 

Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Tươi, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam - Trưởng ban tổ chức Hội nghị, cho biết: Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, từ đó đặt ra yêu cầu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung toàn cầu, mỗi quốc gia và từng thành viên trong cộng đồng xã hội phải quan tâm. Trong đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực bảo vệ môi trường là trách nhiệm quan trọng của các nhà khoa học. Đặc biệt, với các nhà khoa học nữ, đó còn là thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia những khó khăn của giới một cách thiết thực nhất. Bởi nhóm bị tổn thương đầu tiên và chịu nhiều thiệt thòi hơn cả do biến đổi khí hậu là phụ nữ và trẻ em.

 

GS-TS Phan Thị Tươi nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn đưa tiếng nói của các nhà khoa học nữ về vấn đề nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong vấn đề bảo vệ môi trường. Không chỉ nhà khoa học nữ mà còn cả có nhà quản lý nữ cũng sẽ hưởng ứng và đồng hành cùng TPHCM để làm sao chúng ta nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để phát triển kinh tế xã hội nhưng cũng đồng thời bảo vệ môi trường. Các nhà khoa học nữ phải đồng hành cùng với xã hội, làm cho xã hội văn minh hơn, xanh và sạch hơn”.

 

a31.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân TPHCM - chia sẻ: "Các giải pháp tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng thực hành cho cộng đồng trong bảo vệ môi trường… là những nội dung hết sức thiết thực và có ý nghĩa đối với cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. Đồng thời chứng tỏ giới nữ trí thức khoa học luôn gắn kết các nghiên cứu, trí tuệ của mình vào đời sống xã hội”.

Phạm Thương

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học nữ bàn giải pháp bảo vệ môi trường tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng các đại biểu cắt băng khánh thành buổi triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt". Hoạt động này trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế của Diễn đàn phụ nữ trẻ toàn Nga: "Phụ nữ hoạt động chính trị - xã hội" diễn ra tại Liên bang Nga.
Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại; phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển của vùng, quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.
Đại đoàn kết, trên dưới một lòng làm nên sức mạnh vô bờ bến

Đại đoàn kết, trên dưới một lòng làm nên sức mạnh vô bờ bến

Tối 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Báo phunuvietnam.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.